YouTube thử nghiệm chặn video nếu người dùng sử dụng công cụ chặn quảng cáo

Những người dùng YouTube sẽ nhận được thông báo bị cấm trình duyệt phát video nếu đang sử dụng các phần mềm chặn quảng cáo (AdBlock) .

Theo The Verge, YouTube đã xác nhận họ đang chạy một thử nghiệm trên toàn cầu nhằm khuyến khích người xem cho phép quảng cáo trên nền tảng hoặc dùng thử dịch vụ Premium.

Cụ thể, một người dùng Reddit đã đăng tải hình ảnh thông báo từ YouTube có nội dung: “Trình duyệt video sẽ bị khóa sau 3 video nữa”. Youtube cũng cấp thêm thông tin rằng người dùng bị khóa vì sử dụng ứng dụng chặn quảng cáo, khi ứng dụng chặn quảng cáo được gỡ bỏ, YouTube sẽ cho video tiếp tục chạy.

Ở phía cuối của thông báo, YouTube cũng hiển thị 2 nút chức năng “Allow YouTube Ads” (Cho phép quảng cáo của YouTube) và “Try YouTube Premium” (Dùng thử YouTube Premium).

YouTube thử nghiệm chặn video nếu người dùng sử dụng công cụ chặn quảng cáo - Ảnh 1.

Cảnh báo yêu cầu người dùng chấp nhận hiển thị quảng cáo của YouTube.

Theo quan điểm của nền tảng chia sẻ video lớn nhất thế giới, quảng cáo giúp người dùng được xem video miễn phí và các nhà sáng tạo video có thêm nguồn thu. Người xem có thể dùng YouTube Premium để tránh bị làm phiền bởi các quảng cáo. Google cũng từng tuyên rằng: “Mô hình hỗ trợ quảng cáo của YouTube hỗ trợ một hệ sinh thái đa dạng gồm những người sáng tạo và cung cấp cho hàng tỉ người trên toàn cầu quyền truy cập miễn phí vào nội dung có quảng cáo”.

Phát ngôn viên Oluwa Falodun của Google cho biết, YouTube sẽ gửi thông báo đến người dùng trước khi áp dụng các biện pháp chặn video

Trong thời gian gần đây, YouTube liên tục triển khai nhiều thêm quảng cáo hơn đối với các tài khoản xem miễn phí. Vào tháng 9/2022, công ty đã thử nghiệm phân phát tối đa 10 clip quảng cáo không thể bỏ qua. Trong tháng 5/2023, công ty thông báo quảng cáo 30s sẽ được phát trên các nền tảng TV.

Người dùng muốn xem video không có quảng cáo có thể đăng ký YouTube Premium với giá 79.000 đồng/tháng cho gói cá nhân hoặc 149.000 đồng/tháng cho gói gia đình.

Theo VTV.vn