Viettel có thể thay đổi được “miếng bánh” thị phần OTT?

ứng dụng mocha của viettel

Cuối tháng 4/2015, Viettel giới thiệu tới người dùng ứng dụng OTT Mocha. Được phát triển và thử nghiệm từ tháng 12/2014, Mocha Messenger có thêm nhiều tính năng độc, lạ như: Voice Sticker (nhãn dán âm thanh), tính năng “Cùng nghe nhạc” hoàn toàn mới qua kho nhạc Keeng.

Ứng dụng OTT Mocha của Viettel có gì ?

Nhưng khi xét về tính năng, Mocha có phần hạn chế về khi hiện nay mới chỉ hỗ trợ khả năng nhắn tin. Bù lại hạn chế này, Mocha hiện nay đang cho phép các thuê bao từ mạng Viettel nhắn tin miễn phí đến bất kỳ số điện thoại nào, kể cả số điện thoại đó không cài ứng dụng. Khi đó tin nhắn từ phần mềm sẽ được chuyển thành tin nhắn SMS.

Ngoài ra phần tin nhắn của Mocha chỉ thiếu chức năng gửi vị trí, vẫn có đầy đủ các chức năng như gửi ảnh, tin nhắn thoại, thay đổi hình nền như những phần mềm OTT khác.

Tin nhắn gửi tới các số điện thoại không cài Mocha cũng được gửi tới chỉ sau khoảng 20 giây. Một hạn chế còn lại đó là hiện nay người dùng chưa có cách nào để nhắn tin cho một số điện thoại không có trong danh bạ và các thuê bao ngoài mạng Viettel.

Tăng trưởng nhanh liệu có ổn định ?

Nhìn lại con số, OTT là xu hướng dịch vụ nhắn tin miễn phí và sau khi chứng kiến những cuộc đối đầu khốc liệt. Trong đó, dịch vụ OTT nội Zalo đang tạm dẫn đầu thị trường OTT Việt Nam với 20 triệu người dùng, tiếp theo Viber (12 triệu) và Line (4 triệu). Theo thống kê của GfK tại Việt Nam, Facebook Chat/Messenger mới là dịch vụ được nhiều người sử dụng nhất, với 83% người được hỏi dùng OTT này. 71% người được hỏi cho biết họ hài lòng với ứng dụng OTT mà họ đang dùng.

Do đó,việc gia nhập thị trường của các ứng dụng mới là hết sức thách thức, ngay cả với nhà mạng có thuê bao điện thoại lớn nhất cả nước như Viettel. Nhưng nếu không phát triển ứng dụng OTT Viettel sẽ đánh mất thuê bao di động của chính mình vào tay các ứng dụng OTT.

Việc ra đời ứng dụng OTT riêng của Viettel hướng tới tận dụng ưu thế riêng trên thị trường nội địa khi sở hữu 55,5 triệu thuê bao (số liệu năm 2014). Hiện nay, theo báo cáo của nhà mạng này Mocha có khoảng 1 triệu người sử dụng.

Chia sẻ về dấu mốc này, ông Võ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Media – Viettel Telecom (đơn vị phát triển ứng dụng Mocha Messenger) cho hay: “Đây không phải là con số quá lớn nhưng có sức cổ vũ mạnh mẽ đối với một ứng dụng mới ra đời trong bối cảnh thị trường OTT ở Việt Nam đã bước đầu được xác lập trật tự”.

Nếu xét về tốc độ tăng trưởng của ứng dụng OTT này, chúng ta có thể thấy rằng Mocha phát triển khá nhanh, tuy nhiên với con số 1 triệu người sử dụng Viettel còn cần phải phát triển ứng dụng này nhiều hơn nữa, mới mong cạnh tranh với các ứng dụng OTT khác.

Theo Bizlive