Ứng dụng 3D Mapping là gì? Những điều cần lưu ý khi tận dụng công nghệ 3D Mapping

Công nghệ chiếu 3D Mapping là kỹ thuật sử dụng các kỹ thuật ánh sáng để tạo các hiệu ứng 3D bắt mắt trên một bề mặt nào đó. Đây là sự kết hợp độc đáo giữa công nghệ 3D và công nghệ làm phim. Sự kết hợp tạo được tính thẩm mỹ cũng như thu hút được nhiều người xem đối với 1 sản phẩm

Bạn nghĩ 3D Mapping là gì?

Công nghệ 3D Mapping là kỹ thuật sử dụng ánh sáng kết hợp cùng với công nghệ làm phim nhằm để tạo ra những hiệu ứng bắt mắt, thu hút nhiều người xem với cơ chế hoạt động là sự tương tác giữa các hình ảnh trong không gian 3 chiều, tương tác với các vật thể thật.

3D mapping là gì ??
3D Mapping giúp tăng tính hiệu quả trong các sự kiện

MV Thị Mầu của Hòa Minzy đã tận dụng công nghệ 3D Mapping vào MV nhằm tạo sức hút mang đến hiệu ứng thị giác ấn tượng. Các hạo tiết được đội ngũ sản xuất thiết kế riêng các hoa tiết như chiếc chiếu chèo, mái đình, họa tiết trên cột điện, xe chở rác hay các họa tiết chiếu trên mặt Hòa Minzy, tất cả đều được chuẩn bị rất tỉ mỉ.

Công nghệ 3D Mapping cùng với những điều nổi bật 

3D Mapping ngày càng trở nên phổ biến trong ngành làm về sự kiện\. Kỹ thuật 3D Mapping sẽ được các kỹ thuật viên thực hiện 1 mô hình trên máy tính có tỷ lệ kích thước giống hoàn toàn với kích thước thật, bên cạnh đó kết hợp cùng với các hiệu ứng âm thanh và ánh sáng để tạo ra các hiệu ứng thị giác cho mọi người xem.

Kỹ thuật 3D Mapping được sử dụng phố biển trong các sự kiến nhằm mục đích:

 • Tạo ra yếu tố tương tác với người xem
 • Người tham gia sẽ hứng thú nhờ những trải nghiệm nâng cao
 • Sự kiện sẽ để lại dấu ấn cho người xem
 • Còn mang tính thương mại trên thị trường

Công nghệ 3D Mapping sẽ được sử dụng những phần mềm riêng để thực hiện những animation, kỹ xảo, hiệu ứng. Sau đó, các hình ảnh này sẽ thông qua một hay nhiều máy chiếu có công suất lớn và chiếu lên các bề mặt lớn như các trung tâm thương mại, tòa nhà hay các sân khấu ngoài trời,… Điều đặc biệt các hình ảnh được chiếu lên vật thể sẽ ăn khớp từng chi tiết nhỏ trên vật thể được chiếu, tạo cảm giác chân thật nhất cho người xem và các hiệu ứng thị giác khác.

3d mapping
3D Mapping gây hứng thú cho người xem và giúp sự kiện nổi bật hơn

Tại Show âm nhạc Love Songs được tổ chức tại Bà Nà Hill của ca sĩ Hồ Ngọc Hà cũng đã tận công nghệ 3D Mapping, việc tận dụng công nghệ trình chiếu này vào chương trình đã tạo nên sự hoành tráng và đã mang đến cho người xem những pha kết hợp hết sức mãn nhãn giữa âm thanh và ánh sáng.

3D Mapping sẽ mang lại những hiệu quả như thế nào?

Tận dụng tốt công nghệ 3D mapping sẽ dễ dàng truyền tải được thông điệp đến khách hàng tránh được sự nhàm chán. Vì nó sẽ mang đến cho người xem những cung bậc cảm xúc khác nhau.

 • Giúp cho việc chốt deal với khách hàng vô cùng hiệu quả, việc doanh nghiệp có thể trình chiếu chân thật sản phẩm, mang đến cho  khách hàng cái nhìn trực quan, tạo được cảm hứng cho họ muốn mua sản phẩm
 • Bắt kịp xu hướng của thị trường, mang lại hiệu quả vfa tối ưu được chi phí quảng cáo của doanh nghiệp
 • Đây cũng là hình thức truyền thông mạnh nhất, ngoài ra nó còn thể hiện được đẳng cấp của doanh nghiệp

Những điều cần lưu ý khi tận dụng công nghệ 3D Mapping cho một sự kiện

Đối với một sự kiện khi tổ chức để tạo được sự chỉnh chu và thể hiện được tính chuyên nghiệp ta cần phải có sự chuẩn bị chu đáo hết sức kĩ lưỡng để tránh những sai sót không đáng có.

 • Đầu tiên đối với việc trình chiếu 3D Mapping ta cần có 1 không rộng và lớn để đủ trưng bày sản phẩm để đủ khoảng cách cho người tham gia chiêm ngưỡng
 • Lưu ý một điều do với công nghệ 3D mapping khá phức tạp thời gian chuẩn bị khá phức tạo nên cần cân nhắc sắp xếp thời gian hợp lý để xây dựng và chuẩn bị
 • Nghiên cứu và hiểu rõ tâm lý của khách hàng để thiết kế không gian hợp lí và thu hút
 • Ngân sách cũng là một điều cần quan tâm, đối với 3D Mapping có mức chi phí từ khoảng vài chục đến trăm triệu mức chi phí không hề “rẻ”, do đó nên phân bổ chi tiêu phù hợp với mục tiêu đã đề ra
 • Cuối cùng, sự kiện có thành công hay không quyết định nằm ở vật thể trình chiếu, vật thể sẽ quyết định tất cả
hiểu như thê nào về 3DMapping
Công nghê 3D Mapping mang lại những hiệu quả cao trong hoạt động truyền thông

Tại FPT Arena Multimedia, sinh viên được đào tạo bài bản về thiết kế nghệ thuật từ những kiến thức cơ bản nhất như bố cục, cách phối màu,…Chương trình học được kéo dài 2 năm với 4 học kỳ, sinh viên được học thiết kế đồ họa 2D, thiết kế Website, hậu kỳ video, 3D Animation,… Để được tư vấn chi tiết về chương trình học, bạn hãy liên hệ với chúng mình nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *