Typeface là gì? Những điều bạn nên biết về typeface

Hầu hết mọi người khi mới bước chân vào nghề thiết kế đều cảm thấy mơ hồ về khái niệm typeface là gì? Typeface được hiểu là kiểu chữ hay một tổ hợp các kiểu chữ có cùng điểm chung. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để  hiểu rõ hơn về typeface nhé!

1. Typeface là gì?

Typeface còn được gọi với cái tên khác là font family hay có nghĩa là kiểu chữ. Đây là một bộ bao gồm cái có chung quan điểm trong thiết kế. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là một tập hợp các ký tự, mỗi ký tự lại đại diện cho một chữ số, chữ cái , dấu câu hay các biểu tượng khác.

Nhìn chung typeface mang một ý nghĩa khá rộng, nó bao trùm lên cả khái niệm font bởi typeface không bị hạn chế về định dạng cũng như kích thước của chữ.

2. Một số loại Typeface

San Serifs 

Đây là kiểu chữ không chân. Điển hình như là Verdana, Arial, Tahoma, Gill Sans, Franklin Gothic, Futura, Univers,… Kiểu chữ này có thể nói là rất dễ nhận biết vì nó khá đơn giản. Nhờ vào những bước tiến lớn trong lĩnh và sự phát triển của internet kiểu chữ này đã được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi bởi dễ đọc, phù hợp trong nhiều hoàn cảnh và sự đa dạng về kích thước. Bên cạnh đó, San Serifs còn được đánh giá cao trong việc truyền đạt các thông điệp đến với các phương pháp trang trí tượng hình hay các phương thức nhấn mạnh.

Kiểu chữ San Serifs
Kiểu chữ San Serifs

Các nhà thiết kế thường vận dụng sự đơn giản của kiểu chữ này để tạo nên một xu hướng mới giúp mang lại sự tối giản cho tác phẩm. Sự tối giản trong cách trang trí bằng kiểu chữ Sans Serifs sẽ góp phần mang lại cái nhìn thu hút và độc đáo cho tác phẩm.

Serifs

Serifs là một kiểu chữ có chân. Điển hình nhất phải kể đến đó chính là Times New Roman, Cambria, Book Antiqua, Georgia, Bookman,… Đây là kiểu chữ khá giống với San Serifs ở phần chân và viền đỉnh của mỗi ký tự. Serifs là kiểu chữ mặc định cho những designer chuyên nghiệp hay những người sử dụng Email.

Kiểu chữ Serif
Kiểu chữ Serif

Bên cạnh đó, Serifs còn là một sự lựa chọn khá tốt cho các loại văn bản mang tính trang trọng, các loại thư từ về thương mại, thông điệp quảng cáo hay các phương tiện truyền thông khác nhờ vào sự phổ biến và tính chuyên nghiệp mà kiểu chữ này mang lại.

Kiểu chữ Serifs còn có chứa font con mang tên Slab Serifs. Đây là font chữ có dạng hình khối khá cứng cáp cùng cách dàn trải các ký tự đều không bị lẫn nhau. Kiểu chữ có độ dày phù hợp với các dòng text tiêu đề.

Script

Đây là kiểu chữ được tạo ra bởi các mẫu chữ viết tay, typeface được dùng chủ yếu cho các loại văn bản biểu thị cảm xúc của người viết hay giúp tạo đồng cảm tới người đọc. Các font chữ điển hình của typeface phải đến đó là: Mistral, Comic Sans, Lucida Handwriting, Monotype, Brush Script,… Kiểu chữ này được phát triển từ những kiểu chữ biết từ phấn sang kiểu chữ mang tính tao nhã và nghệ thuật. Đây là kiểu chữ được áp dụng khá phổ biến trong việc tạo ra cảm giác tinh tế và hài hước cho người nhìn.

Kiểu chữ Script
Kiểu chữ Script

Script  được sử dụng nhiều nhất trong các loại văn bản mang tính trang trọng và các loại văn bản mang tính thân mật. Tuy nhiên cần phải hạn chế sử dụng kiểu chữ này trong các văn bản mang tính tổ chức vì nó không thể hiện được sự uy tín hay quyền lực cho văn bản.

Decorative

Đây là kiểu chữ khá giống với với Serif vì nó mang tính chất trang trí khá tự nhiên. Typeface được dùng chủ yếu cho việc tạo ra những đối tượng trang trí hay làm điểm nhấn cho các nhà thiết kế muốn thể hiện. Bên cạnh đó, kiểu chữ này còn được dùng khá phổ biến với các loại minh họa hay emotion cho một số cột mốc thời gian cụ thể hay một số thể loại riêng biệt.

Kiểu chữ Decorative
Kiểu chữ Decorative

Nhưng bạn cần phải tránh sử dụng kiểu chữ này cho các loại báo cáo về kinh doanh hay báo tin tức vì nó có khả năng sẽ làm giảm đi tính nghiêm trọng của nội dung văn bản. Và bạn cũng nên lựa chọn kỹ càng khi sử dụng bất kỳ một kiểu chữ nào cho việc decor thiết kế.

Mimicry

Đây là kiểu chữ dùng để trang trí, mang phong cách nhái lại kiểu chữ của ngôn từ khác. Ví dụ như tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Ấn. Những kiểu chữ này thường được dùng để mang đến cảm giác ngoại ngữ trong những bản thiết kế.

Kiểu chữ Mimicry
Kiểu chữ Mimicry

Monospaced

Đây là kiểu chữ có độ rộng của các con chữ là bằng nhau giúp mang lại cảm giác đều đặn, mũm mĩm và khá hay ho. Một số font chữ thuộc kiểu chữ này là Monospace và lucida,…

Kiểu chữ Monospaced
Kiểu chữ Monospaced

Fantasy Decoration

Đây có thể coi là kiểu chữ có hình thù đặc biệt nhất, vì nó thường có hình dạng như con người, đồ vật, nhân vật hoạt hình hay là những hoa văn,…

 

Kiểu chữ Fantasy Decoration
Kiểu chữ Fantasy Decoration

➡️➡️➡️ Xem thêm: Top những phần mềm edit video online miễn phí hot nhất hiện nay

3. Sử dụng typeface sao cho đúng cách

Lựa chọn một kiểu chữ phù hợp

Để minh họa và tùy biến cho ý tưởng của mình, bạn hãy thử thật nhiều giải pháp về Weight, italics, Width, outline stroke,… Sự thay đổi thuộc tính của kiểu chữ sẽ tạo nên những biến đổi rõ rệt cho thông điệp mà bạn muốn mang đến cho người xem.

Tránh lạm dụng kiểu chữ

Bạn nên thật cẩn thận và phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng khi đưa ra quyết định sử dụng kiểu chữ nào. Hãy quan sát các kiểu chữ một cách riêng biệt bởi trong nó đều chứa đựng những ưu điểm khác nhau. Các nhà thiết kế nên chú ý đến sự ảnh hưởng của các kiểu chữ vì chúng có thể sẽ bị lạm dụng đến mức người bình thường cũng có thể nhận ra.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về typeface mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ phần nào hiểu được về nó. Và nếu bạn đang kiếm tìm một con đường để trở thành một nhà thiết kế chuyên nghiệp thì đừng chần chừ gì mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website https://arena.fpt.edu.vn/ để tham gia khóa học nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *