Top 5 Bộ Phim Trên Netflix Truyền Cảm Hứng Cho Các Nhà Thiết Kế

Top 5 Bộ Phim Trên Netflix Truyền Cảm Hứng Cho Các Nhà Thiết Kế

Không phủ nhận được Netflix đang có sự phủ sóng mạnh mẽ, nhất là trong “thời” Covid. Ngoài những bộ phim giải trí, chương trình truyền hình thực tế,… thì phim tài liệu trên Netflix cũng rất đa dạng. Riêng với thiết kế, Netflix cũng không hề thiếu những series hay ho.

Thiết kế luôn là một ngành đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Bên cạnh những yêu cầu về tư duy, khả năng sử dụng phần mềm thì yếu tố sáng tạo sẽ là yếu tố quyết định chất lượng của các thiết kế. Tuy nhiên, việc mất cảm hứng hay bí ý tưởng luôn là điều khó tránh khỏi đối với các nhà thiết kế. Ngoài nguồn cảm hứng từ sách, báo, internet,… thì Netflix cũng là một địa điểm không tồi cho việc tìm kiếm ý tưởng. Hãy cùng điểm qua những bộ phim tài liệu nổi tiếng trên nền tảng Netflix giúp tìm kiếm cảm hứng thiết kế cho các designer qua bài viết dưới đây.

1. Abstract: The Art of design

Đây là loạt phim tài liệu giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nghệ thuật, khoa học cũng như các nguyên lý trong thiết kế. Mùa 1 với 8 tập phim được ra mắt vào năm 2017, xoay quanh những câu chuyện về sự nghiệp của các nghệ sĩ nổi bật trong lĩnh vực thiết kế như: Illustration, Footwear design, Stage design, Architecture, Automotive design, Graphic design, Photography, Interior design. Chúng ta sẽ được tìm hiểu về quy trình thiết kế từ lúc lên ý tưởng đến lúc hoàn thiện sản phẩm.

Abstract: The Art of design
Abstract: The Art of design

Tiếp nối sự thành công của mùa 1, mùa 2 đã quay trở lại với 6 tập phim và chính thức ra mắt trên Netflix vào ngày 25/09/2019. 6 nhà sáng tạo với tư cách là nhân vật chính sẽ xuất hiện trong loạt phim mùa 2, đó là: Nghệ sĩ Olafur Eliasson, nhà thiết kế sinh học Neri Oxman, nhà thiết kế trang phục Ruth Carter, nhà thiết kế đồ chơi Cas Holman, nhà thiết kế sản phẩm Ian Spalter và nhà thiết kế typeface Jonathan Hoefler.

Trong mùa này, các nhà sáng tạo sẽ được giới thiệu với mục tiêu thể hiện sự ảnh hưởng của thiết kế lên thế giới và tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn đối với sáng tạo. Trong đó, mối liên kết giữa môi trường, ngành sinh thái và tầm quan trọng của thiết kế trong việc thách thức những hiện trạng của ngành công nghiệp giải trí là những chủ đề chủ đạo trong series mới này.

2. High Score

Đây là series phim tài liệu 6 phần trên Netflix kể về thời kỳ hoàng kim của trò chơi điện tử. High Score mang đến một cái nhìn bao quát về nguồn gốc của trò chơi điện tử những năm 1970 cùng sự bùng nổ khác nhau về các cột mốc công nghệ những năm 1980, 1990.

High Score
High Score

Xuyên suốt 6 tập phim, High Score kể về cuộc thảo luận của những nhà phát triển, nhà thiết kế và những người đóng góp cho các trò chơi như: Final Fantasy, Mortal Kombat, Pacman và Space Invaders. Nội dung các tập phim xoay quanh việc cung cấp cái nhìn toàn diện về trò chơi điện tử, những câu chuyện đằng sau và cách mà các tác giả xây dựng nên một ngành công nghiệp tỷ đô.

High Score là một bộ phim tài liệu về trò chơi điện tử toàn diện nhất cho đến nay. Phạm vi tuy rộng lớn nhưng lại được kể rất dễ hiểu với phần đồ họa khá bắt mắt. Series này sẽ đặc biệt phù hợp với các nhà thiết kế game, vừa giải trí hiệu quả vừa đem lại kiến thức trong ngành. Bạn có thể sẽ tìm thấy ý tưởng từ những trò chơi điện tử cổ điển này đó.

3. The Creative Brain

Tất cả chúng ta đều muốn sáng tạo và năng suất hơn trong công việc của mình, nhưng thường gặp khó khăn trong việc làm như vậy trong thực tế.

The Creative Brain là một bộ phim tài liệu sâu sắc dài 52 phút nhằm mục đích khám phá ra những điều sâu thẳm nhất trong bộ não. David Eagleman – nhà khoa học thần kinh David Eagleman lấy xuất phát điểm là ý tưởng rằng “Sáng tạo không có nghĩa là tạo ra thứ gì đó từ hư vô. Nó có nghĩa là tân trang lại thứ đã tồn tại.”

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, ông đã gặp gỡ các chuyên gia giỏi đến từ nhiều lĩnh vực sáng tạo như: kiến trúc sư, đạo diễn, nhà văn, thợ làm gốm,… Lắng nghe những chia sẻ và cùng thảo luận để làm sáng tỏ quá trình suy nghĩ của họ và khám phá cách mỗi chúng ta có thể giải phóng những ý tưởng sáng tạo đột phá của riêng mình như thế nào. Cuối cùng là đưa ra 3 cách chúng ta có thể sáng tạo hơn.

Sau khi xem xong The Creative Brain chắc chắn sẽ khiến bạn nghĩ về công việc thiết kế của mình theo cách mới hơn.

4. Minimalism: A Documentary About the Important Things

Hiện nay, chủ nghĩa tối giản (Minimalism) đang là một xu hướng nhưng cũng là một thách thức khá lớn đối với các nhà thiết kế trong việc truyền tải thông điệp đầy đủ nhưng không cầu kỳ.

Minimalism: A Documentary About the Important Things là bộ phim tài liệu năm 2016 của Matt D’Avella. Bộ phim đề cập đến nhiều khía cạnh của chủ nghĩa tối giản và coi nguồn gốc của chủ nghĩa tối giản như là một phản ứng đối với chủ nghĩa tiêu dùng hiện đại. Cách tiếp cận của phương tiện truyền thông đối với các phong trào mới như cách sống gọn gàng và đơn giản hóa.

Bộ phim kể về hành trình của Joshua Fields Millburn và Ryan Nicodemus – tác giả của hai cuốn sách bán chạy nhất về chủ nghĩa tối giản. Đưa người xem vào một chuyến đi xuyên nước Mỹ, khám phá những ý tưởng cốt lõi đằng sau chủ nghĩa tối giản. Cùng gặp gỡ và lắng nghe chia sẻ đến từ: kiến ​​trúc sư, nhà thiết kế, nhạc sĩ, doanh nhân, tác giả và các hộ gia đình. Bộ phim khám phá cách sống của những người thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đang cố gắng sống một cuộc sống đơn giản và có ý nghĩa hơn, cũng như động lực để họ làm như vậy.

Tuy bộ phim tài liệu dài 79 phút này không đề cập trực tiếp đến việc ứng dụng chủ nghĩa tối giản trong thiết kế đồ họa. Nhưng sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về nguồn gốc và lý do tại sao xu hướng tối giản lại có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc sống hiện nay.

5. The Toys That Made Us

Đã bao giờ bạn tìm thấy cảm hứng thiết kế trong khi tương tác với đồ chơi từ thời thơ ấu của mình chưa? Nếu câu trả lời là có thì series The Toys That Made Us này là dành cho bạn.

The Toys That Made Us, loạt series kể về quá trình tạo ra một số thương hiệu đồ chơi mang tính biểu tượng nhất thế giới. Các tập phim dài 40 – 50 phút sẽ cho bạn thấy quy trình thiết kế đồ chơi từ lúc phác thảo các ý tưởng, thiết kế đến chế tạo của những bộ đồ chơi nổi tiếng như: Star Trek, Transformers đến Lego và Hello Kitty. Cùng lắng nghe những cuộc thảo luận, chia sẻ và khó khăn trong quá trình thực hiện từ những con người đứng sau các thương hiệu đồ chơi nổi tiếng.

Đồ chơi có thể không chỉ là đồ chơi của trẻ em mà còn phản ánh về văn hóa và thời đại. Series này sẽ là một nguồn cảm hứng tuyệt vời của thiết kế theo cách vừa hoài cổ vừa quen thuộc. Đồng thời cung cấp những kiến thức mới về việc tạo ra một tác phẩm cổ điển.

Trên đây chỉ là 5 trong số rất nhiều những series phim trên Netflix có thể giúp các nhà thiết kế tìm kiếm cảm hứng. Nếu bạn là nhà thiết kế đang tìm kiếm ý tưởng cho những thiết kế của mình hoặc đơn giản là đang cần tìm kiếm niềm vui để xua tan những áp lực trong cuộc sống thì Netflix là một nền tảng mà bạn nên tham khảo.

Hy vọng bài viết này có thể đem đến cho bạn một vài thông tin hữu ích. Hãy cùng chờ đón những bài viết tiếp theo các bạn nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *