Thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?

Có rất nhiều bạn trẻ thắc mắc về câu hỏi “Học thiết kế đồ họa có cần vẽ đẹp không?”. Câu hỏi này không hẳn quá mới mẻ nhưng lại khiến các newbie phải đau đầu suy nghĩ trước khi quyết định theo đuổi giấc mơ ngành mỹ thuật đa phương tiện. Vậy, câu trả lời là gì?

Thiết kế đồ họa là gì?

Để trả lời cho câu hỏi chính, trước hết ta hãy cùng khái niệm lại về thiết kế đồ họa. Nhìn chung đây là công việc gắn liền với các hoạt động thiết kế các thông điệp bằng hình ảnh để phục vụ cho mục đích kinh doanh hoặc truyền thông. Nó có thể xuất hiện nhãn trên các poster, website, các ấn phẩm báo chí, các thước phim 2D và 3D,… Các sản phẩm của thiết kế đồ họa thường kết hợp giữa tính nghệ thuật, sự sáng tạo pha lẫn độc đáo nhằm hướng đến mục đích thu hút đông đảo khác hàng yêu thích và tin tưởng.

Tại sao nghĩ đến thiết kế đồ họa người ta thường nghĩ đến việc có vẽ giỏi hay không?

Xét đến khía cạnh này, câu trả lời đó là TÙY. Tùy thuộc vào bạn đang muốn theo đuổi mảng miếng nào trong thế giới mỹ thuật đa phương tiện rộng lớn? Nếu là những ngành như kiến trúc sư, thiết kế thời trang thì biết vẽ là điều kiện tiên quyết. Nhưng nếu đó là thiết kế đồ họa thì đó lại rơi vào điều kiện bổ trợ. Việc biết vẽ cơ bản sẽ giúp bạn phác thảo ý tưởng,chuyển giao nó từ giấy trắng sang phương tiện công nghệ một cách thuận lợi hơn. Hơn nữa, từ xưa đến nay các trường dạy thiết kế đều dạy vẽ tay. Điều này khiến mọi người khi nhắc đến thiết kế là nghĩ ngay đến việc phải vẽ giỏi.

Thôi nào các bạn trẻ, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ 4.0. Chúng ta đa phần ứng dụng công nghệ vào công việc chứ không làm thủ công. Vậy nên vẽ tay tốt chỉ là một điểm cộng để bạn bứt phá hơn trong các ấn phẩm. Câu trả lời tất nhiên là có, thiết kế đồ họa không yêu cầu bạn phải vẽ giỏi nhưng bạn phải là người biết vẽ cơ bản. Mục đích để phác họa nhưng nhân vật trong game, phác thảo cách đánh bóng, highlight để khi đưa vào phần mềm bạn có thể phân tích và xử lí chúng tốt hơn.

Để rõ hơn về vấn đề này chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về hai chuyên ngành có trong thiết kế đồ họa – mĩ thuật đa phương tiện. Người ta chia làm 2 lĩnh vực chính: 2D và 3D. Tùy vào lựa chọn hướng đi mà mỗi cá nhân đều phải trau dồi cho mình những kĩ năng cần thiết liên quan.

2.1 Graphic Design

Đây là mảng ngành về 2D. Bao gồm các công việc thiết kế webiste, quảng cáo, chỉnh sửa ảnh… Bạn không cần biết quá nhiều về vẽ tay nếu như theo đuổi mảng ngành này. Vì nhìn chung công việc của bạn chỉ là phải thật thành thạo các phần mềm thiết kế như Ps, Ai, Id,… Quan trọng hơn hết đó là sự sáng tạo. Bạn phải thật phá cách, dám sáng tạo và am hiểu về các nguyên lí thiết kế cơ bản.

2.2 Digital Art

Đây là mảng ngành về 3D. Các công việc liên quan sẽ bao gồm vẽ minh họa, vẽ concept nhân vật, xây dựng game 3D,… Đối với mảng này thì buộc bạn phải trau dồi kỹ năng vẽ nhiều hơn để có thể cảm nhận được chất liệu, hướng sáng, độ bóng của nhân vật. Từ đó sẽ là cơ sở để bạn thể hiện ý tưởng của mình tốt hơn.

Chốt lại, ngành mỹ thuật đa phương tiện không yêu cầu bạn phải vẽ đẹp, nhưng biết vẽ sẽ là một ưu điểm. Nhưng làm gì có chuyện “Bạn không làm được”? Chẳng qua là bạn không tìm cách để biến nó thành điều có thể mà thôi. Bạn mong muốn làm gì trong thế giới thiết kế đồ họa và trở thành ai? Trả lời câu hỏi đó kết hợp với bài đọc này, FPT Arena tin rằng các bạn sẽ có quyết định đúng đắn cho tương lai của mình.

Arena Fpt