Tài trợ Thương hiệu #9: Mitsubishi Electric và AFF Cup nuôi dưỡng tinh thần đoàn kết thông qua bóng đá

 

Trở thành nhà tài trợ chính cho AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 là cơ hội để Mitsubishi Electric thắt chặt “sợi dây đoàn kết” giữa nhiều đối tượng từ tập thể nhân viên, khán giả đại chúng đến đối tác quan trọng của tập đoàn.

Trong số thứ 9 của series, hãy cùng lắng nghe ông Vũ Long Hải – Corporate Communications Manager của Mitsubishi Electric Việt Nam – chia sẻ về quyết định trở thành nhà tài trợ chính cho AFF Mitsubishi Electric Cup 2022.

* Cơ duyên nào khiến Mitsubishi Electric cân nhắc hoạt động tài trợ thay vì một hoạt động marketing khác?

Truyền thông bằng các hoạt động tài trợ không chỉ là sự “ưu ái” dành cho khách hàng hiện tại mà còn hiệu quả khi tiếp cận khách hàng tiềm năng. Đặc biệt, vì Mitsubishi Electric có nhiều hoạt động kinh doanh B2B nên chúng tôi cũng đối mặt với thách thức phải tăng cường sự hiện diện thương hiệu với các đối tác mà chúng tôi chưa xây dựng được điểm chạm (touchpoint) với họ.

Các hoạt động tài trợ giúp chúng tôi tiếp cận và giao tiếp một cách tự nhiên với những đối tác và khách hàng mới. Không chỉ vậy, nó còn giúp tăng mức độ tương tác của khách hàng và nhân viên công ty. Cuối cùng, quyết định tài trợ cho một sự kiện phổ biến rộng rãi của khu vực có thể giúp Mitsubishi Electric tiếp cận được đến phần đông khán giả đại chúng.

* Vì sao Mitsubishi Electric quyết định chọn tài trợ cho những hoạt động thể thao, cụ thể là bóng đá?

Quyết định tài trợ giải AFF Cup phản ánh cam kết của Mitsubishi Electric trong việc đóng góp vào sự phát triển của Đông Nam Á bằng thể thao.

Thông qua hoạt động kinh doanh của tập đoàn, Mitsubishi Electric Group muốn hướng đến giải quyết thách thức xã hội, góp phần xây dựng đời sống đa dạng bằng nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và thể thao. Quyết định tài trợ Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup) phản ánh cam kết của chúng tôi trong việc đóng góp vào sự phát triển của Đông Nam Á bằng thể thao.

Chúng tôi chú ý tới các giải đấu bóng đá vì đây là môn thể thao phù hợp với mục đích hiện thực hóa xã hội năng động mà thương hiệu hướng đến.

Bên cạnh sự phù hợp với sứ mệnh tập đoàn, hoạt động lần này cũng cho thấy tiềm năng giúp Mitsubishi Electric thu hút phần lớn khán giả Đông Nam Á. Đơn cử với một quốc gia có niềm đam mê lớn với bóng đá như Việt Nam, những sự kiện bóng đá lớn sẽ thu hút sự chú ý của nhiều khán giả, từ đó giúp thương hiệu xây dựng độ nhận diện rộng rãi.

Do đó, việc trở thành nhà tài trợ chính của AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 là một bước đi chiến lược nhằm kết nối với cộng đồng Đông Nam Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Qua hoạt động này, Mitsubishi Electric muốn tăng cường sự hiện diện của thương hiệu (brand presence) ở thị trường Đông Nam Á.

* Vậy với hoạt động lần này, Mitsubishi Electric đặt ra những mục tiêu nào và xây dựng thông điệp chính là gì? Những mục tiêu này được đo lường như thế nào?

Chúng tôi đặt ra 3 mục tiêu chính dựa trên những mong muốn cụ thể:

  1. Tăng tình yêu thương hiệu với khán giả đại chúng. Chúng tôi mong muốn gia tăng sự hiện diện của thương hiệu trong tâm trí khán giả đại chúng bằng những nỗ lực truyền thông cho giải đấu. Trong quá trình giải đấu diễn ra, chúng tôi luôn theo dõi một số chỉ số như độ nhận diện (awareness) và độ yêu thích (preference) của khán giả để đánh giá hiệu quả của mục tiêu đặt ra.
  2. Củng cố mối quan hệ với khách hàng, đối tác và nhân vật có tầm ảnh hưởng trong khu vực. Mitsubishi Electric dành sự quan tâm đặc biệt đến những khách hàng doanh nghiệp và nhân vật chủ chốt trong khu vực bằng cách gửi đến họ những vé mời VIP để xem giải đấu. Việc xây dựng và phát triển mối quan hệ dựa trên tinh thần thể thao có thể kết nối hai bên cùng tham gia hợp tác trong các dự án tương lai phù hợp.
  3. Nâng cao tinh thần đoàn kết trong tập thể Mitsubishi Electric Group ở Đông Nam Á thông qua việc tài trợ thể thao giao lưu giữa các vùng. Như đã chia sẻ, bóng đá là môn thể thao được quan tâm đông đảo ở nhiều quốc gia. Vì vậy, hoạt động tài trợ lần này là một phương tiện để Mitsubishi Electric gắn kết nhân viên. Không chỉ qua hoạt động tặng vé giải đấu chúng tôi còn khuyến khích nhân viên tham gia vào các hoạt động liên quan như Football Clinic và các hoạt động CSR khác nhằm nâng cao tinh thần đồng lòng cũng như tình yêu công ty của họ. Tuy nhiên, mức độ gắn kết của nhân viên là một trong những chỉ số khó đo lường nhất và hiện nay, Mitsubishi đang đánh giá chỉ số này dựa vào mức độ hài lòng cũng như tỷ lệ giữ chân nhân sự.

Ngoài những chỉ số trên, Mitsubishi cũng thực hiện một vài khảo sát sau giải đấu để có bức tranh tổng thể nhất về hiệu quả của hoạt động tài trợ.

Kết hợp tinh thần thể thao với những mục tiêu trên, chúng tôi nhận thấy mình đang góp phần vào sự phát triển chung của Đông Nam Á, khu vực đang tăng trưởng cả về kinh tế và thể thao, cụ thể là bóng đá, để cùng nhau bước sang một giai đoạn mới. Do đó, Mitsubishi Electric đã chọn slogan “Cùng nhau, chúng ta xây dựng thế giới tốt đẹp hơn” là thông điệp chính cho hoạt động tài trợ giải đấu này.

* Với những mục tiêu hướng tới 3 tệp đối tượng và thông điệp về tinh thần đoàn kết, Mitsubishi Electric đã triển khai những hoạt động gì để hướng đến mục đích đề ra?

Mitsubishi Electric tận dụng quyền lợi phủ sóng trên nhiều nền tảng truyền thông để tăng khả năng tiếp cận đối tượng mục tiêu của mình. Cụ thể, logo của Mitsubishi Electric được xuất hiện trước – trong – sau buổi phát sóng trực tiếp trận đấu. Chúng tôi được đặt những ấn phẩm như quảng cáo, bảng biển thương hiệu ở khu vực xung quanh sân thi đấu và những sự kiện của giải đấu.

Logo xuất hiện trước trận đấu.

Logo xuất hiện trong trận đấu.

Logo xuất hiện sau trận đấu.

Bên cạnh đó, để đạt những mục tiêu của mình, Mitsubishi Electric thực hiện nhiều hoạt động đa kênh nhằm tăng tương tác với ba nhóm đối tượng đề cập ở trên: khán giả đại chúng – đối tác quan trọng – tập thể nhân viên.

Đầu tiênMitsubishi Electric triển khai hoạt động kích hoạt (Activation) bằng cách đặt booth trong sân vận động để giao lưu với khán giả trước giờ diễn ra trận đấu. Khán giả sau khi check-in có thể tham gia chụp ảnh lưu niệm và nhận quà cổ động như bóng đập cổ vũ trong giải đấu 2022. Ngoài ra, chúng tôi cũng đăng tải nhiều hình ảnh xung quanh giải đấu trên các kênh social media của Mitsubishi Electric.

Một hoạt động minigame tương tác trên fanpage Mitsubishi Electric.

Bên cạnh những bài đăng social media thông thường, chúng tôi tổ chức thêm nhiều minigame tương tác trên Facebook để thu hút sự quan tâm của người dùng, đồng thời tặng vé xem trận đấu và áo thể thao cho các khách hàng và đối tác thân thiết để củng cố mối quan hệ và lan tỏa truyền thông trước và trong các trận đấu.

Tương tự, với nhân viên nội bộ, chúng tôi cũng tổ chức minigame tặng vé xem trận đấu và nhiều phần quà liên quan nhằm kích thích tương tác nội bộ và tận dụng kênh truyền thông của mỗi nhân viên để lan tỏa hình ảnh giải đấu.

Cuối cùng, Mitsubishi Electric hướng tới việc đóng góp vào cộng đồng địa phương thông qua hoạt động thể thao nhằm hướng đến mục tiêu “hiện thực hóa một xã hội năng động và bền vững thông qua việc cải tiến công nghệ liên tục và sáng tạo không ngừng”. Vì vậy, Mitsubishi Electric kết hợp cùng AFF, chúng tôi đã thực hiện chuỗi hoạt động CSR nhằm hỗ trợ cộng đồng địa phương thông qua bóng đá.

Trong đó nổi bật phải kể đến Football Clinics, một hoạt động triển khai trên khắp Đông Nam Á dành cho trẻ em từ các tổ chức từ thiện khác nhau cùng tham gia học hỏi và thi đấu với huyền thoại bóng đá ở địa phương trong một ngày. Hoạt động này vừa giúp các em được học thêm về kỹ thuật đá bóng vừa truyền cảm hứng mơ lớn và thực hiện hóa mơ ước đó trong tương lai. Ngoài ra, chúng tôi cũng triển khai hoạt động Trophy tour – “chuyến lưu diễn” kéo dài 10 tuần tại 5 thành phố trong khu vực, để người hâm mộ có thể đến gần với chiếc cúp của giải đấu và cảm nhận được tinh thần giải đấu ngay trước mắt.

Những hoạt động này nằm trong định hướng phát triển CSR của Mitsubishi Electric Việt Nam. Dựa vào định hướng phát triển của tập đoàn “đóng góp cho một xã hội bền vững thông qua hoạt động kinh doanh”, chúng tôi tập trung vào mục tiêu SDG số 4 – Quality Education – Xây dựng một nền giáo dục chất lượng toàn diện dành cho học sinh từ cấp học tiểu học đến cấp đại học. Các chương trình được tổ chức tại AFF Mitsubishi Electric Cup 2022 chính là một trong những cách chúng tôi tiến gần hơn đến mục tiêu CSR toàn diện này.

Football Clinics là một hoạt động triển khai trên khắp Đông Nam Á dành cho trẻ em từ các tổ chức từ thiện khác nhau.

* Sau khi đầu tư cho hoạt động tài trợ này ở nhiều kênh, thương hiệu đã gặt hái được thành quả gì sau giải đấu? Và Mitsubishi Electric có tiêu chí gì để cân nhắc cho những lựa chọn tài trợ tiếp theo?

Hiệu quả của hoạt động này vẫn cần được quan sát trong dài hạn. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng việc tài trợ giải đấu đang đóng góp vào các mục tiêu của tập đoàn. Đến nay, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi và ý kiến​​ tích cực từ các đồng nghiệp trong khu vực.

Không thể phủ nhận rằng những giá trị truyền thông do hoạt động tài trợ mang lại đã chứng minh cho chúng tôi thấy đây là một khoản đầu tư xứng đáng. Không dừng lại ở những chỉ số quảng cáo thông thường, giá trị của các hoạt động là giúp Mitsubishi Electric khai thác được một insight chung về tình yêu bóng đá để kết nối các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á.

Mặc dù đã đạt một số kết quả vượt xa mong đợi nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục hướng đến những cột mốc cao hơn ở giải đấu tiếp theo. Vì Mitsubishi Electric luôn muốn đóng góp vào cộng đồng địa phương thông qua thể thao, từ đó hướng đến mục tiêu “một xã hội sống động và bền vững” – cũng là mục đích thương hiệu của chúng tôi. Thế nên, trước mỗi quyết định tài trợ, Mitsubishi Electric sẽ luôn đặt lên bàn cân 3 yếu tố quan trọng: sự phù hợp với mục đích thương hiệu, mức độ tác động đến xã hội và cộng đồng, cuối cùng là sự đồng điệu với nhân viên và các đối tác liên quan.

Vậy nên năm 2024, chúng tôi tiếp tục đồng hành với giải vô địch bóng đá Đông Nam Á trong vai trò đối tác chính của giải đấu. Sự trở lại này đánh dấu màn “thay áo” của giải đấu hàng đầu khu vực khi giải đấu thay đổi logo và chính thức đổi tên từ AFF Mitsubishi Electric Cup thành ASEAN Mitsubishi Electric Cup™ 2024. Logo mới bao gồm ba yếu tố chính: Cúp vô địch ASEAN Championship, được đặt tên là Mitsubishi Electric Cup, AFF Unity Weave mới, cùng tên giải đấu, tất cả được bao bọc bởi một tấm khiên. Chúng tôi hi vọng sẽ mang lại cho người hâm mộ một mùa giải khó quên với dấu ấn về tinh thần đoàn kết thông qua giải đấu.

Nguồn: brandsvietnam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *