Tác phẩm được tạo ra bởi AI sẽ không được bảo vệ bản quyền tại Mỹ

Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã gây chú ý khi ra phán quyết rằng, các tác phẩm nghệ thuật do trí tiệ nhân tạo (AI) tạo ra sẽ không được bảo vệ bản quyền.

Trong phán quyết thuộc khuôn khổ vụ kiện giữa ông Stephan Thaler và Văn phòng Bản quyền Mỹ. Năm 2018, ông Stephan Thaler đã xin đăng ký bản quyền tác giả thuộc về phần mềm trí tuệ nhân tạo Creative Machine cho tác phẩm “A Recent Entrance to Paradise”.

Ông Thaler cho rằng, AI nên được thừa nhận”với tư cách là tác giả nếu nó đáp ứng các tiêu chí về quyền tác giả và hệ thống đã làm việc độc lập để sáng tạo tác phẩm.

Tác phẩm được tạo ra bởi AI sẽ không được bảo vệ bản quyền tại Mỹ - Ảnh 1.

Tác phẩm “A Recent Entrance to Paradise”.

Tuy nhiên Văn phòng bản quyền Mỹ (U.S. Copyright Office) đã từ chối công nhận. Đến tháng 6/2022, ông Thaler đã kiện U.S Copyright Office và đòi quyền tác giả cho Creative Machine. Mới đây, tòa án đã quyết định không công nhận quyền sở hữu trí tuệ theo đơn kiện của ông Thaler.

Thẩm phán Beryl Howell đã ra phán quyết không công nhận quyền tác giả cũng như quyền sở hữu của công cụ trí tuệ nhân tạo. Thẩm phán cho rằng, với sự vắng mặt của con người trong quá trình tham gia sáng tác tác phẩm, tòa án không thể công nhận bản quyền cho AI.

Thẩm phán Beryl Howell dẫn chứng luật pháp Mỹ chỉ công nhận những sáng tạo tạo bởi con người và sự sáng tạo của con người là yếu tố cốt lõi để quyết định một tác phẩm có được bảo vệ bản quyền hay không, ngay cả khi sự sáng tạo đó của con người được chuyển tải thông qua các công cụ mới hoặc phương tiện truyền thông mới. Ví dụ, trong trường hợp nếu một con khỉ chụp ảnh, bức ảnh sẽ không được công nhận bản quyền vì động vật không được bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Những nhiếp ảnh gia sử dụng máy ảnh để chụp ảnh vẫn được cấp bản quyền vì con người đã tham gia và sử dụng “ý tưởng tinh thần” (mental conception) để sắp xếp ánh sáng, bố cục…

Theoo: vtv.vn