Solidworks là gì? Tìm hiểu về phần mềm thiết kế 3D đa dụng nhất hiện nay

Sự phát triển của công nghệ mang tới cho chúng ta rất nhiều những công cụ thiết kế đa dụng, ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó, Solidworks là cái tên vô cùng phổ biến với những ai đang làm việc trong các lĩnh vực cần xây dựng mô hình 3D chi tiết như kỹ sư cơ khí, kiến trúc sư, thiết kế nội thất… Vậy phần mềm này có những ưu điểm gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Solidworks là gì?
Solidworks là gì?

1. Giới thiệu về Solidworks

Hiểu đơn giản, Solidworks là một phần mềm được tạo ra nhằm hỗ trợ công việc thiết kế 3D cho các chi tiết, đồ vật… Ngay kể từ khi được ra mắt, công cụ này đã được rất nhiều người sử dụng trong rất nhiều ngành nghề khác nhau. Song song với đó, công cụ cũng được cập nhật rất nhiều về khả năng tương thích với hệ điều hành để tận dụng sức mạnh phần cứng tốt hơn. Đồng thời, các tính năng mới hỗ trợ cho công việc cũng được bổ sung theo mỗi bản nâng cấp, giúp Solidworks có thể phục vụ cho mọi nhu cầu vẽ 3D.

Solidworks cho phép bạn dựng bản vẽ 3D nhanh chóng, chi tiết
Solidworks cho phép bạn dựng bản vẽ 3D nhanh chóng, chi tiết

Công ty Solidworks được tạo ra bởi Jon Hirschtick. Ông đồng thời cũng là nhà phát triển (Developer) và CEO của Solidworks. Dù được thành lập từ năm 1993 tại Waltham, Massachusetts, USA và ngay sau đó ý tưởng về một phần mềm 3D CAD đã được triển khai. Tuy nhiên mãi đến 1995, công ty mới cho ra mắt được phiên bản Solidworks, đáp ứng tiêu chí là một phần mềm 3D CAD dễ dùng, giá tốt và tương thích với hệ điều hành Window. Sau khi ra mắt, Solidworks đã có 6.000.000 người dùng có bản quyền và phục vụ cho hơn 200.000 doanh nghiệp khác nhau.

Hiện tại, Solidworks đang cung cấp phiên bản hỗ trợ vẽ 3D là SolidWorks CAD và một phiên bản hỗ trợ vẽ 2D là DraftSight. Ngoài ra còn một công cụ hỗ trợ vẽ khác là eDrawings.

➡️➡️➡️Xem thêm thông tin: Davinci Resolve là gì? Những điều bạn cần biết về phần dựng và chỉnh sửa video Davinci Resolve

2. Những điểm khác biệt giữa Solidworks và đối thủ AUTOCAD

Với những ai có làm việc với những phần mềm thiết kế 3D cũng đều biết đến cái tên AUTOCAD, đối thủ với Solidworks. Tuy vậy, thực tế thì dù cùng là phần mềm hỗ trợ vẽ 3D, tuy nhiên mỗi phần mềm lại mạnh mẽ ở một khía cạnh riêng dù chúng đều có thể làm được công việc của nhau.

Phần mềm với giao diện trực quan dễ sử dụng
Phần mềm với giao diện trực quan dễ sử dụng

Với AUTOCAD, ứng dụng chính của nó thường được sử dụng để tạo các bản vẽ kiến trúc và công trình xây dựng với chỉ các mô hình 3D. Trong khi đó, Solidworks lại phù hợp với các dạng bản vẽ công trình xây dựng khác và xây dựng được cả những bản vẽ 2D và 3D.

Tính năng của AUTOCAD thiên về việc sử dụng vector 2D và mô hình 3D để tạo bản vẽ kỹ thuật là chính. Solidworks lại hướng tới việc mô phỏng thiết kế và mô hình 3D. Thậm chí, nó còn có thể giúp bạn tính toán dự trù chi phí và lắp ráp các thành phần với nhau. Điều này dẫn đến AUTOCAD được sử dụng chủ yếu để bố trí kiến trúc còn Solidworks hầu hết được sử dụng thiết kế các bản vẽ cho các chi tiết kim loại.

Ngoài ra, giao diện của AUTOCAD vẫn luôn bị nhiều người đánh giá là phức tạp và khó dùng. Do đó, để sử dụng được công cụ này thành thạo sẽ mất khá nhiều thời gian để cho bạn làm quen và tìm hiểu các chức năng. Solidworks thì ngược lại, giao diện đơn giản và thân thiện của nó rất dễ để làm quen. Các công cụ tùy chỉnh của Solidworks cũng rất phong phú để bạn tùy ý sử dụng.

3. Những điểm mạnh vượt trội của Solidworks

Với độ phổ biến của mình, không thể phủ nhận khả năng của Solidworks khi cung cấp cho người dùng rất nhiều tính năng mạnh mẽ. Những điểm mạnh tạo nên tên tuổi của Solidworks có thể kể đến như:

Khả năng dựng mô hình 3D nhanh và chi tiết

Các bước để tạo dựng một mô hình 3D trên Solidworks rất nhanh chóng và tiện lợi. Không chỉ vậy, với khả năng làm việc với cả mô hình 2D và 3D, Solidworks cho phép bạn chuyển đổi từ mô hình 2D sang 3D một cách nhanh chóng. Thậm chí, bạn còn có thể đẩy nhanh tốc độ xây dựng mô hình 3D thông qua ảnh chụp, cho phép người sử dụng làm việc nhanh và thuận tiện hơn rất nhiều.

Khả năng xử lý dữ liệu bản vẽ mạnh mẽ và mượt mà

Nhờ sự tương thích với hệ điều hành một cách triệt để mà Solidworks có thể tận dụng tốt sức mạnh của phần cứng. Những thuật toán cải tiến cũng giúp cho Solidworks có được khả năng đọc dữ liệu một cách nhanh chóng và mượt mà hơn rất nhiều với các đối thủ khác. Dù là bản vẽ kỹ thuật chuyên sâu, Solidworks thường có tốc độ xử lý nhanh hơn so với các phần mềm khác. Ngoài ra, khi bạn sử dụng Solidworks cho các bản vẽ với nhiều chi tiết phức tạp trên máy tính có cấu hình khuyến nghị, hiện tượng giật lag cũng không xảy ra, giúp tốc độ làm việc nhanh và người dùng không bị khó chịu.

Hỗ trợ lắp ghép các chi tiết và bộ phận đã thiết kế thành một thể hoàn chỉnh

Các chi tiết được lắp ráp với nhau sau khi thiết kế
Các chi tiết được lắp ráp với nhau sau khi thiết kế

Khi thiết kế các bộ phận, chi tiết cho một thiết bị máy móc, chúng cần phải đảm bảo là ăn khớp với nhau để sau khi hoàn thiện và lắp ráp có thể cho phép máy móc làm việc một cách hiệu quả. Solidworks cho phép bạn lắp ghép các chi tiết đã thiết kế để trở thành một bộ phận hoặc một thiết bị hoàn chỉnh. Nhờ vậy, bạn có thể xem xét được một số vấn đề có thể phát sinh trước khi chế tạo.

Tùy chỉnh kích thước khi thiết kế

Khi sử dụng Solidworks, bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh được kích thước của các chi tiết theo mong muốn của mình. Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép bạn điều chỉnh cả độ nhám bề mặt và hình học của chi tiết.

Nhìn chung, Solidworks là một trong những công cụ tuyệt vời để hỗ trợ tạo hình 3D cho các công việc cần thiết kế các chi tiết phức tạp. Nó cũng cung cấp các tính năng thông minh giúp đẩy nhanh tiến độ công việc, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Nếu bạn đang quan tâm đến khóa học về thiết kế đồ họa và mỹ thuật đa phương tiện, hãy tham khảo ngay khóa học của FPT Arena.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *