Sketch và những kiến thức cần nắm vững 

Trong bất cứ lĩnh vực nào việc nảy ra một ý tưởng bất chợt là điều thường thấy, chính vì thế chúng ta mới cần phải ghi lại ngay vào sổ ghi chú hoặc note lại tại đâu đó. Điều này trong thiết kế được gọi là Sketch. Vậy trong bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về Sketch.

Sketch và những kiến thức cần nắm vững
Sketch và những kiến thức cần nắm vững

Khái niệm Sketch

Sketch dùng để chỉ việc phác họa, vẽ bản vẽ sơ bộ ý tưởng mà bạn nghĩ ra, sau đó chỉnh sửa thành một tác phẩm hoàn chỉnh giúp công việc của bạn suôn sẻ và có độ chính xác tính logic cao hơn. Sketch là một bản phác thảo được ghi lại nhanh chóng vì thế nó không phải là một tác phẩm hoàn chỉnh.

Sketch được thể hiện dưới nhiều dạng và hình thức khác nhau như: bản ghi lại những sự vật, hiện tượng ma tác giả nhìn thấy và cho là có ích cho tác phẩm. Một bản vẽ thô thể hiện ý tưởng sơ khai để dựa vào đó tạo nên một tác phẩm hoàn chỉnh hơn.

Bạn có thể dùng những vật dụng để Sketch lại ý tưởng như: bút chì, bút bi, Silverpoint, bút màu. Bạn có thể phác họa trên giấy, trên máy tính hoặc thậm chí nếu là một nhà điêu khắc thì bạn có thể Sketch ngay trên vật liệu mà bạn muốn tạo nên sản phẩm.

Phân loại Sketch

Croquis

Croquis là cách vẽ tượng trưng, bạn có thể thấy nét vẽ nguệch ngoạc vội vàng của tác giả nhằm ghi lại thật nhanh ý tưởng vừa lóe trong đầu. Những nét vẽ thô sơ thể hiện hình dáng, vị trí của một người hay một sự vật nào đó mang tính định lượng chứ chưa hoàn chỉnh. Croquis đã xuất hiện từ rất lâu trước đây, tuy nhiên những năm gần đây những nhà thiết kế thời trang lại ưa chuộng hơn. Điều có nghĩa họ chỉ phác thảo sơ bộ hình dáng của người mẫu để giữ tư thế còn trang phục và kiểu dáng ra sao thì họ không vẽ hẳn ra.

Croquis trong Sketch
Croquis trong Sketch

Pochade

Pochade là hình thức sáng tác dựa trên cảnh vật thực tế, nghệ sĩ có thể đem tác phẩm của mình ra ngoài và phác thảo nên một bức tranh sau đó có thể vào trong phòng rồi tiếp tục hoàn thiện tác phẩm. Dựa theo pochade nghệ sự có thể dễ dàng sử dụng, thường dùng trong các bức tranh phong cảnh hoặc tái hiện lại cuộc sống thường ngày.

Portrait

Đây là một hình thức phác họa chân dung, nó được coi là hình thức khó nhất trong Sketch. Với cách này sau khi hoàn thành có thể tạm coi là một tác phẩm nghệ thuật được rồi, về cơ bản thì không cần phải chỉnh những tác phẩm portrait sketch quá nhiều. Phác thảo chân dung cũng được sử dụng để thể hiện cảm xúc tinh tế của nhân vật, bạn có thể dựa vào đó để tìm ra góc hoàn hảo nhất trên cơ thể của nhân vật.

Tầm quan trọng của Sketch trong thiết kế

Phát triển ý tưởng nhanh chóng

Sketch là một giai đoạn quan trọng giúp bạn phát triển ý tưởng nhanh chóng. Trước khi bắt tay vào công việc bạn có thể phác thảo ý tưởng ra giấy để từ đó có thể tìm ra hướng thực hiện khả thi nhất cho tác phẩm. Điều này giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công việc cũng thuận lợi ít gặp rắc rối hơn. Một điều nữa là, bạn có thể dùng các thiết bị điện tử để phác thảo, tuy nhiên thì khi phác thảo trên giấy mang lại nhiều nguồn cảm hứng hơn, thậm chí cảm giác mang lại có phần thích thú hơn.

Thành phần cơ bản hoặc bố cục

Sketch giúp bạn có thể tạo ra dàn bài và khung sườn trước khi thiết kế ra một sản phẩm. Trong thiết kế đồ họa hay thiết kế web chúng cũng được dùng giúp các nhà thiết kế tìm ra bố cục một cách hợp lý nhất. Bạn có thể tạo một hay nhiều bản thumbnail Sketch để có thể lựa chọn ra một bố cục tốt nhất có đầy đủ các yếu tố giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng.

Tầm quan trọng của Sketch trong thiết kế
Tầm quan trọng của Sketch trong thiết kế

Truyền thông và khách hàng phê duyệt

Khi thực hiện một dự án bạn có thể gửi bản Sketch trước cho khách hàng, sau đó khi nhận được phản hồi bạn sẽ dựa vào đó để hoàn thiện sản phẩm giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tránh việc bạn phải mất rất nhiều thời gian để hoàn thành sau đó khách hàng lại không ưng, tạo nên cảm giác khó chịu và nản chí. Khi được khách hàng đồng ý với bản Sketch bạn sẽ nhanh chóng có thể bắt tay vào việc hoàn thành, đây cũng là một bước rất quan trọng trong các dự án.

Chỉnh sửa các giải pháp hình ảnh

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm qua các giai đoạn thì việc chỉnh sửa là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù bản Sketch ban đầu của bạn có thể được chấp thuận tuy nhiên để có một tác phẩm với tổng thể và hướng hoạt động tốt hơn thì cũng cần có những bản sketch chó từng giai đoạn. Lên một tác phẩm hoàn chỉnh giúp bạn có thể nhìn nhận và đánh giá từ đó chỉ ra những lỗi sai để có thể kịp thời sửa chữa.

Làm thế nào để học Sketch

Dành cho người người mới bắt đầu, khi còn mông lung chưa biết phải bắt đầu Sketch từ đâu. Sau đây sẽ là một số yếu tố cơ bản:

  • Tìm hiểu định nghĩa, khái niệm hay thuật ngữ liên quan đến sketch giúp bạn có thể hình dung được cơ bản thế nào là phác thảo. Bạn có thể tham khảo từ các nguồn trên internet, hoặc sách liên quan.
  • Đừng sợ mắc lỗi: Bạn phải biết rằng Sketch là ý tưởng sơ khai chưa thành hình, vì thế trước khi có một tác phẩm hoàn chỉnh thì việc sai sót và cần tinh chỉnh là điều cần thiết.
  • Phác thảo lại bất cứ thứ gì lóe lên trong đầu bạn và có liên quan tới chủ đề của bạn muốn hướng tới. Một cây bút và một cuốn sổ là điều không thể thiếu, bạn cần luôn mang chúng bên mình bởi những ý tưởng có thể lóe lên trong đầu bạn bất cứ lúc nào. Việc ghi lại mọi hiện tượng sự vật giúp cho bạn có thói quen tốt, thậm chí biết đầu sau này chúng còn có ích trong việc hoàn thành tác phẩm của bạn.
Làm thế nào để học Sketch
Làm thế nào để học Sketch

Trên đây là tất cả những điều cơ bản của Sketch, tuy nhiên đây mới chỉ là bước đầu tiên trong việc tạo ra một tác phẩm thiết kế. Trong thiết kế đồ họa việc này cũng vô cùng quan trọng và thậm chí còn được coi là một chính trong chương trình học. Việc tự học trên các nguồn kiến thức khác nhau là rất tốt nhưng điều đó chưa đủ để giúp bạn thành thạo thiết kế đồ họa. Hãy tham gia một khóa học thiết kế đồ họa bài bản và uy tín. Tại FPT Arena bạn không những được học kiến thức về thiết kế bài bản từ những giảng viên giỏi giàu kinh nghiệm mà bạn còn được trải nghiệm và thực hành ngay trên lớp, giúp bạn tiến bộ nhanh hơn. Bạn có thể tham khảo thông tin về khóa học tại trang website

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *