Q&A cùng FAN: Thiết kế và những câu hỏi thường gặp của newbie

Q&A cùng FAN: Thiết kế và những câu hỏi thường gặp của newbie

Khi mới bắt đầu tìm hiểu về một lĩnh vực hoặc một công việc mới, chắc chắn sẽ có hàng tá câu hỏi quanh quẩn trong đầu các bạn. Ngoài việc lên google và tìm kiếm câu trả lời thì hỏi những người có kinh nghiệm trong ngành là một cách tối ưu. Tuy nhiên, không phải ai cũng có một người “tiền bối” để giải đáp hết những thắc mắc đó. Và với thiết kế cũng vậy, khi mới bắt đầu chắc chắn các bạn cũng có những câu hỏi của riêng mình.

Trong suốt thời gian vừa qua, FAN đã nhận được rất nhiều câu hỏi của các bạn khi muốn dấn thân vào ngành Multimedia. Chúng mình đã tổng hợp lại hết những câu hỏi này và đưa ra phần trả lời cho tất các các bạn trong bài viết phía dưới.

Ngoài ra, nếu còn những thắc mắc nào khác, các bạn hãy chia sẻ để chúng mình tổng hợp và trả lời tiếp nha.

1. Học thiết kế có cần biết vẽ không?

Đây có thể được coi là câu hỏi kinh điển của các bạn khi tìm hiểu về thiết kế. Tùy vào công việc bạn theo đuổi mà cần kỹ năng vẽ tay hay không. Thông thường trong thiết kế kỹ năng vẽ sẽ cần khi thực hiện: logo, layout, wireframe, storyboard…

thiết kế và những câu hỏi thường gặp

Có thể bạn vẽ không giỏi nhưng chắc chắn bạn vẫn biết vẽ phác thảo những hình học cơ bản: vuông, tròn, tam giác… Là một Designer bạn nên trang bị cho mình kỹ năng vẽ sketch (vẽ phác thảo) cơ bản, vì sketch sẽ giúp bạn demo ý tưởng của mình và phát triển chúng trước khi bắt tay vào thực hiện. Không cần phải vẽ đẹp lắm, miễn sao rõ ràng và giúp khách hàng hình dung được bạn muốn làm gì với dự án của họ mà thôi.

Vậy chốt lại, không biết vẽ tay có trở thành Designer được không? Thì FAN xin trả lời rằng: Biết vẽ thì tốt, nhưng không biết cũng không sao. Điều quan trọng là bạn cần rèn luyện thẩm mỹ và tư duy hình ảnh. Vì thế, nếu không biết vẽ tay thì các bạn cũng đừng lo lắng quá nhé!

2. Làm sao để biết mình có phù hợp với thiết kế hay không?

Sợ không theo ngành được, sợ không đủ kiên trì, sợ tốn thời gian… là nỗi lo lắng chung của rất nhiều newbie khi muốn học thiết kế. Và bạn có thể hiểu rằng để dấn thân vào một công việc thì phải có sự đầu tư: đầu tư về thời gian, công sức, tiền bạc… và đã là đầu tư thì sẽ có rủi ro trong đó. Vậy làm sao để sự đầu tư này ít rủi ro nhất có thể?

thiết kế và những câu hỏi thường gặp

Để trả lời câu hỏi này thì chỉ có làm thử thì các bạn mới biết có phù hợp hay không. Hãy như slogan của FAN: Just do it – Cứ làm đi! làm ngay khi bản thân chưa bị ràng buộc với quá nhiều deadline và công việc. Nếu không có điều kiện để theo học tại trường lớp thì bạn có thể tự học, tự tìm hiểu và làm thử để biết mình giỏi cái gì để chuyên sâu vào nó.

Ngoài ra, thì các bạn cũng có thể thử làm các bài test tính cách, bài test sáng tạo để biết mình có phù hợp với thiết kế hay không. Thêm một tips nho nhỏ đó là: hãy tin vào cảm nhận của mình, khi được làm công việc yêu thích thì bạn có thể dành thời gian hàng giờ đồng hồ cho nó mà không thấy chán.

3. Học thiết kế nên bắt đầu từ đâu?

Nhiều bạn cứ nghĩ thành thạo công cụ, phần mềm là đã trở thành một nhà thiết kế. Tuy nhiên, ngoài làm chủ cách sử dụng phần mềm thiết kế, thì Designer cần phải nắm được các nguyên tắc cơ bản trong thiết kế, typography, layout, màu sắc,… để giữ được tính nhất quán về keyvisual với nhau và giữa các ấn phẩm…

thiết kế và những câu hỏi thường gặp

Mọi thiết kế đều tuân theo những quy luật nhất định và việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp bạn biết mình cần làm gì trước một dự án mới. Hãy tự xây dựng cho mình kiến thức nền tảng thật vững chắc và thực hành mỗi ngày để nâng cao trình độ thiết kế của mình. Tham khảo thêm: Lộ trình từ Newbie trở thành Designer

4. Designer có cần giỏi tiếng Anh không?

Sống trong một thời đại toàn cầu hóa thì việc trang bị cho mình một ngôn ngữ mới sẽ tăng cơ hội làm việc và khả năng cạnh tranh cho bạn. Để trở thành một nhà thiết kế thành công thì bạn phải luôn phát triển hơn nữa chứ không thể mãi dậm chân tại chỗ được.

thiết kế và những câu hỏi thường gặp

Những xu hướng thiết kế luôn đổi mới và được cập nhật từ thế giới. Tại Việt Nam cũng có những nguồn thông tin uy tín để bạn cập nhật nhưng vẫn chưa nhiều. Việc có ngoại ngữ, cụ thể là tiếng Anh sẽ giúp bạn luôn học hỏi những kiến thức mới, trau dồi kỹ năng, vừa làm việc và giao tiếp với khách hàng nước ngoài.

5. Bằng cấp có quan trọng đối với Designer hay không?

Thiết kế là một công việc bằng cấp không quá quan trọng, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên qua sản phẩm, kỹ năng, tư duy và thái độ. Để trở thành Designer, bạn có thể tự học, theo học một lộ trình bài bản tại trường Đại học hoặc trung tâm đào tạo thiết kế. Mỗi hình thức sẽ có những ưu và nhược điểm nhất định, hãy cân nhắc lựa chọn hình thức học phù hợp với bản thân nhé!

thiết kế và những câu hỏi thường gặp

Trên thực tế có rất nhiều Designer thành công mà không có bằng Đại học. Học gì và ở đâu không quan trọng bằng chính nỗ lực của bạn. Luôn học tập và rèn luyện không ngừng, kiên trì tới cùng, không bỏ cuộc, chắc chắn bạn sẽ thành công.

6. Thiết kế có phù hợp với người hướng nội không?

Khi bạn gõ từ khóa tìm kiếm những công việc dành cho người hướng nội thì trong danh sách luôn có thiết kế ở đó, điều này một phần chứng minh rằng người hướng nội hoàn toàn phù hợp với công việc thiết kế. Với những người hướng nội, họ sẽ thường phát huy năng lực của mình khi làm việc một mình, cộng thêm lối tư duy “out of the box”, những người hướng nội hoàn toàn có thể trở thành một nhà thiết kế thành công.

thiết kế và những câu hỏi thường gặp

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều Designer làm việc với tư cách là một freelancer (làm việc tự do) không bị gò bó về thời gian, không gian. Cơ hội luôn công bằng với tất cả mọi người, khi bạn thành thạo kỹ năng và có những kinh nghiệm nhất định rồi thì sẽ không ai có thể bỏ qua năng lực của bạn cả.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *