PhotoPhotoraphy và những phong cách nhiếp ảnh mà một nhiếp ảnh gia có thể theo đuổi

Với sự ra đời của chiếc máy ảnh đầu tiên, chúng ta biết đến một trong những bộ môn nghệ thuật vô cùng tính tế khác đó chính là Photography hay còn còn gọi là nhiếp ảnh. Photography không chỉ giúp chúng ta lưu lại những khoảnh khắc đẹp trong cuộc sống, nó còn là thứ nghệ thuật ghi lại những dấu ấn của thời gian một cách chân thực và sống động. Vậy Photography là gì? Một người theo đuổi lĩnh vực này có thể theo đuổi những phong cách nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Photography - nghệ thuật qua những khung hình
Photography – nghệ thuật qua những khung hình

1. Photography là gì?

Photography có thể dịch sát nghĩa sang tiếng Việt là nhiếp ảnh. Đây là một bộ môn nghệ thuật với công cụ chính là máy ảnh và một số thiết bị phụ trợ khác để có thể tạo nên những bức ảnh đẹp, sinh động, thể hiện góc nhìn, quan điểm nghệ thuật của người chụp. Bộ môn nghệ thuật này được xuất hiện cùng với sự phát triển của công nghệ, đồng thời những tiến bộ của công nghệ cũng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của Photography.

Máy ảnh chính là công cụ chính của một nhiếp ảnh gia
Máy ảnh chính là công cụ chính của một nhiếp ảnh gia

Trước đây, những Photographer hay chính là các nhiếp ảnh gia phải sử dụng những chiếc máy ảnh to lớn và công kền với buồng tối thì nay đã hoàn toàn khác. Những chiếc máy ảnh dần nhỏ gọn hơn với những tính năng ngày càng hiện đại như quay chụp 4k, slow motion, chống rung… Các loại ống kính với đủ loại tiêu cự khác nhau cũng được nghiên cứu phát triển, mang đến những công cụ đắc lực cho các nhiếp ảnh gia. Tuy vậy, vẫn có nhiều người theo những trường phái riêng như chỉ sử dụng máy phim để chụp bởi chất ảnh đặc biệt mà không dòng máy nào có thể tạo được.

➡️➡️➡️Xem thêm thông tin: Tìm hiểu về công cụ thiết kế trang web cho người không biết code – Adobe Muse

2. Các phong cách nhiếp ảnh của các Photographer

Trong Photography có rất nhiều phong cách để một nhiếp ảnh gia có thể theo đuổi. Mỗi phong cách lại phù hợp riêng với phong cách nghệ thuật khác nhau. Nếu bạn đang tìm kiếm một phong các nhiếp ảnh cho mình, hay tham khảo những phong cách dưới đây:

Phong cách đời thường – Life Photography

Phong cách đời thường - Life Photography
Phong cách đời thường – Life Photography

Đúng như phong cách của mình, phong cách Life Photography thu lại những khoảnh khắc trong cuộc sống ở một góc nhìn nghệ thuật. Đó có thể là gánh hàng rong, cô bán nước, những em bé chơi đùa, một chú xe ôm trở về nhà sau ngày vất vả… Đó cũng có thể là một góc nhỏ đã cũ, một dãy nhà cổ… Tất cả những điều này đều hết sức tự nhiên, không có một chút sắp xếp nào, thể hiện chất mộc của phong cách Life Photography. Cũng chính vì điều này, những người theo phong cách Life Photography thường luôn mang máy ảnh bên mình để có thể nắm bắt những khoảnh khắc đẹp nhất vào khung hình của mình. Các nhiếp ảnh gia còn gọi phong cách này là Stress Photography hay phong cách nhiếp ảnh đường phố bởi khung cảnh của nó hầu như được chụp từ các phố phường thân thuộc.

Phong cách nhiếp ảnh phong cảnh – Landscape Photography 

Landscape Photography thường được rất nhiều người yêu thích những chuyến đi xa ghi lại. Khác với phong cách đời thường, Landscape Photography không quá yêu cầu bạn phải nắm bắt từng khoảnh khắc trên phố. Tuy nhiên, để có những bức ảnh phong cảnh đúng ý thì các nhiếp ảnh gia thường phải đi theo mùa. Một người theo đuổi Landscape Photography không chỉ phải thu lại được nét đẹp hùng vĩ của núi rừng mà còn thông qua đó thể hiện cảm xúc, góc nhìn nghệ thuật của cá nhân.

Phong cách nhiếp ảnh kiến trúc – Architectural photography

Phong cách nhiếp ảnh kiến trúc - Architectural photography
Phong cách nhiếp ảnh kiến trúc – Architectural photography

Ngược lại với phong cảnh thu lại những khoảnh khắc của tự nhiên, Architectural photography là phong cách với chủ đề là các công trình kiến trúc của con người, do con người tạo ra. Sự phát triển của con người đã đem đến những công trình kiến trúc vô cùng ấn tượng, tạo cảm hứng cho phong cách Architectural photography. Những quan điểm, góc nhìn của các nhiếp ảnh gia sẽ được thể hiện một cách rõ nét thông qua chính những tác phẩm của họ.

Phong cách nhiếp ảnh chân dung – Portrait photography

Con người luôn là nguồn cảm hứng của mọi bộ môn nghệ thuật và nhiếp ảnh cũng không phải là một ngoại lệ. Portrait photography là những bức ảnh xoay quanh chủ thể là con người và chỉ có con người, giúp phong cách này phân hóa rõ ràng với Life Photography. Có rất nhiều tiêu chí để xác định một bức ảnh chân dung đẹp như biểu cảm của nhân vật, tính cách, thái độ họ biểu hiện… Một người chụp Portrait photography thành công phụ thuộc nhiều vào khả năng nắm bắt biểu cảm của mẫu một cách tốt nhất. Việc tìm được một mẫu ảnh có kinh nghiệm và hiểu phong cách của nhiếp ảnh gia cũng hỗ trợ rất nhiều cho việc mang đến những bức ảnh chân dung đẹp. Trong Portrait photography, những bức ảnh chân dung có thể là cận cảnh hoặc là ảnh tập thể…

Phong cách nhiếp ảnh báo chí – Journalism photography

Phong cách nhiếp ảnh báo chí - Journalism photography
Phong cách nhiếp ảnh báo chí – Journalism photography

Đây có lẽ là phong cách nhiếp ảnh mà nhiều người bắt gặp nhất khi những tác phẩm của họ xuất hiện ở khắp các mặt đài báo khác nhau. Những người theo phong cách nhiếp ảnh báo chí thường là những người làm việc hoặc có liên quan đến lĩnh vực báo chí, truyền thông nói chung. Có quá nhiều nhánh nhỏ được phát triển trong phong cách Journalism photography như nhiếp ảnh bình luận, nhiếp ảnh phóng sự, nhiếp ảnh báo chí, nhiếp ảnh tài liệu… Người theo phong cách Journalism photography thường đề cao tính chân thực, chính xác nhiều hơn là tính nghệ thuật trong mỗi bức ảnh. Tất cả những tác phẩm của nhiếp ảnh báo chí đều hướng tới một mục tiêu

Phong cách nhiếp ảnh quảng cáo – Advertising photography

Advertising photography được khá nhiều bạn lựa chọn bởi nó mang đến nguồn thu nhập khá tốt và cho phép nhiếp ảnh gia có nhiều kinh phí để theo đuổi đam mê của mình. Advertising photography là phong cách mà các tác phẩm của nó phục vụ chủ yếu cho truyền thông, quảng cáo. Do đó, nhiều khi bạn sẽ thấy nó giống công việc hơn là một phong cách riêng. Tuy nhiên, Advertising photography vẫn thể hiện được rất nhiều cá tính của nhiếp ảnh gia trong khuôn khổ cho phép của doanh nghiệp.

Trên đây là những kiến thức về Photography cũng như những phong cách Photography thường thấy. Để trở thành một Photographer, bạn có thể tham khảo khóa học về mỹ thuật đa phương tiện của FPT Arena.  Với giáo trình chuẩn quốc tế cùng đội ngũ giáo viên lành nghề, con đường trở thành một nhiếp ảnh gia sẽ không còn xa.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *