Phòng marketing thuê ngoài là gì ?

Phòng marketing thuê ngoài là gì ?

nhầm lẫn thuê phòng MKT nhưng lại thuê agency chuyên chạy quảng cáo

Tương tự như dịch vụ kế toán trọn gói, Phòng marketing thuê ngoài là giải pháp doanh nghiệp sẽ hợp đồng với một agency marketing nhằm thực hiện các chiến lược marketing thay thế cho phòng marketing bên trong doanh nghiệp. Với sự xuất hiện của phòng marketing này, hoạt động marketing của doanh nghiệp sẽ vẫn diễn ra một cách bình thường và liên tục như khi doanh nghiệp có phòng marketing nội bộ.

Giải pháp marketing thuê ngoài là gói giải pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào những hoạt động chính như: tìm kiếm nguồn hàng, phát triển sản phẩm, tối ưu bộ máy hoạt động, … mà vẫn đảm hiệu quả kinh doanh với sự hỗ trợ từ team marketing thuê ngoài.

Hơn nữa, với phòng marketing thuê ngoài, doanh nghiệp còn có thể tinh giản bộ máy nhân sự, tối ưu thời gian, chi phí vận hành phòng marketing nội bộ mà vẫn đảm bảo sự ổn định và hiệu quả của hoạt động marketing.

Ở thời điểm hiện tại, giải pháp phòng marketing thuê ngoài là lựa chọn hiệu quả dành cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đây được xem là giải pháp trọn gói, giúp doanh nghiệp tối ưu mọi hoạt động và nâng tầm sản phẩm, dịch vụ. Doanh nghiệp sẽ luôn có sự đồng hành của digital marketing agency, xuyên suốt quá trình xây dựng kế hoạch, bán hàng và phát triển thương hiệu.

ƯU ĐIỂM

Marketing thuê ngoài là giải pháp mang đến cho doanh nghiệp hoạt động marketing bài bản, có kế hoạch, hiệu quả và mang tính dài hạn.

Những ưu điểm lớn nhất của giải pháp này bao gồm:

 • Giúp doanh nghiệp tập trung hơn vào hoạt động chính: Nguồn hàng, sản phẩm, thị trường, …

 • Tinh giản bộ máy: Doanh nghiệp sẽ không cần đến đội ngũ nhân sự phòng marketing nội bộ nữa.

 • Tiết kiệm chi phí: Không có phòng marketing bên trong doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được nhiều khoản phí, ví dụ booking quảng cáo agency sẽ được chiết khấu cao hơn Nhãn hàng ( từ 20-80%): Quảng cáo truyền hình, báo chí, ngoài trời OOH, …

 • Hiệu quả marketing đảm bảo: Với sự hỗ trợ từ những agency marketing nhiều kinh nghiệm, hiệu quả hoạt động marketing sẽ luôn được đảm bảo.

Phòng marketing thuê ngoài sẽ có nhiệm vụ tư vấn chiến lược, xây dựng kế hoạch cũng như triển

khai các chiến dịch marketing, phù hợp với mục tiêu và ngân sách marketing của doanh nghiệp.

Không những thế, nếu muốn doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu team marketing hỗ trợ về những công việc khác như: phân tích thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng tiềm năng. Dựa vào đó gợi ý những chiến lược, ý tưởng hay chiến thuật khả thi.

NHƯỢC ĐIỂM

Hoạt động doanh nghiệp có thể không còn được bảo mật, vì cần hợp tác thông tin về Agency Marketing.

 • Lựa chọn team marketing thuê ngoài chuyên nghiệp cũng là vấn đề nan giải.

 • Quá trình hợp tác sẽ thiếu sự ràng buộc cần thiết giữa doanh nghiệp và Agency. Nếu Nhãn hàng thiếu kinh nghiệm sẽ chọn những Agency chuyên định hướng chạy quảng cáo sản phẩm đốt tiền nhưng Thương hiệu thì không được chú trọng xây dựng và phát triển, ( chưa nói tới quảng cáo bùng thì Nhãn hàng sẽ thiệt hại khó lường ).

 • Doanh nghiệp có thể bị thụ động và trở nên phụ thuộc hoàn toàn vào phòng marketing này.

Ngoài ra, thái độ làm việc của phòng marketing thuê ngoài này cũng tác động trực tiếp đến chất lượng công việc, diện mạo doanh nghiệp. Hiệu quả hoạt động marketing do phòng marketing này cũng quyết định trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh, phát triển thương hiệu hay chiến lược dài hạn của doanh nghiệp.

Phòng Marketing thuê ngoài không phù hợp tất cả Doanh nghiệp, tuỳ loại hình sản phẩm và quy mô Doanh nghiệp quyết định có thuê ngoài marketing hay không?

NHẦM LẪN

Doanh nghiệp thường nhầm lẫn Phòng marketing thuê ngoài với :

 • Thuê công ty chuyên chạy quảng cáo Facebook, Google, Zalo …

 • Thuê công ty thiết kế logo, nhận diện thương hiệu

 • Thuê công ty chuyên thiết kế web

  Dẫn tới sau khi thuê ngoài Phòng Marketing 1 năm doanh nghiệp tốn khá tiền chạy quảng cáo ( theo cam kết của Agency) nhưng không có hiệu quả cho Thương hiệu, web không có người xem, Thương hiệu không được biết tới vì những quảng cáo FB và Google chỉ phù hợp cho shop online khách dễ tính.

  Để đủ năng lực nhận Marketing thuê ngoài thì Agency phải có những tiêu chuẩn sau:

 • Thiết kế nhận diện Thương hiệu, thiết kế web

 • Duy trì và phát triển Thương hiệu: viết bài định hướng mua sản phẩm hàng tuần, chia sẻ bài trên các nhóm, mạng xã hội, bằng phần mềm quảng cáo, phần mềm SEO …

 • Booking media với chiết khấu cao cho agency giúp Nhãn hàng tiết kiệm chi phí
 • Bảo vệ Thương hiệu, ngăn chặn tấn công từ đối thủ cạnh tranh: Trả lời Page ngôn ngữ lịch sự, nhã nhặn trong mọi trường hợp, tư vấn truyền thông, xây dựng quan hệ với báo chí, tư vấn xử lý khủng hoảng truyền thông từ sớm…