Những điều bạn cần biết về “định dạng Logo”

Nếu là người mới thiết kế logo lần đầu tiên, có lẽ bạn không biết nhiều về các loại tệp logo khác nhau. Trang bị một số kiến thức về các tập tin khi thiết kế logo giúp ích rất nhiều cho bạn, nó có thể giúp bạn hiểu rõ hơn tính năng của các định tệp khác nhau.Dưới đây là một số điều cơ bản nhưng rất quan trọng bạn nên ghi nhớ về các loại tệp logo khác nhau.

1. VECTOR VÀ RASTER LÀ HAI LOẠI TỆP CHÍNH

Tất cả các loại tệp logo có thể được phân thành hai loại cơ bản là vector hoặc raster. Các tệp vector có các điểm chính xác về mặt toán học, có nghĩa là bạn có thể chỉnh tỷ lệ chúng thành bất kỳ kích thước nào. Có thể phóng to hoặc thu nhỏ mà vẫn giữ được chất lượng và độ phân giải. Đây là lý do tại sao khách hàng thường yêu cầu bạn gửi tệp Vector. Các tập tin logo Vector bao gồm .Ai, PDF và .EPS.Các tệp raster lại dựa trên pixel. Do đó, khi bạn phóng to một hình ảnh quá nhiều, nó sẽ xuất hiện các hình khối và mờ (hiện tượng này gọi là vỡ Pexel). Đây là lý do mà bạn nên sử dụng tệp vector để lưu và gửi các tệp hình ảnh lớn để có kết quả tốt nhất. JPEG, GIF và PNG là các định dạng thông dụng của hình ảnh raster.

2. JPG LÀ ĐỊNH DẠNG ĐƯỢC SỬ DỤNG NHIỀU NHẤT

JPG thường được sử dụng trong gia đình cũng như in ấn văn phòng. Để sử dụng tệp này, bạn nên nhập tệp đó trong Word hoặc các ứng dụng Microsoft Office khác và PowerPoint. Vì bạn có thể giảm kích thước tệp và nén nó, hầu hết người dùng đều thấy nó phù hợp để lưu trữ và chia sẻ hình ảnh.Nhưng một nhược điểm của tệp JPG là chất lượng sẽ bị giảm. Nếu bạn nén kích thước tệp logo quá nhiều, định dạng tệp logo này sẽ làm biến dạng hình ảnh logo.

3. PNG CÓ NHIỀU ƯU ĐIỂM

PNG là định dạng tệp logo dựa trên pixel. Hầu hết, nó tìm thấy được sử dụng cho văn phòng phẩm và trên trang các web. Nó có một số lợi ích cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng thay đổi kích thước tệp mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.Các nhà thiết kế sử dụng định dạng này vì nó cũng cho độ chính xác màu sắc cao. Ngoài ra nó cũng hỗ trợ ảnh trong suốt. Đây là lý do mà PNG là một trong những loại tệp logo tốt nhất cho bản trình bày và bản tin, đóng dấu ảnh.Nhưng một nhược điểm là kích thước tệp lớn hơn so với tệp JPG, nên mất nhiều thời gian hơn để tải xuống, có thể ảnh hưởng quá trình tải trang khi sử dụng trên website.

4. PDF LÀ MỘT LỰA CHỌN TỐT CHO QUÁ TRÌNH THIẾT KẾ ĐANG DIỄN RA

Khi vẫn thiết kế logo, bạn sẽ lưu và thiết kế lại nhiều lần. Trong quá trình này, PDF là định dạng tốt nhất. Khi bạn thiết kế logo, trong khi công việc đang diễn ra, định dạng tệp này cho phép bạn xem hình ảnh có độ phân giải cao.Vì bạn có thể sử dụng tệp một cách tự do với hầu hết các trình duyệt, máy tính bảng và điện thoại thông minh, bạn có thể giữ định dạng tệp để xem lại thiết kế của mình khi đang di chuyển. Không cần bất kỳ phần mềm hỗ trợ tệp nào.Trong thực tế, hầu hết các nhà thiết kế gửi công việc logo của họ ở định dạng PDF cho khách hàng. Nếu khách hàng yêu cầu các định dạng .ai và .eps thì họ sẽ gửi sau.

5. TỆP AI CHỈ HOẠT ĐỘNG TRÊN ILLUSTRATOR

Các loại tệp AI mang cùng ưu điểm của tệp PDF. Nhưng nếu bạn đang nghĩ đến việc sử dụng các tệp .AI để gửi khách hàng, thì hãy biết rằng chúng chỉ hoạt động với một phiên bản Illustrator tương thích. Những tệp này được tạo bởi Adobe Systems.

6. TỆP EPS LÀ TỐT NHẤT CHO ĐỘ PHÂN GIẢI LINH HOẠT

Các loại tệp biểu tượng EPS là lý tưởng cho độ phân giải linh hoạt. Bạn có thể thay đổi kích thước hình ảnh logo theo yêu cầu của bạn và độ phân giải sẽ vẫn rõ nét. Do đó, bạn có thể phóng to hình ảnh lên xuống bất kỳ kích thước nào mà không bị biến dạng hình ảnh.Điều này có nghĩa là định dạng EPS là lựa chọn tệp phù hợp khi tự mình chỉnh sửa thiết kế logo hoặc bàn giao công việc cho một nhà thiết kế đồ họa khác.

7. TỆP SVG LÀ TỆP DỰA TRÊN VĂN BẢN

SVG là loại tệp logo mới nhất, thường nhỏ. Đây là đồ họa vector. Điều này có nghĩa là bạn có thể chia tỷ lệ hình ảnh thành bất kỳ độ phân giải nào.Nhưng một điều đặc biệt của các loại tệp SVG là chúng được mã hóa bằng XML, là ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản. Do đó, các thiết bị kỹ thuật số và trình duyệt cần hỗ trợ định dạng này mới có thể đọc các tệp SVG.

8. TỆP VECTOR LÝ TƯỞNG CHO ĐỘ PHÂN GIẢI KHÔNG GIỚI HẠN

Các tệp vectơ dựa trên các đường cong, đường thẳng, điểm và các hình dạng hình học đơn giản khác. Đây là lý do nó rất hợp lý khi sử dụng thiết kế trên nhiều độ phân giải khác nhau. Nó không giới hạn độ phân giải màn hình, nên việc thu phóng các tệp này sẽ không làm mất độ sắc nét và chất lượng hình ảnh.Các tập tin vector có thể chỉnh sửa. Bạn có thể có được chất lượng hình ảnh tuyệt vời không chỉ logo mà còn của bất kỳ thiết kế nào khác. Chúng cũng hoạt động như các tệp nguồn có thể được sử dụng để tạo các định dạng tệp khác.

9. CÁC TỆP RASTER ĐƯỢC DỰA TRÊN PIXEL VÀ SẼ ẢNH HƯỞNG CHẤT LƯỢNG Ở CÁC ĐỘ PHÂN GIẢI KHÁC NHAU

Khi sử dụng tệp raster, hãy biết rằng đây là các loại tệp này dựa trên pixel. Hình ảnh được xây dựng bằng mỗi ô vuông riêng lẻ của một hình ảnh raster có một màu và các pixel siêu nhỏ nằm sát nhau, nên hình ảnh sẽ mịn màng khi giữ đúng tỉ lệ ảnh.Nhược điểm của hình ảnh raster là chúng mất độ phân giải khi tăng tỷ lệ. Khi bạn muốn nén tệp ở kích thước nhỏ hơn, máy tính của bạn sẽ xóa nhiều pixel hơn dẫn đến hình ảnh có chi tiết nhỏ hơn.

10. TỆP TIFF DÙNG ĐỂ IN

Tập tin TIFF có kích thước lớn hơn khá nhiều so với JPEG, có thể được nén hoặc không được nén sử dụng thuật toán nén không mất dữ liệu. Không giống như JPEG, định dạng TIFF có thể có độ sâu màu từ 8 bits per channel đến 16 bits per channel, và nhiều lớp ảnh có thể được lưu trữ trong cùng 1 file TIFF.Điều này có nghĩa là dữ liệu hình ảnh logo ban đầu sẽ vẫn còn nguyên ngay cả khi bạn sao chép, nén và lưu lại nhiều lần. Đây cũng là những tệp lý tưởng khi bạn muốn lưu ảnh để in.

11. TỆP INDD PHÙ HỢP VỚI CÁC TÙY CHỌN LIÊN QUAN ĐẾN BỐ CỤC

Các tệp INDD thường được sử dụng cho sách điện tử, tạp chí, báo, v.v. Bạn có thể tạo và lưu các tệp này trong Abode Indesign. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra các thiết kế dựa trên bố cục, nội dung trang, kiểu chữ và đồ họa nhúng.

12. VẤN ĐỀ MÀU SẮC KHI SỬ DỤNG TẬP TIN

Bạn nên chú ý rằng khi bạn sử dụng nhiều loại tệp logo, màu sắc quan trọng nhất. Hầu hết đồ họa máy tính sử dụng mô hình màu RGB [đỏ, xanh lục, xanh lam] để tạo ra nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng đồ họa in sử dụng mô hình CMYK [lục lam, đỏ tươi, vàng, đen] để tạo ra màu sắc mới.

13. SỬ DỤNG TỆP TẠO ĐỊNH DẠNG KHÁC

Có rất nhiều định dạng tệp. Bạn không cần phải xuất ra tất cả các loại tệp. Hầu hết mọi người sử dụng JPG và PNG cho các Logo trên website. Nếu là khách hàng, bạn cũng nên yêu cầu nhà thiết kế cung cấp tệp EPS, SVG và tệp PDF vì khả năng tùy biến logo về sau.

14. XEM XÉT CÁC TỆP LOGO KHÁC NHAU ĐỂ IN VÀ TRÊN WEBSITE

Một loại tệp logo sẽ không phù hợp cho cả in ấn và sử dụng web. Điều này là do có sự khác biệt lớn về màu sắc giữa bản in và trên web nếu bạn sử dụng cùng một tệp. Hãy nhớ rằng khi nói đến việc giữ chất lượng màu tốt, có sự khác biệt lớn giữa các tệp có hệ màu CMYK, RGB và PMS hoặc Pantone.Do đó, lưu và gửi thiết kế logo của bạn để sử dụng web và sử dụng in trong các tệp phù hợp khác nhau. Vì vậy, chỉ sử dụng các tệp hệ màu CMYK khi bạn muốn lưu logo cho mục đích in ấn. Nhưng nếu bạn muốn sử dụng logo trên trang web và các nền tảng trực tuyến khác, hãy sử dụng các tệp có hệ màu RGB.Đây là một số điểm quan trọng cần nhớ khi bạn nghĩ đến việc sử dụng các loại tệp logo để lưu công việc logo của bạn và gửi cho khách hàng của bạn.

Địa chỉ: 14 Nguyễn Trường Tộ, Ba Đình, Hà Nội

ĐT:  02436525122, 0383535588