Những cách rèn luyện sự sáng tạo phù hợp với lứa tuổi 17

Những cách rèn luyện sự sáng tạo phù hợp với lứa tuổi 17

Sáng tạo là một khả năng rất cần thiết đối với nhiều ngành nghề, đặc biệt là những ngành liên quan đến thiết kế. Ở độ tuổi 17, nếu bạn có mong muốn theo đuổi công việc sáng tạo thì hãy thử rèn luyện ngay từ bây giờ. 

Sáng tạo là chìa khóa giúp con người khám phá, phát minh ra những công trình vĩ đại đưa thế giới phát triển không ngừng. Dù cho bạn đang là học sinh, sinh viên hay người đi làm ở bất cứ lĩnh vực nào thì đều cần sự sáng tạo. Khả năng sáng tạo có thể giúp bạn đạt được hiệu quả cao hơn trong công việc. Học sinh sáng tạo sẽ luôn có nhiều phương pháp hay ho trong học tập, giáo viên khi sáng tạo sẽ không thiếu các bài giảng hay để truyền đạt kiến thức. Đặc biệt, với một nhà thiết kế, sáng tạo sẽ là chìa khóa để tạo ra các ý tưởng độc đáo cho những sản phẩm của mình.

Hãy tham khảo các phương pháp sau đây để trau dồi thêm kiến thức và sáng tạo theo cách của riêng mình nhé!

  • “Tận dụng” nắm chắc kiến thức thuộc chương trình học

Các môn học trong chương trình THPT gần như đã đem đến một hệ thống kiến thức ở nhiều ngành nghề. Vốn kiến thức chính là nền tảng cho những ý tưởng sáng tạo. Bạn có thể thấy rõ điều này ở các sản phẩm âm nhạc ấn tượng, các thiết kế đẹp mắt được lấy ý tưởng từ những tác phẩm văn học. Trong thiết kế, các kiến thức ở môn văn có thể giúp bạn tìm thấy cảm hứng từ những tác phẩm, môn toán giúp bạn nắm vững tư duy về hình khối trong thiết kế logo và phối cảnh cho các bản thiết kế,…

MV “Để Mị nói cho mà nghe” của ca sĩ Hoàng Thùy Linh được lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học lớp 12

Sáng tạo trong học tập đôi khi không phải là làm những gì cao siêu. Đối với các môn học trắc nghiệm, hãy thử giải nhiều phương pháp khác nhau để tìm ra đáp số nhanh nhất. Đối với các môn học khác, bạn có thể sáng tạo bằng cách tối ưu hóa nội dung bằng hình vẽ, sau đó liên kết lại với nhau. Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ các kiến thức một cách có hệ thống hơn.

Mục tiêu của tuổi 17 khi vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường đó là học tập thật tốt. Bên cạnh việc nắm vững kiến thức thì bạn hãy thử sáng tạo với một môn học mà mình yêu thích nhé! Ví dụ vẽ truyện tranh từ một tác phẩm Văn học nào đó, tại sao không nhỉ?

  • Thử một môn nghệ thuật

Nghệ thuật là một bộ môn luôn đòi hỏi sự sáng tạo cao. Những xu hướng nghệ thuật thì luôn thay đổi không ngừng, vì thế bạn cũng luôn phải sáng tạo để bắt nhịp và làm mới bản thân.

Tiếp xúc sớm với các tác phẩm trong thiết kế cũng là một cách rèn luyện sự sáng tạo
Tiếp xúc sớm với các tác phẩm trong thiết kế cũng là một cách rèn luyện sự sáng tạo

 

Âm nhạc, hội họa, thiết kế,… đều giúp bạn khai phá những bí ẩn tiềm tàng trong bộ não của mình. Có thể bạn sẽ biết thêm nhiều điều thú vị về chính bản thân mình và biết đâu, đó sẽ là bước đầu tiên của sự nghiệp trong tương lai.

  • Giải trí (chơi game, đọc sách, xem phim,…)

Căng thẳng, áp lực trong học tập là điều không thể tránh khỏi, những lúc thế này sẽ làm giảm khả năng sáng tạo của bạn. Phương pháp để cải thiện điều này đó là hãy tạo ra niềm vui cho bản thân mình bằng việc giải trí. Chỉ khi được giải tỏa sự căng thẳng thì cơ thể bạn mới sẵn sàng cho những công việc đòi hỏi sự sáng tạo.

“Kern Type” – một tựa game đơn giản để rèn luyện thị giác

Chơi game, đọc sách, nghe nhạc, xem phim, đi chơi, đi dạo,… hay bất cứ hoạt động giải trí hàng ngày nào cũng đều có ích cho sự sáng tạo. Không chỉ làm cho tinh thần thoải mái mà còn giúp bạn có thể tìm thấy những ý tưởng độc đáo dựa trên cái có sẵn. Vì vậy, mỗi khi bí ý tưởng, hãy tạm gác lại công việc và để bộ não thư giãn bằng việc chọn cho mình một hoạt động giải trí bạn nhé!

Tham khảo thêm nhiều game rèn luyện tính sáng tạo tại: https://arena.fpt.edu.vn/vua-hoc-vua-choi-cung-voi-top-5-game-danh-rieng-cho-cac-designer/

  • Sẵn sàng đi làm thêm không lương để học hỏi

Ở độ tuổi 17, khi chưa có áp lực về tài chính thì việc làm thêm không lương sau các giờ học trên lớp sẽ giúp ích rất nhiều cho sự sáng tạo. Có thể bạn sẽ chưa được nhận vào các công ty lớn, nhưng vị trí tình nguyện viên, thậm chí là “chân chạy vặt” cũng hoàn toàn ổn. Nếu bạn thích Kpop, thử tổ chức một buổi fan-meeting xem sao? Hoặc nếu bạn thích trà sữa, thì cũng đừng ngại ngần đi làm, biết đâu ở khâu pha chế, bạn lại sáng tạo nên một đồ uống mới?

Đôi khi công việc phát tờ rơi ở các sự kiện lớn cũng là một cách để tiếp xúc với nhiều luồng ý tưởng sáng tạo

Việc học hỏi từ những công việc thực tế này không chỉ giúp bạn tiếp xúc với sự sáng tạo hàng ngày mà còn tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, bạn còn học được kỹ năng mềm, xây dựng sự tự tin, teamwork và mở rộng mối quan hệ. Từ đó, bạn có thể có được câu trả lời cho mình về công việc phù hợp với bản thân. 

  • Tham gia vào nhiều hoạt động ngoại khóa có chủ đề về ngành nghề sáng tạo

Tham gia các hoạt động ngoại khóa không chỉ giúp các bạn giải tỏa căng thẳng sau những giờ học mà còn giúp bạn phát triển, bồi dưỡng khả năng sáng tạo. Đây cũng là cơ hội để bạn mở mang kiến thức và phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống.

Các buổi học trải nghiệm thực tế, triển lãm nghệ thuật, buổi hòa nhạc,… sẽ giúp bạn tiếp xúc với những ý tưởng độc đáo, kích thích sự sáng tạo trong cảm xúc và tư duy.

Những buổi học trải nghiệm miễn phí về nghề Design tại FPT Arena luôn thu hút các bạn trẻ tham gia

Ngoài ra, việc trực tiếp tham gia vào các hoạt động ngoại khóa về sáng tạo còn giúp bạn được trải nghiệm những cảm xúc mới và gặp gỡ những con người mới, lắng nghe những chia sẻ đến từ người trong ngành về cách họ xây dựng và thực hiện ý tưởng. Những trải nghiệm này chắc chắn sẽ kích thích các giác quan và óc sáng tạo của bạn.

Tuổi 17, bạn còn nhiều điều mới mẻ cần trải nghiệm trong cuộc sống này. Đôi khi, sự sáng tạo sẽ mang đến những ý tưởng viển vông nhưng hãy dám nghĩ và dám làm, đó là cách rất tốt để bạn rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo của mình.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *