Nhiếp ảnh là gì? Cần học gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp ?

Với sự phát triển của công nghệ xã hội, ngành nhiếp ảnh đang ngày càng nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết và hiểu rõ về lĩnh vực này. Vậy nhiếp ảnh là gì cũng như lợi ích mà nhiếp ảnh mang lại cho cuộc sống là như nào? Cần học gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Cùng FPT Arena tìm hiểu và giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết này nhé!

1. Nhiếp ảnh là gì?

Nhiếp ảnh theo tiếng anh có nghĩa Photography là quá trình tạo ra những hình ảnh đặc sắc bằng cách tác động của ánh sáng với phim hoặc thiết bị nhạy sáng. Về cơ bản chúng ta cần sử dụng một thiết bị đặc biệt để ghi lại toàn bộ những hình ảnh của vật thể thông qua ánh sáng được phản chiếu từ chúng lên giấy hoặc phim máy ảnh.

Nhiếp ảnh là nghệ thuật thu nhận ánh sáng bằng máy ảnh
Nhiếp ảnh là nghệ thuật thu nhận ánh sáng bằng máy ảnh

Bên cạnh đó, nhiếp ảnh còn có tên gọi khác là nghệ thuật thị giác. Nhiếp ảnh giúp ghi lại những bức ảnh có hồn, thể hiện được tích cách hay suy nghĩ của con người và thế giới quan. Quá trình này cần được thực hiện bằng các thiết bị cơ học, hóa học hoặc kỹ thuật số hiện đại hỗ trợ. Chúng thường được gọi là máy ảnh hay máy chụp hình.

Nhiếp ảnh được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực như khoa học, sản xuất và kinh doanh. Bên cạnh đó, nhiếp ảnh cũng được sử dụng nhiều hơn cho mục đích giải trí, lĩnh vực nghệ thuật và truyền thông.

2. Phân loại nhiếp ảnh

Trong nhiếp ảnh được phân chia thành nhiều dạng nhiếp ảnh khác nhau, để phù hợp với từng lĩnh vực. Vì vậy trước khi bước vào nghề bạn cần xác định được thể loại mà mình muốn theo đuổi để có thể phát triển và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó. Dưới đây là một số thể loại nhiếp ảnh phổ biến mà bạn đọc cần nắm rõ

Nhiếp ảnh thương mại 

Nhiếp ảnh thương mại là công việc sử dụng hình ảnh với mục đích kinh doanh nhằm đem lại lợi nhuận cho cá nhân hay tổ chức. Ảnh chụp thường có kế hoạch cụ thể và chi tiết, chúng thường được thực hiện ở trong các studio.

Những người làm trong lĩnh vực nhiếp ảnh thương mại thường có các thiết bị chuyên dụng riêng, đặc thù tùy với từng loại sản phẩm. Kỹ thuật chụp của nhiếp ảnh thương mại cũng rất khác với các loại nhiếp ảnh khác. Với lĩnh vực này yêu cầu cơ bản về kỹ năng của các nhiếp ảnh gia là làm chủ được ánh sáng và bố cục bức ảnh.

Hầu hết nhiếp ảnh thương mại là việc chụp ảnh cho quảng cáo, hoặc các sản phẩm kinh doanh của nhãn hàng, cũng có thể là những bộ ảnh với người mẫu thời trang, môi trường làm việc của nhân viên hay khoảnh khắc hấp dẫn và ngon mắt của đồ ăn,… Với từng thể loại trong nhiếp ảnh thương mại mà sẽ có những yêu cầu riêng về kỹ năng.

Các loại sản phẩm mà nhiếp ảnh thương mại sẽ chụp
Các loại sản phẩm mà nhiếp ảnh thương mại sẽ chụp

Nhiếp ảnh nghệ thuật 

Nhiếp ảnh nghệ thuật là sự kết hợp giữa nhiếp ảnh và mỹ thuật, hình thức này thể hiện ý tưởng của nhiếp ảnh gia thông qua ý đồ sắp đặt tình huống hoặc là được chụp một cách ngẫu hứng. Hầu hết những nhiếp ảnh gia theo đuổi lĩnh vực này đều rất đam mê nghệ thuật và thích phiêu lưu, thích đi đây đi đó tìm ra những khoảnh khắc đẹp và thể hiện chúng qua ống kính.

Ảnh nghệ thuật truyền tải một câu chuyện riêng biệt 
Ảnh nghệ thuật truyền tải một câu chuyện riêng biệt

Chụp ảnh nghệ thuật khác với chụp ảnh thương mại vì mỗi một bức ảnh được chụp ra thường ít giống nhau, chúng đều thể hiện một câu chuyện riêng biệt. Chúng không chỉ khác về góc nhìn thực tế, mà còn là thông điệp, ý nghĩa, cung bậc cảm xúc mà người chụp muốn truyền tải cho người xem.

Nhiếp ảnh truyền thông 

Sẽ thật thiếu sót khi không nhắc đến nhiếp ảnh truyền thông, đây là loại hình nhiếp ảnh phục vụ cho mục đích tuyên truyền, phản ánh đời sống thực tế hay là những diễn biến đang xảy xa của một sự việc hay sự kiện nào đó. Nhiếp ảnh truyền thông bao gồm nhiếp ảnh báo chí và nhiếp ảnh phóng sự, ngoài ra chụp ảnh sự kiện cũng được coi là một loại hình nhiếp ảnh truyền thông.

Nhiếp ảnh truyền thông phản ánh đời sống thực tế hoặc dùng cho mục đích tuyên truyền
Nhiếp ảnh truyền thông phản ánh đời sống thực tế hoặc dùng cho mục đích tuyên truyền

Phương châm quan trọng nhất với nhiếp ảnh truyền thông đó là tính khách quan và trung thực. Vì vậy, thể loại này được xem là gắn liền chặt chẽ nhất với báo chí và lĩnh vực truyền thông. Để làm tốt lĩnh vực nhiếp ảnh truyền thông, hầu hết người chụp đều phải có trong mình bản tính tò mò để có thể kích thích việc tìm kiếm thông tin. Nhiếp ảnh truyền thông có thể được thực hiện dưới dạng ảnh đơn hoặc ảnh bộ.

3. Những lợi ích mà nhiếp ảnh mang lại cho cuộc sống

Với sự phát triển của xã hội, ngày càng có nhiều ngành học mới mà bạn có thể theo đuổi, song nhiếp ảnh vẫn là một ngành mà được các bạn trẻ quan tâm nhiều nhất. Dưới đây là một số lợi ích mà nhiếp ảnh mang lại cho cuộc sống:

Khơi gợi sự sáng tạo 

Các sự vật, sự việc đều được chúng ta quan sát dựa trên góc nhìn trực diện, vì lẽ đó ít khi chúng ta có thể thấy được hay ghi lại những hình ảnh đặc biệt. Nhưng khi chúng được thể hiện qua những bức ảnh nghệ thuật dưới nhiều góc nhìn khác nhau, người xem sẽ ngạc nhiên và ấn tượng về những điều mới mẻ của sự vật hay cảnh sắc quen thuộc kia.

Bộ môn nhiếp ảnh giúp kích thích não bộ sáng tạo
Bộ môn nhiếp ảnh giúp kích thích não bộ sáng tạo

Ngoài ra, nó còn kích thích não bộ để bạn nhìn vấn đề theo nhiều khía cạnh khác. Bằng cách đó, bạn sẽ nhìn sự vật theo một hướng hoàn toàn mới và đưa ra những phân tích mới mẻ và độc đáo hơn.

Lưu giữ những ký ức quý giá 

Đây được xem là một trong những lợi ích quá phổ biến của việc nhiếp ảnh, nhờ sự phát triển của công nghệ con người đã có thể dễ dàng lưu giữ những kỉ niệm, khoảnh khắc đặc biệt. Còn gì tuyệt vời hơn việc rong ruổi trên mọi nẻo đường, ghi lại những bức ảnh đầy nghệ thuật hoặc đơn giản là những khoảnh khắc đời thường của cuộc sống.

Nhiếp ảnh là nơi lưu giữ những khoảnh khắc quý giá 
Nhiếp ảnh là nơi lưu giữ những khoảnh khắc quý gi

Kết nối, mở rộng mối quan hệ 

Nghề nhiếp ảnh là một trong những ngành nghề thuộc lĩnh vực nghệ thuật, không chỉ là kết nối những người có cùng đam mê nhiếp ảnh lại với nhau mà còn là nơi giúp bạn tìm được những đối tác, những khách hàng mới.

Nhiếp ảnh kết nối và mở rộng mối quan hệ 
Nhiếp ảnh kết nối và mở rộng mối quan hệ

Một điều quan trọng là nhiếp ảnh cũng giúp những mối quan hệ trở nên bền chặt hơn, đặc biệt là với những người quan trọng trong cuộc đời của mình. Ví như khoảnh khắc con chào đời, con tốt nghiệp hay chỉ đơn giản là cho người thân mình ngắm những khung cảnh tuyệt vời trong cuộc sống này.

4. Cần học gì để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

Để có thể trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, người đi đầu trong lĩnh vực này bạn cần phải trang bị về kiến thức cũng như kỹ năng. Ba yếu tố tối thiểu và cần thiết để có thể phát triển tốt nhất trong ngành nhiếp ảnh đó là bổ sung kiến thức về nhiếp ảnh, sử dụng thành thạo các phần mềm thiết kế và đầu tư thiết bị phù hợp

Trang bị đầy đủ kiến thức – kỹ năng về nhiếp ảnh và thiết kế: 

Chuẩn bị vững chắc kiến thức nền tảng đối với một nhiếp ảnh gia là điều vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua. Bạn cần có hành trang kiến thức về máy ảnh, công nghệ máy ảnh, hội họa, thiết kế, màu sắc, cách xây dựng bối cảnh và kỹ năng nhiếp ảnh thực tế… Tất cả những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiến xa và phát triển ngành nghề trong tương lai.

Sử dụng thành thạo những phần mềm thiết kế

Nhiều người nghĩ rằng nhiếp ảnh chỉ là việc ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng và các hình ảnh đời thường. Ngoài việc có kỹ năng chụp ảnh điêu luyện thì việc thành thạo các phần mềm chỉnh sửa thiết kế cũng sẽ là một điểm bắt buộc của công việc nhiếp ảnh. Để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, bạn cần thành thạo công cụ photoshop và lightroom, đây được xem là hai phần mềm thiết kế, chỉnh sửa và quản lý hình ảnh nổi tiếng nhất hiện nay.

Trên đây là những chia sẻ của FPT Arena về nghề nhiếp ảnh và những kiến thức cần học để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp. Mong rằng với những thông tin này bạn sẽ phần nào hiểu được về ngành nghề nghệ thuật này. Và nếu bạn đang kiếm tìm một con đường để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì đừng chần chừ gì mà hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website https://arena.fpt.edu.vn/ để tham gia khóa học nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *