Nghi vấn Ngọc Trinh quảng cáo cho các hãng mô tô: Người trong cuộc nói gì?

Dư luận đặt nghi vấn về việc Ngọc Trinh đăng tải các clip chạy mô tô vi phạm pháp luật để quảng cáo cho hình ảnh cá nhân hoặc cho các hãng mô tô.

Ngày 10-10, một nguồn tin cho hay qua bước đầu làm việc với cơ quan chức năng, bà Trần Thị Ngọc Trinh (người mẫu ảnh Ngọc Trinh) và những người liên quan nói rằng họ không quảng cáo cho các thương hiệu mô tô.

Những người này bị xử phạt sau khi đăng tải các clip ghi lại cảnh “làm xiếc” trên mô tô khi đang lưu thông trên đường.

Trước đó, dư luận đặt nghi vấn về việc Ngọc Trinh đăng tải các clip chạy mô tô thách thức pháp luật là nhằm quảng cáo cho hình ảnh cá nhân hoặc cho các hãng mô tô mà người mẫu này đã sử dụng.

Nghi vấn Ngọc Trinh quảng cáo cho các hãng mô tô: Người trong cuộc nói gì? - Ảnh 1.

Chiếc mô tô bị CSGT tạm giữ

Tuy nhiên, đến nay, các cơ quan hữu trách vẫn chưa kết luận về vấn đề này. Trong khi đó, dư luận theo dõi vụ việc tỏ ra bức xúc bởi thái độ coi thường pháp luật của người có ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội như Ngọc Trinh.

Theo khảo sát, chiều tối cùng ngày, trên tài khoản mạng xã hội TikTok (có hơn 6,8 triệu người theo dõi), tài khoản Facebook cá nhân (có hơn 5,9 triệu người theo dõi) của Ngọc Trinh vẫn chưa gỡ bỏ những clip “thả dáng” quỳ, ngồi một bên, đứng thẳng thả hai tay… Đây là căn cứ mà lực lượng CSGT xử phạt người này về các hành vi vi phạm Luật Giao thông Đường bộ.

Lượt xem của những clip này vẫn không ngừng tăng cao. Trong đó, clip ghi lại cảnh người vi phạm này nằm trên yên xe (người hướng dẫn lái xe có hành vi tương tự) sau đó dẫn đến tai nạn giao thông đã đạt hơn 15 triệu lượt xem trên Facebook.

Người “thị phạm” và người giao mô tô cho Ngọc Trinh “biểu diễn” các động tác quỳ, nằm trên yên khi mô tô đang di chuyển, sau đó đăng tải clip lên mạng xã hội, đã đến trụ sở Đội CSGT – Trật tự Công an TP Thủ Đức làm việc.

Người dạy Ngọc Trinh “thả dáng” mạo hiểm (nằm trên yên xe khi môtô đang di chuyển), cũng là người cùng thực hiện động tác tương tự khi cả hai lưu thông ở Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức. Vì hành động bất chấp quy định pháp luật này, Ngọc Trinh đã gặp tai nạn giao thông và nhập viện cấp cứu ngay sau đó.

Chủ của mô tô mà Đội CSGT – Trật tự Công an TP Thủ Đức đã tạm giữ, thừa nhận biết Ngọc Trinh không có bằng lái xe A2 nhưng vẫn giao mô tô phân khối lớn cho người mẫu này điều khiển.

Cả hai thừa nhận hành vi vi phạm và bị CSGT lập biên bản xử phạt hành chính đối với các hành vi này.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch (VH-TT-DL), cho biết Bộ đang phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) xây dựng quy trình xử lý, kiểm soát đối với các trường hợp nghệ sĩ, người có ảnh hưởng không tuân thủ quy tắc ứng xử, có tác động lớn đến xã hội.

Trước đó, Bộ VH-TT-DL đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Nghệ sĩ có hành vi vi phạm chuẩn mực đạo đức ứng xử được quy định trong Bộ quy tắc ngoài việc xử lý theo quy định pháp luật, sẽ bị Bộ VH-TT-DL và Bộ TT-TT đưa vào diện xem xét, kiểm soát trong quy trình xử lý.

Cụ thể, Bộ TT-TT sẽ lập danh sách, trên cơ sở đó đánh giá mức độ vi phạm chuẩn mực đạo đức trong bộ quy tắc ứng xử. Bộ VH-TT-DL sẽ có hình thức thông tin, phối hợp với các cơ quan liên quan, cơ quan báo chí và truyền hình về việc kiểm soát hình ảnh, sự hiện diện của nghệ sĩ trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các hoạt động xã hội.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Sơn, toàn bộ các nội dung về quy trình này đã được dự thảo, lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Tư pháp và các bộ liên quan, báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Quy trình phối hợp giữa Bộ VH-TT-DL và Bộ TT-TT về việc này đang trong quá trình hoàn thiện, dự kiến cuối năm nay sẽ xong.

Yến Anh Trần Thái