Một đứa trẻ 13 tuổi ở Mỹ tử vong sau khi tham gia thử thách ‘Benadryl challenge’ trên TikTok

Theo CNN, mới đây nhất, một cậu bé 13 tuổi ở Ohio đã chết sau khi “uống một đống Benadryl”, một trò thử thách trên TikTok vô cùng nguy hiểm đang được lan truyền trực tuyến.

Theo các chuyên gia, “Benadryl challenge” là xu hướng lan truyền trong vài năm gần đây. Người tham gia (chủ yếu là thanh thiếu niên) cố ý sử dụng một lượng lớn thuốc dị ứng kháng histamine để gây ảo giác. Liều dùng trong thử thách cao hơn đáng kể so với chỉ định nghiêm ngặt “không quá 6 viên trong vòng 24 giờ”. 

Gia đình của cậu bé cho biết Jacob Stevens đã tham gia thử thách Benadryl với một số người bạn ở nhà thì đã dùng quá liều Benadryl, sau đó bị co giật. Trong lúc đó, bạn bè của cậu bé vẫn tiếp tục quay clip ghi lại những gì đang xảy ra. 

Stevens chỉ được đưa đến bệnh viện khi cơ thể đã bất động. Cậu bé được đặt máy thở và nằm viện 6 ngày. Tuy nhiên, bác sĩ cuối cùng thông báo não của Stevens không còn phản ứng. Stevens đã phải thở máy gần một tuần trước khi qua đời .

Một đứa trẻ 13 tuổi đã chết ở Ohio sau khi tham gia thử thách trên TikTok - Ảnh 1.
Cậu bé đã qua đời vì trò thử thách nguy hiểm mang tên Benadryl.

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết trong một cảnh báo năm 2020 tới công chúng về thử thách chết người trên TikTok này: “Sử dụng quá liều Benadryl có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về tim, co giật, hôn mê hoặc thậm chí tử vong”. 

Thuốc có thể khiến nhịp tim tăng, gây các loại ảo giác sống động và nhiều tác hại khác. Theo tiến sĩ Kenneth Perry, dùng quá mức các dòng thuốc kháng histamine tương tự gây triệu chứng tăng thân nhiệt nghiêm trọng, suy tim mạch và co giật, có thể nguy hiểm đến tính mạng cơ thể. Các biểu hiện phổ biến nhất của quá liều bao gồm nhịp tim không đều, bí tiểu, thay đổi thị lực và da đỏ bừng.

“Nhiều thanh niên tin rằng các loại thuốc không kê đơn như Benadryl là vô hại. Tuy nhiên, Benadryl, hoặc diphenhydramine, có nhiều tác dụng phụ có thể nguy hiểm hoặc thậm chí gây tử vong”, Cindy Grant, Giám đốc Liên minh chống ma túy hạt Hillsborough ở Florida, nói với Healthline.

Sau cái chết của Stevens, gia đình cậu bé hối thúc các nhà lập pháp có quy định cụ thể nhằm ngăn chặn trẻ em tham gia vào thử thách về thuốc trên mạng xã hội.

“Tôi sẽ làm bất cứ điều gì có thể để đảm bảo những đứa trẻ khác sẽ không bao giờ chơi trò thử thách điên rồ này!”, bà của Jacob nói với CNN. Họ cũng kêu gọi Tiktok áp đặt giới hạn độ tuổi khi tạo tài khoản, buộc người dùng cung cấp thông tin nhận dạng trước khi truy cập vào nền tảng.

Một đứa trẻ 13 tuổi đã chết ở Ohio sau khi tham gia thử thách trên TikTok - Ảnh 2.
Thuốc viên dị ứng Benadryl (trái) được bày bán tại một hiệu thuốc.

Tiktok sau đó đã cấm từ khóa “Benadryl Challenge” (Thử thách Benadryl) trên thanh tìm kiếm của mình.

Trong một tuyên bố với CNN, TikTok cho biết: “Chúng tôi xin chia buồn sâu sắc nhất với gia đình. Tại TikTok, chúng tôi nghiêm cấm và xóa những nội dung khuyến khích hành vi nguy hiểm với ưu tiên hàng đầu là sự an toàn của cộng đồng. Chúng tôi chưa bao giờ thấy xu hướng loại nội dung này trên nền tảng của mình và đã chặn các tìm kiếm trong nhiều năm để giúp ngăn chặn hành vi bắt chước. Nhóm 40.000 chuyên gia về an toàn của chúng tôi làm việc để loại bỏ các hành vi vi phạm nguyên tắc cộng đồng. Và chúng tôi luôn khuyến khích mọi người hãy báo cáo bất kỳ nội dung hoặc tài khoản nào mà họ lo ngại”.

Sự cố với Tiktok đã khiến Johnson & Johnson – nhà sản xuất Benadryl, phải đưa ra cảnh báo riêng: “Thách thức liên quan đến việc uống quá nhiều diphenhydramine, là một xu hướng nguy hiểm và cần phải dừng lại ngay lập tức. Chỉ nên sử dụng các sản phẩm Benadryl và các sản phẩm diphenhydramine khác theo chỉ dẫn ghi trên nhãn”.

“Chúng tôi đang làm việc với TikTok và các nền tảng xã hội khác để xóa nội dung thể hiện hành vi này”, người đại diện cho biết thêm. “Chúng tôi sẽ tìm kiếm đối tác trong toàn ngành và với các bên liên quan chính để giải quyết hành vi nguy hiểm này”.

Benadryl là thuốc kháng histamine được sử dụng để điều trị các triệu chứng như sổ mũi hoặc hắt hơi do dị ứng đường hô hấp trên, sốt cỏ khô hoặc cảm lạnh thông thường. FDA cho biết nó an toàn và hiệu quả khi được sử dụng theo khuyến cáo.

“Diphenhydramine được bán trên thị trường dưới tên thương hiệu Benadryl, nhãn hiệu cửa hàng và thuốc generic. Nó cũng có sẵn dưới dạng kết hợp với thuốc giảm đau, hạ sốt và thuốc thông mũi”, cơ quan này cho biết.

FDA cho biết người tiêu dùng và cha mẹ nên cất Benadryl và các loại thuốc không kê đơn và thuốc kê đơn khác ngoài tầm với của trẻ em.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC