Michael Jordan: Từ huyền thoại bóng rổ tới tỷ phú USD

Tính đến thời điểm hiện tại, thoả thuận thành công của huyền thoại NBA với thương hiệu thời trang thể thao Nike cùng thương vụ mua bán cổ phần tại đội bóng rổ Charlotte Hornets đã đưa khối tài sản của cầu thủ Michael Jordan lên mức 3,5 tỷ USD.

Michael Jordan: Từ huyền thoại bóng rổ tới tỷ phú USD

Huyền thoại bóng rổ Michael Jordan

Cầu thủ Michael Jordan sinh năm 1963 tại Wilmington, Bắc Carolina. 

Ngay từ khi còn là sinh viên, ông đã chơi cho đội tuyển bóng rổ thuộc Đại học Bắc Carolina dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên huyền thoại Dean Smith, người đã khuyến khích ông chuyển sang thi đấu chuyên nghiệp.

Sau khi tốt nghiệp, cầu thủ Jordan đã đầu quân cho đội bóng Chicago Bulls vào năm 1984 và nhanh chóng nổi lên như một ngôi sao. Trong giai đoạn giữa những năm 1980 – 1990, Michael Jordan được ví như người “thống trị” bộ môn thể thao này.

Kể từ khi tham gia Chicago Bulls, cầu thủ Jordan đã dẫn dắt đội tới 6 giải vô địch NBA, giải bóng rổ chuyên nghiệp lâu đời nhất tại Bắc Mỹ. Bản thân ông cũng đã nhận được 5 giải thưởng MVP, được trao cho cầu thủ xuất sắc nhất trong một mùa giải của NBA.

“Cú bắt tay” tỷ USD

Song song với việc chơi bóng rổ, huyền thoại Jordan cũng bắt đầu được nhiều nhãn hàng, thương hiệu để mắt tới.

Năm 1984, nam cầu thủ ký hợp đồng 5 năm với Nike. Cú bắt tay lịch sử này trị giá tới 2,5 triệu USD, giúp mở ra một kỷ nguyên mới với thương hiệu Jordan nổi đình đám của hãng đồ thể thao sau này.

Dòng sản phẩm Air Jordan của Nike đã tạo nên cơn sốt ngay từ khi mới ra mắt

Màn hợp tác không chỉ khiến khối tài sản của nam cầu thủ không ngừng nhân lên, mà còn cứu vớt tình hình kinh doanh của cả một doanh nghiệp. Nhờ Michael Jordan, Nike đã có một cú lộn ngược dòng đầy ngoạn mục trước hai thương hiệu nổi tiếng khác là Adidas và Converse.

Năm 2022, Jordan Brand, với sản phẩm chủ lực là dòng Air Jordan, đã ghi nhận doanh thu 5,1 tỷ USD, chiếm gần 11% tổng doanh thu của Nike, theo báo cáo của công ty.

Lấy cảm hứng từ sự hợp tác này, đạo diễn Ben Affleck còn dựng lên một bộ phim mang tên “Air: Theo đuổi một huyền thoại” nhằm tái hiện lại câu chuyện đầu tư độc đáo trên.

Ngoài phần trăm từ doanh số bán hàng của Air Jordan và hợp đồng với Nike, thu nhập của cầu thủ Jordan còn đến từ nhiều hợp đồng quảng cáo bên ngoài.

Cụ thể, cầu thủ Jordan cũng đã ký một hợp đồng 10 năm trị giá 13,5 triệu USD với hãng nước uống thể thao Gatorade và tham gia quảng cáo cho hãng trên truyền hình năm 1991 với thước phim ngắn mang tên “Be like Mike”. Ông cũng là vận động viên duy nhất xuất hiện trên hộp ngũ cốc ăn sáng Wheaties đến tận 19 lần.

Theo tờ New York Times, năm 1991, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, trung bình mỗi năm ông kiếm được từ 15 – 20 triệu USD chỉ từ các hợp đồng quảng cáo từ nhiều thương hiệu khác nhau.

Kiếm “đẫm” nhờ bán cổ phần tại Charlotte Hornets

Bên cạnh số tiền kiếm được nhờ sự kết hợp với Nike, cầu thủ Jordan còn nhận được một khoản tiền lớn từ thương vụ mua bán cổ phiếu tại đội bóng rổ Charlotte Hornets.

Năm 2010, cầu thủ này đã mua cổ phần kiểm soát đội Hornets, thời điểm đó được biết tới với cái tên Bobcats.

Đến năm 2022, sau thời điểm NBA được đánh giá là giải đấu sinh lời cao nhất thế giới, các giao dịch mua bán cổ phần của các đội bóng bắt đầu bùng nổ. Cảm thấy đây là thị trường đầy tiềm năng, các tỷ phú đua nhau “xuống tiền” để sở hữu một đội bóng rổ.

Một trong những thương vụ mua bán đáng chú ý trong khoảng thời gian này có thể kể đến việc người sáng lập công ty cho vay thế chấp bán buôn UWM Holdings Corp., tỷ phú Mat Ishbia, đã mua hơn 50% cổ phần của Phoenix Suns với mức giá 4 tỷ USD.

Cơ hội đến, cầu thủ Jordan quyết định bán cổ phần với giá trị đã lên tới 3 tỷ USD của mình tại Charlotte Hornets cho một nhóm nhà đầu tư do ông Gabe Plotkin, người sáng lập Melvin Capital Management và Rick Schnall, đồng chủ tịch của Công ty Cổ phần tư nhân Clayton, Dubilier & Rice, đứng đầu.

Cầu thủ Jordan cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ Charlotte Hornets ngay cả khi không còn là chủ sở hữu

Thương vụ này đã kết thúc 13 năm hoạt động của cầu thủ Michael Jordan với tư cách là chủ sở hữu của đội bóng (được mua vào năm 2010 với giá 275 triệu USD).

“Bây giờ là thời điểm thích hợp để tôi trao lại dây cương. Tôi sẽ tiếp tục quan sát, dõi theo tương lai của nhóm với vai trò người hỗ trợ trong nhiều năm tới”, huyền thoại bóng rổ bày tỏ.

Lợi nhuận cụ thể sau cuộc giao dịch này không được tiết lộ công khai, song, theo tính toán của một nhóm nghiên cứu, thoả thuận này đã đem về cho cầu thủ Jordan một khối tài sản tương đối “khủng”, giúp củng cố giá trị tài sản ròng của ông lên 3,5 tỷ USD, theo thống kê từ Bloomberg Billionaires Index.

Nguồn: vietnamfinance.vn