Màu hồng pastel và những ứng dụng của nó trong các lĩnh vực thiết kế

Màu hồng từng là một trong những màu đại diện cho phụ nữ, là màu thể hiện sự nữ tính hơn hẳn các màu sắc khác. Tuy nhiên, cùng với sự thay đổi về tiêu chuẩn qua thời gian, màu hồng không còn được ưa chuộng, thay vào đó là sự lên ngôi của màu hồng pastel. Vậy gam màu này có gì đặc biệt và tính ứng dụng của nó ra sao?

Những màu hồng Pastel theo cấp độ đậm dần
Những màu hồng Pastel theo cấp độ đậm dần

Giới thiệu sơ lược về màu hồng Pastel

Để hiểu được về màu hồng Pastel, đầu tiên bạn phải hiểu về màu hồng và màu Pastel là gì? Màu hồng vốn là một màu đến từ phương Tây được tìm ra khi người ta đang cố gắng tạo ra các màu sắc mới và hoàn toàn rất hiếm gặp trong tự nhiên. Tuy nhiên, cái tên của nó lại được đặt dựa trên một loài hoa không có màu tương tự. Hồng cũng là một từ Hán Việt, dùng để chỉ một sắc độ của màu đỏ và thực tế là người ta tạo ra màu hồng bằng cách pha trộn màu đỏ với một số màu khác. Tuy nhiên, ngày này chúng ta xem màu hồng là một màu riêng biệt với nhiều tầng ý nghĩa khác biệt hoàn toàn với màu đỏ.

Màu hồng Pastel tạo nên một sự nữ tính đặc trưng
Màu hồng Pastel tạo nên một sự nữ tính đặc trưng

Màu Pastel hay còn gọi là màu phấn, là những màu có sắc độ nhạt trong hệ màu HSB. Hay hiểu đơn giản, màu Pastel là những màu được tạo ra bằng cách làm nhạt đi các màu cơ bản.

Vậy nên, màu hồng Pastel sở hữu đầy đủ các tính chất của màu hồng và màu Pastel. Nó thuộc và nhóm các màu Pastel tông ấm và được ngầm xem như là màu của phái nữ. Bạn có thể bắt gặp được màu hồng Pastel ở khắp mọi nơi, từ thiết kế thời trang cho đến cả các ấn phẩm truyền thông hay thiết kế nhà ở.

Điều gì đã tạo nên sự phổ biến của màu hồng Pastel?

Đầu tiên, màu hồng vốn đã luôn là một màu được phái nữ vô cùng yêu thích. Phần đa phụ nữ khi phải một lựa chọn một sản phẩm, họ sẽ ưu tiên lựa chọn các sản phẩm có màu hồng. Đó cũng chính là lý do mà Iphone hay các thương hiệu khác gần như luôn có tùy chọn màu hồng cho các sản phẩm của mình.

Do đó, khi màu hồng Pastel được biết tới, nó nhanh chóng được các thương hiệu sử dụng phổ biến. Màu hồng Pastel cũng được tạo được sự trẻ chung và không quá rực rỡ như màu gốc của nó nhưng vẫn giữ được những nét nữ tính của màu hồng. Chính vì vậy, độ phổ biến của màu hồng Pastel ngày càng được nhân rộng ra hơn. Rất nhiều người nhìn nó như một màu sắc của sự nữ tính và không có gì dễ để thể hiện sự nữ tính hơn một bộ trang phục màu hồng Pastel cả.

Màu hồng Pastel cho cảm giác dễ chịu khi nhìn vào
Màu hồng Pastel cho cảm giác dễ chịu khi nhìn vào

Màu hồng Pastel cũng rất dễ để phối với các màu sắc khác do sự trung tính của một gam màu Pastel. Do đó, dù là trong thời trang hay nội thất, nhiều designer rất ưu tiên sử dụng gam màu này nhằm tránh đi sự xung đột với các gam màu khác. Màu hồng Pastel cũng tạo cho người nhìn một cảm giác rất dễ chịu, do đó nó cũng rất hay được sử dụng trong những không gian nội thất như phòng ngủ hay phòng khách nhằm tạo nên sự thoải mái.

Tìm hiểu thêm:

  • Gợi ý bảng phối màu Pastel phổ biến dùng trong thiết kế
  • Tìm hiểu về bảng phối màu vẽ cơ bản trong hội họa

Ứng dụng của màu hồng Pastel trong các lĩnh vực thiết kế

Màu hồng pastel có tính đa dụng rất tốt và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tính ứng dụng của màu sắc này trong từng lĩnh vực có thể kể đến như:

Trong thiết kế thời trang

Màu hồng Pastel trong thời trang đã là một trong những gam màu không thể phổ biến hơn với nữ giới. Gần như bất cứ một bộ sưu tập nào cũng có sự xuất hiện của màu hồng Pastel. Nó đại diện cho sự nữ tính, sự dịu dàng của người phụ nữ. Ngay kể cả với các trang phục mang tính nghiêm túc cao như Blaze hay các bộ suit cho nữ cũng có nhiều thiết kế sử dụng màu hồng Pastel. Tuy nhiên, màu hồng Pastel thường được sử dụng nhiều nhất với các bộ trang phục thiên hướng dịu dàng và hơi “bánh bèo”.

Không chỉ với trang phục mà tóc màu pastel cũng rất được phái nữ ưa chuộng
Không chỉ với trang phục mà tóc màu pastel cũng rất được phái nữ ưa chuộng

Màu hồng Pastel có thể phối hợp với rất nhiều những phụ kiện màu khác mà không lo bị xung đột về màu sắc. Trắng, vàng, xanh… đều là những gam màu rất phù hợp để bạn thử kết hợp với màu hồng Pastel.

Trong thiết kế ấn phẩm truyền thông

Màu hồng Pastel được xem như biểu tượng của nữ giới, do đó gần như mọi ấn phẩm liên quan đến nữ hoặc nhắm vào đối tượng khách hàng là nữ đều có thể sử dụng màu hồng Pastel. Tuy nhiên, cũng chính vì sự phổ biến này mà việc sử dụng màu hồng Pastel cũng có thể khiến thiết kế của bạn dễ “đụng hàng” với các đối thủ khác.

Ngoài ra, màu hồng Pastel cũng rất phù hợp với những ấn phẩm truyền thông liên quan đến tình yêu, đặc biệt là các sự kiện tình yêu như Valentine…

Màu hồng Pastel trong thiết kế nội thất nhà ở

Trong thiết kế nội thất nhà ở, màu hồng Pastel cũng rất được ưa chuộng và phù hợp với những người mệnh Hỏa. Đồng thời, màu hồng Pastel cũng là một trong những màu sắc tạo được sự dễ chịu cho người nhìn nên được rất nhiều người lựa chọn cho không gian phòng ngủ và phòng khách. Hiện nay, màu hồng Pastel đã có ở rất nhiều thương hiệu sơn khác nhau nên việc sơn màu Pastel cho tường cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể lựa chọn các món đồ nội thất như sofa, kệ tủ… màu hồng Pastel trên nền tường trắng cũng là một cách phối màu khá phổ biến và đẹp mắt.

Việc sử dụng các món đồ nội thất hồng Pastel kết hợp với không gian phòng sử dụng gỗ tự nhiên cũng là sự lựa chọn khá phổ biến của nhiều người hiện nay. Nó giúp không gian hài hòa hơn, đồng thời tạo được ấn tượng và cảm giác tươi trẻ.

Tính ứng dụng của màu hồng Pastel trong những lĩnh vực thiết kế là rất nhiều. Nếu bạn là một người làm việc với tệp khách hàng là nữ giới, đây sẽ là gam màu mà bạn rất nên để tâm. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành thiết kế và muốn bước chân và thị trường việc làm đầy triển vọng, hãy tham khảo ngay khóa học về mỹ thuật đa phương tiện của FPT Arena.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *