Màu của năm 2022 là gì? Tìm hiểu về màu chủ đạo của năm 2022 – Very Peri

Màu của năm 2022 là gì? Tìm hiểu về màu chủ đạo của năm 2022 – Very Peri

Năm 2021 với 2 màu chủ đạo là Ultimate Gray and Illuminating, chúng ta lại đón chờ gam màu mới của năm 2022 để cập nhập màu sắc trendy cho các ấn phẩm thiết kế của mình. Và mới đây, Pantone đã cho công bố màu của năm 2022 – Very Peri. Vậy gam màu này có gì đặc biệt và tại sao nó lại được lựa chọn? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay tại bài viết này.

Pantone là gì?

Với những ai mới tìm hiểu về thiết kế sẽ khá xa lạ với cái tên này. Tuy nhiên, Pantone là một trong những cái tên phổ biến với hầu hết những người làm thiết kế lâu năm. Pantone INC là một công ty chuyên cung cấp hệ thống khớp màu Pantone (PMS). Đây là một không gian màu do thương hiệu này cung cấp để phục vụ riêng cho việc in ấn, dệt may, nhựa và in màu.

Thẻ màu do Pantone cung cấp để các nhà thiết kế chuẩn hóa khi in ấn
Thẻ màu do Pantone cung cấp để các nhà thiết kế chuẩn hóa khi in ấn

Nhiều người thắc mắc “tại sao lại cần đến một đơn vị cung cấp hệ màu riêng?” Trên thực tế, việc in ấn hay sản xuất các sản phẩm có màu sắc sẽ thường có sự chênh lệch nhất định tùy thuộc vào mỗi loại máy in khác nhau. Do đó, điều này có thể ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm sau khi sản xuất ra.

Hệ thống khớp màu Pantone được sinh ra để khắc phục vấn đề này. Cụ thể, Pantone sẽ hỗ trợ các nhà thiết kế khớp màu với một số những màu sắc cụ thể trong hệ màu mà họ cung cấp. Sau khi đã khớp, Pantone sẽ đảm bảo màu sắc trên thực tế sẽ đúng với những gì bạn nhìn thấy trên hệ thống khớp màu bất kể bạn sử dụng loại máy in nào.

Những màu của năm do Pantone lựa chọn
Những màu của năm do Pantone lựa chọn

Ngoài việc nổi tiếng với hệ thống khớp màu Pantone, mỗi năm Viện màu Pantone sẽ lựa chọn một màu sắc nhất định và chỉ định nó làm màu của năm. Màu được chọn sẽ không phải là ngẫu nhiên mà nó được thảo luận và đưa ra dựa trên sự kết nối với con người trong mỗi năm. Sau khi màu sắc này được công bố, nó thường được các đơn vị in ấn, thiết kế sử dụng trên các ấn phẩm, sản phẩm của mình như một màu trendy.

Màu của năm 2022 – Very Peri

Tương tự như mọi năm, Pantone tiếp tục lựa chọn ra màu sắc mới cho năm 2022 và màu xanh tím Very Peri đã được lựa chọn. Đây là màu được pha bởi màu đỏ tím thể hiện cho sức sống và màu xanh dương thể hiện cho năng lượng tràn đầy. Tất cả tạo nên một màu sắc chứa đựng năng lượng tích cực với sức sống mãnh liệt.

Mã màu của màu Very Peri
Mã màu của màu Very Peri

Viện màu Pantone lựa chọn màu Very Peri trong bối cảnh 2022 là năm đánh dấu bước chuyển mình của thế giới khi đại dịch Covid-19 đã dần bị đẩy lùi. Mọi hoạt động dần được tiếp diễn trở lại và đây là lúc những năng lượng tích cực cũng như tính sáng tạo để tạo nên những thay đổi mới cần được phát huy. Đó cũng chính là lý do mà Pantone lựa chọn những màu sắc tạo nên Very Peri là những màu tràn ngập năng lượng và sự sáng tạo.

Very Peri cũng là màu của năm đặt biệt hơn các màu của những năm trước đó bởi nó là màu được tạo ra để trở thành màu của năm 2022. Trước đó, Pantone chỉ lựa chọn các màu sẵn có trong kho màu của họ làm màu chủ đề của năm. Do đó, theo những chia sẻ từ Pantone, Very Peri không phải là đỏ, tím hay xanh mà nó đơn thuần là Very Peri, một màu sắc của sức sống và sự sáng tạo. Very Peri mang đến sự kích thích sáng tạo, tò mò và tự tin để khuyến khích chúng ta tìm đến những điều mới mẻ hơn, viết lại một trang mới của cuộc đời mình.

??? Tìm hiểu thêm về: Màu hồng và những bí mật không phải ai cũng biết!

Ứng dụng của màu Very Peri

Very Peri là màu của năm 2022, do đó nó được khá nhiều đơn vị sử dụng trong các thiết kế, ấn phẩm, sản phẩm của mình. Đây cũng là một trong những màu vô cùng mới và khá trung tính, do đó nó có thể ứng dụng vào rất nhiều các lĩnh vực khác nhau có thể kể đến như:

Sử dụng trong thiết kế ấn phẩm truyền thông

Với năng lượng tích cực được Pantone gửi gắm trong gam màu Very Peri, các ấn phẩm thiết kế của bạn sẽ trở nên năng động và đầy tính sáng tạo hơn. Đây cũng là gam màu khá trendy của năm nay, do đó các thiết kế của bạn sẽ có được những ấn tượng tốt hơn với những khách hàng có hiểu biết về màu sắc thiết kế. Nếu không, đây cũng là gam màu được nhiều người đánh giá là đẹp và dễ nhìn, phù hợp với nhiều chủ đề thiết kế khác nhau.

Sử dụng trong thiết kế thời trang

Màu Very Peri trong thiết kế thời trang
Màu Very Peri trong thiết kế thời trang

Ngay sau khi màu Very Peri được Pantone công bố, chúng ta đã chứng kiến sự bùng nổ của gam màu này trên các sàn diễn thời trang lớn. Những bộ sư tập với sự phối hợp của các sắc độ đậm nhạt của Very Peri được các thương hiệu thời trang lớn sử dụng rất nhiều. Đây hoàn toàn là một màu sắc rất đáng để sử dụng trong thời trang bởi ngoài sự trendy, nó còn là một gam màu rất tôn da của người mặc. Những người da ngăm cũng có thể sử dụng những món đồ thời trang có màu Very Peri.

Sử dụng trong thiết kế màu sắc nhà ở

Gam màu Very Peri trong thiết kế nhà ở
Gam màu Very Peri trong thiết kế nhà ở

Mặc dù sử dụng các màu theo trend không phải là xu hướng thường thấy trong lĩnh vực thiết kế nội thất nhà ở. Tuy nhiên, Very Peri là một gam màu tạo cảm giá rất thoải mái và dễ chịu, do đó nó cũng hoàn toàn có thể sử dụng trong thiết kế nội thất nhà ở.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về màu của năm 2022 – Very Peri, hy vọng đã cung cấp đủ những thông tin hữu ích cho bạn. Hiện tại, FPT Arena đang cung cấp khóa học mỹ thuật đa phương tiện với đầy đủ các kiến thức cho những ai muốn trở thành một nhân lực cho ngành sáng tạo đầy tiềm năng này. Với lộ trình học ngắn, rõ ràng cùng đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, tận tâm sẽ cho bạn những hành trang vững chắc khi vào nghề. Chi tiết về khóa học, bạn vui lòng tham khảo thêm tại website của chúng tôi.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *