Mạo danh bác sĩ quảng cáo sản phẩm chữa bệnh là hành vi vi phạm pháp luật

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo, người dân nên cảnh giác với những quảng cáo bán thực phẩm bảo vệ sức khỏe có hình ảnh bác sĩ, lương y có uy tín, tên tuổi tại các bệnh viện lớn.

Các “chiêu trò” mạo danh bác sĩ để quảng cáo

Cục An toàn thực phẩm cho biết, Khoản 2 Điều 27 Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm quy định: “Không sử dụng hình ảnh, thiết bị, trang phục, tên, thư tín của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế, thư cảm ơn của người bệnh, bài viết của bác sĩ, dược sĩ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm”.

Như vậy bất kỳ bác sĩ, lương y, nhân viên y tế nào tham gia quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe đều là vi phạm quy định của pháp luật hiện hành.

Mạo danh bác sĩ quảng cáo sản phẩm chữa bệnh là hành vi vi phạm pháp luật - Ảnh 1.
Facebook giả mạo Tiến sĩ, bác sĩ Phan Hướng Dương – Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương để bán sản phẩm cho người bệnh. Ảnh: Công an Thành phố Hà Nội

Người tiêu dùng cần cảnh giác với các clip giới thiệu là bác sĩ, lương y, tư vấn bệnh, tư vấn dùng sản phẩm chữa bệnh hoặc clip giới thiệu từng là các bệnh nhân, dùng sản phẩm thực phẩm chức năng/thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thể khỏi bệnh.

Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, việc tin theo các nội dung quảng cáo sai sự thật khiến người bệnh không đến ngay các cơ sở y tế để được khám, chữa bệnh kịp thời sẽ bỏ qua giai đoạn điều trị khỏi bệnh, không những tổn thất về kinh tế mà còn tổn hại tới sức khỏe.

Hành vi quảng cáo sai sự thật này không chỉ gây bức xúc dư luận, khiến người mua “tiền mất tật mang” mà còn ảnh hưởng tới danh tiếng, uy tín của bác sĩ và các cơ sở y tế.

Lưu ý khi mua và sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp có bệnh, người dân cần tới cơ sở y tế để khám và được điều trị kịp thời.

Người dân có thể tra cứu thông tin liên quan đến công bố và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe tại Cổng công khai y tế của Bộ Y tế hoặc Cục An toàn thực phẩm trước khi quyết định chọn mua sản phẩm.

Đồng thời, đọc kỹ nhãn sản phẩm, trên nhãn thực phẩm bảo vệ sức khỏe luôn ghi dòng chữ: “Thực phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”; xem rõ về thành phần, tác dụng của sản phẩm để sử dụng cho phù hợp và bảo đảm sức khỏe.

Người dân nên chọn mua các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe có ghi tên, địa chỉ của thương nhân chịu trách nhiệm và nhà sản xuất sản phẩm rõ ràng. Mua sản phẩm phải có hóa đơn/đơn hàng của người bán để làm bằng chứng cho việc mua bán hàng hóa giữa hai bên.

Hành vi quảng cáo sai sự thật bị xử phạt thế nào?

Theo khoản 9 Điều 8 Luật Quảng cáo 2012, quảng cáo sai sự thật là quảng cáo không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng kinh doanh, khả năng cung cấp sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ (về số lượng, chất lượng, giá, công dụng, kiểu dáng, bao bì, nhãn hiệu, xuất xứ, chủng loại, phương thức phục vụ, thời hạn bảo hành của sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ đã đăng ký hoặc đã được công bố).

Hành vi quảng cáo sai sự thật có thể bị xử phạt hành chính từ 60.000.000 đến 80.000.000 đồng theo quy định tại Nghị định 38/2021/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Đối với hành vi quảng cáo sai sự thật nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì có thể bị xử phạt hình sự theo Điều 197 Bộ Luật Hình sự 2015 về tội quảng cáo gian dối như sau:

– Người nào quảng cáo gian dối về hàng hóa, dịch vụ, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm.

– Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Nguồn: Công dân & Khuyến học