Kỹ năng mềm của UI/ UX designer nên biết | FPT Arena

Thiết kế UI & UX hiện đang là một trong những công việc thu hút sự quan tâm của nhiều người trẻ. Cũng như bao ngành nghề khác, bên cạnh việc phát triển những kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm của UI/ UX designer là điều kiện cần thiết trên con đường phát triển sự nghiệp. Hãy cùng FPT Arena tìm hiểu về những kỹ năng mềm mà 1 UI & UX designer cần “trang bị” trong bài viết dưới đây nhé.

Thiết kế UI & UX cần những kỹ năng mềm gì?
Thiết kế UI & UX cần những kỹ năng mềm gì?

Storytelling

Mỗi sản phẩm thiết kế luôn chứa đựng một chuyện đằng sau nó. Để thương hiệu trở nên nổi bật và thu hút được sự chú ý của khách hàng. Để có thể trở thành một storyteller giỏi, UI & UX cần đầu tư vào quỹ thời gian cho việc đọc và thực hành rất nhiều. Sự hòa quyện giữa câu chuyện sâu sắc bên trong cùng hình ảnh nổi bật chạm đến cảm xúc của khách hàng là một sự thành công rất đáng ngưỡng mộ của bất kỳ thương hiệu nào.

Storytelling - Kỹ năng cần có trong thiết kế UX/UI
Storytelling – Kỹ năng cần có trong thiết kế UX/UI

Communication (kỹ năng giao tiếp)

Ở bất kỳ ngành nghề nào, kỹ năng giao tiếp luôn là yếu tố thiết yếu. Trong lĩnh vực UI & UX cũng vậy, sự nhất quán trong giao tiếp trong toàn bộ chu trình thiết kế, đặc biệt là trong bối cảnh phải làm từ xa như thời điểm hiện tại.

Teamwork

Làm việc trong một nhóm luôn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả chính bản thân bạn và thành quả công việc. Bên cạnh nhận được sự trợ giúp từ đồng nghiệp, bạn sẽ được tiếp thêm nhiều năng lực để làm việc hơn. Giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp rất tốt đồng thời thiết lập cho bản thân bạn tính kỷ luật trong công việc. Bên cạnh đó, giúp bạn biết đặt bản thân vào vị trí của người khác có thể nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ và đưa ra những phương pháp đúng đắn nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm
Kỹ năng làm việc nhóm

Critical thinking (tư duy phản biện)

Các UI & UX designer thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề trong quá trình làm việc, vậy nên kĩ năng này là rất quan trọng mà designer là người phải vận dụng khả năng phân tích thông tin và đưa ra các phương pháp phù hợp để giải quyết vấn đề nảy sinh. Tư duy phản biện cho phép các designer nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau và xem xét các giải pháp đưa ra có thể hoạt động như thế nào.

Open-minded

Thiết kế UI & UX là lĩnh vực của sự sáng tạo và tìm kiếm các ý tưởng, giải pháp thú vị cho các vấn đề hiện có. Các designer trong lĩnh vực này cần có một tinh thần cởi mở và tiếp nhận mọi ý kiến. Từ đó bạn có thể khám phá được những khía cạnh tiềm năng và tìm ra được những ý tưởng tốt nhất cho công việc của mình.

UX/UI Designer cần sự cởi mở, tiếp nhận mọi ý kiến, ý tưởng
UX/UI Designer cần sự cởi mở, tiếp nhận mọi ý kiến, ý tưởng

Flexibility (tính linh hoạt)

Vì tính chất đặc thù của lĩnh vực UI & UX, các designer cần luôn linh hoạt và chủ động thích nghi, cập nhật những xu hướng mới cùng lượng kiến thức vô hạn. Là một UI & UX designer, bạn phải  luôn sẵn sàng trong tâm thế học hỏi và không ngừng trau dồi những kỹ năng mềm cũng như kiến thức chuyên môn.

Presentation (kỹ năng thuyết trình)

Đây được coi là tập hợp con của kỹ năng giao tiếp. bạn cần chuẩn bị cho mình kỹ càng những điểm mấu chốt cần nói ra và trình bày chúng bằng ngôn từ dễ hiểu nhất với đối phương, từ đó sẽ giúp ý tưởng của bạn dễ dàng được tiếp nhận hơn. Đưa ra các ý tưởng và quá trình hình thành chúng sao cho mọi người nghe có thể hiểu được tại sao chúng ta có được ý tưởng này, lí do chúng ta lựa chọn theo hướng đi đó và cách chúng ta đã tạo ra sản phẩm này thế nào, câu chuyện đằng sau của nó là gì.

Trên đây là tổng hợp 7 kỹ năng mềm của UI/ UX designer mà bạn cần chuẩn bị trong vali của mình. Đừng quên truy cập website của FPT Arena để cập nhật thêm nhiều thông tin cũng như kiến thức bổ ích nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *