Hướng dẫn từ A đến Z về cách khử răng cưa trong Photoshop

Với những ai làm design thì sẽ không còn xa lạ gì với việc bị lỗi răng cưa trong những bức ảnh chất lượng thấp hoặc xảy ra khi bị lỗi về chữ, điều này gây mất tính thẩm mỹ rất cao. Chính vì vậy, bạn cần phải xử lý, khắc phục những viền răng cưa để giúp bức ảnh được đẹp hơn, mượt mà hơn đồng thời cũng tăng thêm độ uy tín, tính chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Trong bài viết dưới đây, FPT Arena sẽ chia sẻ đến bạn những cách khắc phục lỗi và cách khử răng cưa trong Photoshop vô cùng dễ dàng. Các bạn cùng FPT Arena tham khảo bài viết này nhé!

Các cách khử răng cưa trong Photoshop
Các cách khử răng cưa trong Photoshop

Nguyên nhân dẫn đến việc bị lỗi răng cưa có trong Photoshop

Lỗi răng cưa trong Photoshop hầu hết là các lỗi về chữ hoặc một số hình ảnh, logo. Chữ có răng cưa là tình trạng mà một đoạn văn bản trong lớp Layer nào đó bạn đang viết xuất hiện viền răng cưa. Việc này giống như việc ảnh của bạn bị mất nét, chữ bị lỗi răng cưa cũng gần giống như việc chữ bị mất nét. Điều này vừa khiến tác phẩm của bạn mất đi tính thẩm mỹ rất cao cũng như vừa khiến cho designer khó chịu khi text cần thiết kế lại bị vỡ

Đối với những nhà thiết kế chuyên nghiệp việc xử lý lỗi răng cưa trong Photoshop là việc vô cùng dễ dàng và nhanh chóng. Tuy vậy với những người mới bắt đầu với nghề thiết kế và mới làm quen với phần mềm Photoshop thì sẽ gặp khá nhiều khó khăn. Vì lẽ đó, FPT Arena sẽ chia sẻ tới bạn những bước thực hiện chi tiết nhất để có thể khử lỗi răng cưa trong Photoshop

Hướng dẫn các khử răng cưa trong Photoshop 

Khử răng cưa cho chữ viết 

Để khắc phục được tình trạng răng cưa có trong chữ trên Photoshop, các bạn chỉ cần làm theo hai bước vô cùng đơn giản sau, cụ thể:

Bước 1: Bạn cần nhập nội dung của đoạn Text bị lỗi răng cưa  trên lớp Layer đã tạo.

Bước 2: Tại đây, bạn cần lựa chọn mục “Set the anti – alisasinh Method”. Khi thư mục hiện ra, các bạn chọn tùy chọn như “Sharp” – sắc nét, “Crisp” – làm nét, “Strong” – làm đậm và “Smooth” – mượt mà để có thể khử răng cưa cho chữ

Các bước thực hiện việc loại bỏ răng cưa trong chữ
Các bước thực hiện việc loại bỏ răng cưa trong chữ

Hai bước thực hiện đơn giản này dù bạn là người mới bắt đầu hay là chuyên gia đều có thể thực hiện được dễ dàng và cho ra hình ảnh đẹp và chỉnh chu nhất. Một điều bạn cần lưu ý khi thực hiện thao tác loại bỏ răng cưa đó là nếu text của bạn vẫn ở tùy chọn “None” thì việc bị lỗi răng cưa vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện.

Sử dụng bộ lọc Unsharp Mask

Khi sử dụng bộ lọc Unsharp Mask bạn có thể loại bỏ được các chi tiết răng cưa có cả trên hình ảnh và chữ. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn cần mở ảnh cần chỉnh sửa với Photoshop. Sau đó bạn vào Filter chọn Sharpen nhấn chọn Unsharp Mask.

Minh họa các thao tác thực hiện trong bước 1
Minh họa các thao tác thực hiện trong bước 1

Bước 2: Sau khi mở ảnh, bạn cần thiết lập một số thông số như sau:

  • Amount: Điều chỉnh phụ thuộc và tùy ý vào chi tiết ảnh. Nếu bức ảnh của bạn đầy đủ chi tiết tốt thì bạn hãy chỉnh theo tỉ lệ Amount lớn – Radius nhỏ và ngược lại.
  • Radius: Có chức năng thiết lập độ rộng của quầng sáng dọc trong ảnh, với mục này bạn chỉ nên thiết lập tầm 0,5 đến 3 đơn vị là hợp lý
  • Threshold: Mục này có tác dụng thiết lập độ tương phản của ảnh, ban nên để giá trị của mục này cao vì khi để giá trị nhỏ sẽ làm nhiễu ảnh.

Bước 3: Sau khi hoàn tất việc thiết lập các thông số bạn hãy nhấn OK để lưu lại.

Thao tác thực hiện điều chỉnh các thông số 
Thao tác thực hiện điều chỉnh các thông số

Tìm hiểu thêm:

  • Hướng dẫn cách bóp mặt trong photoshop cực nhanh và đơn giản
  • Những điều bạn cần biết về cách dùng Preset trong Photoshop

Dùng bộ lọc Blur trong Photoshop

Một cách nữa không nên bỏ qua khi muốn loại bỏ răng cưa ra khỏi bức ảnh của bạn trong Photoshop đó chính là sử dụng bộ lọc Blur có trong Photoshop. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trước tiên bạn cần click chuột và chọn vào Layer Background rồi nhấn Duplicate Layer, tiếp đó chọn mục OK để xác nhận

Nhấn chuột chọn Layer Background nhấn chọn Duplicate Layer
Nhấn chuột chọn Layer Background nhấn chọn Duplicate Layer

Bước 2: Vào Filter chọn Blur nhấn vào tùy chọn Surface Blur.

Chi tiết cách thực hiện ở bước 2
Chi tiết cách thực hiện ở bước 2

Bước 3: Sau khi hiện ra bảng Surface Blur bạn điều chỉnh các thông số Radius và Threshold sao cho hợp lý nhất. Sau khi hoàn tất việc thiết lập bạn chọn OK để lưu

  • Thiết lập Radius ở mức 0,5 – 3 để chất lượng màu ảnh không bị giảm đi quá nhiều.
  • Threshold nếu thiết lập ở mức giá trị cao thì sẽ khiến bức ảnh bị mờ.

Bước 4: Tiếp đó, trên thanh Menu bạn chọn mục Filter nhấn Blur và chọn tiếp Gaussian Blur

Bước 5: Khi bảng Gaussian Blur hiện lên bạn cần thiết lập lại Radius, với thông số này bạn nên để giá trị nhỏ vừa phải để hình không bị mờ. Sau đó chọn OK để hoàn tất việc thay đổi.

Thực hiện thay đổi chỉ số Radius trên bảng Gaussian Blur 
Thực hiện thay đổi chỉ số Radius trên bảng Gaussian Blur

Bước 6: Bạn dùng công cụ Eraser Tool để thiết lập thông số của Opacity ở mức 45% và Flow ở mức 35-37%

Bước 7: Sau khi hiện lên bảng chỉ số bạn làm theo hướng dẫn như trong trong hình để hoàn tất. Tiếp theo bạn click vào những vùng ảnh cần xóa, để có thể làm nổi bật lên các chi tiết của ảnh.

Chi tiết hướng dẫn ở bước 7 để xóa lỗi răng cưa có trong chữ
Chi tiết hướng dẫn ở bước 7 để xóa lỗi răng cưa có trong chữ

Bước 8: Bạn chọn Layer sau đó nhấp Blending mode rồi chọn Screen hoặc Soft Light để làm cho 2 layer hòa vào nhau. Vậy là bạn đã hoàn tất các bước thực hiện loại bỏ răng cưa với bộ lọc Blur trong Photoshop

Lời kết

Hi vọng bài viết trên đã giúp ích cho các bạn trong việc giải quyết vấn đề tưởng chừng như rất nhỏ nhưng lại gây ra rất nhiều rắc rối trong quá trình thiết kế đó là lỗi răng cưa của Adobe Photoshop. Với những chia sẻ của FPT Arena sẽ giúp bạn xử lý được những bức ảnh bị mờ, bị răng cưa giúp bức ảnh trở nên đẹp mắt hơn và chỉnh chu hơn đồng thời nâng cao tính chuyên nghiệp, sự uy tín trong mắt khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay có khó khăn liên quan tới việc khử răng cưa trong Photoshop thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất nhé.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *