Hướng dẫn chi tiết các cách đổi màu nền trong photoshop

Trong thiết kế sau kĩ năng tách ảnh thì việc đổi màu nền cho ảnh sẽ là kỹ năng cơ bản mà bạn cần nắm chắc. Đổi màu nền cho ảnh giúp bức ảnh thêm phần ấn tượng và có sức hút hơn cho người xem. Trong phần mềm Photoshop có rất nhiều cách thức để có thể đổi màu phông nền. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết những cách đổi màu nền trong Photoshop 

1. Đổi màu nền ảnh mới trên Photoshop

Cách đổi màu nền này được xem là cách đơn giản và cơ bản nhất. Bất cứ ai bắt đầu học Photoshop cũng đều có thể thực hiện.

Cách thực hiện 

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop, trong menu File chọn New để mở file hình ảnh mới hoặc có nhấn tổ hợp phím Ctrl + N

Bước 2: Sau khi giao diện vùng làm việc xuất hiện, chọn Background Contents để lựa chọn 1 trong 3 kiểu phông nền phù hợp, bao gồm:

  • Transparent cho màu nền trong suốt
  • White cho màu nền trắng
  • Background Colour được sử dụng cho các phông màu nền lựa chọn

Sau khi lựa chọn kiểu phông nền, bạn đặt tên file và nhấn OK để hiển thị phông nền mới.

Bước 3:  Khi muốn thay đổi màu phông nền khác, người dùng chỉ cần chọn biểu tượng ô vuông Set background colour để đổi màu khác.

Các bước thay đổi nền ảnh trên Photoshop
Các bước thay đổi nền ảnh trên Photoshop

Ưu và nhược điểm

Với cách thay màu nền này, người dùng dễ dàng thực hiện và cho ra ngay kết quả. Tuy nhiên vì được thực hiện ngay trên ảnh nên nếu có lỗi xảy ra người dùng sẽ gặp khó khăn khi chỉnh sửa, điều chỉnh. Để giải quyết việc này, người dùng nên tạo thêm một lớp (layer) nữa bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + J để giữ lại được ảnh gốc.

➡️➡️➡️ Xem thêm thông tin: Bitmap là gì? Ưu và nhược điểm khi ứng dụng Bitmap vào trong thực tế

2. Thay đổi phông nền trong Layer

Layer hay còn gọi là lớp, đây là thuật ngữ khi sử dụng phần mềm Photoshop. Phương pháp lớp này có thể thực hiện nhiều tác vụ như kết hợp các hình ảnh với nhau, thêm văn bản vào hình ảnh hay thực hiện các hiệu ứng bóng đổ, hắt sáng.

Cách thực hiện 

Các bước thực hiện phương pháp cụ thể như sau:

Bước 1: Mở Photoshop và chèn ảnh cần thay đổi vào phần mềm. Tiếp đó chọn tab Window trên thanh công cụ. Trong danh sách Window, người dùng chọn mục Layer để hiển thị thanh layer vào phía bên phải màn hình

Bước 2: Lựa chọn Layer rồi chọn tiếp New Fill Layer và chọn Solid Color. Sau khi giao diện xuất hiện, người dùng chỉ cần chọn mục Color rồi chọn màu sắc mà bạn thấy phù hợp, sau đó nhấn OK để hoàn thành.

Bước 3: Khi hiển thị giao diện bảng màu, người dùng điều chỉnh mức độ màu mà bạn thích và nhấn OK để lưu lại.

Bước 4: Ở dưới góc bên phải của màn hình làm việc, bạn cần nhấn vào biểu tượng tạo layer mới. Sau khi layer mới được tạo, kéo layer này xuống phía dưới layer 0

Bước 5: Người dùng tiếp tục chọn mục Layer trên thanh công cụ để chọn Merge Down để đổi màu cho phông nền.

Trình tự các bước thực hiện thay phông nền trong Layer
Trình tự các bước thực hiện thay phông nền trong Layer

Ưu và nhược điểm 

Với phương pháp này, người dùng sẽ dễ dàng quản lý màu nền, tránh ảnh hưởng đến bức ảnh gốc. Khi muốn chỉnh sửa người dùng chỉ cần chỉnh sửa trên layer vừa được tạo.

Tuy nhiên phương pháp này tương đối khó đối với những người mới bắt đầu học Photoshop. Để sử dụng thành thạo phương pháp này, bạn cần bổ sung và cập nhật nhiều kiến thức khác nhau.

3. Thay nền trong Workspace của Photoshop

Phương pháp thay nền này là một trong những cách hữu hiệu và được rất nhiều người sử dụng hiện nay. Chỉ cần mở Workspace trong Photoshop là có thể thực hiện việc thay nền.

Các thực hiện 

Bước 1: Mở phần mềm Photoshop và mở hình ảnh mà bạn muốn thay đổi phông nền

Bước 2: Sau đó chọn biểu tượng kính lúp để nhìn rõ hơn workspace trong hình ảnh. Workspace là đường viền tối màu bao quanh hình ảnh trong cửa sổ Photoshop.

Biểu tượng kính lúp để nhìn rõ hơn workspace trong Photoshop
Biểu tượng kính lúp để nhìn rõ hơn workspace trong Photoshop

Bước 3: Nhấn chuột phải để hiển thị danh sách bảng màu và bạn có thể Tùy chỉnh màu sắc phông nền như hình dưới đây

Danh sách màn nền được hiển thị khi nhấn chuột phải
Danh sách màn nền được hiển thị khi nhấn chuột phải

Bước 4: Sau khi chọn màu nền, bạn nhấn OK để lưu lại. Nếu bạn muốn thêm các màu khác, hãy nhấn Select Custom Color để hiển thị bảng màu và lựa chọn các màu sắc phù hợp hơn.

Ưu và nhược điểm

Phương này thực hiện khá dễ dàng và thuận tiện, việc chỉnh sửa hay thay đổi cũng thuận tiện và đơn giản. Tuy nhiên cách thay phông nền này chỉ phù hợp với những bức ảnh đơn giản chỉ tập trung vào một chủ thể và background gốc không có quá nhiều chi tiết.

4. Đổi nền cho hình ảnh sẵn có 

Đây là phương pháp đổi nền ảnh cuối cùng mà FPT Arena muốn chia sẻ, với phương pháp này đòi hỏi người dùng cần nắm chắc và hiểu rõ hoạt động của các công cụ.

Cách thực hiện 

Bước 1: Mở hình ảnh muốn thay đổi phông nền, trên thanh công cụ nhấn chọn biểu tượng Quick Selection Tool để tạo nhanh vùng chọn. Nhấn phím Shift và click chuột vào từng chi tiết ảnh để chọn vùng ảnh chủ thể

Nếu hình ảnh có nhiều chi tiết thì nên chọn vào từng chi tiết. Còn nếu bạn muốn loại bỏ những chi tiết thừa thì thực hiện thao tác nhấn chọn Alt và chọn những chi tiết muốn loại bỏ.

Bước 2: Sau khi chọn vùng chọn hoàn tất, nhấn chọn Refine Edge ở thanh công cụ phía trên. Sau khi hiện giao diện người dùng cần chọn vào ô Smart Radius và điều chỉnh thanh Radius (tạo đường viền) chuẩn và theo đúng mong muốn của bạn nhất, sau đó nhấn OK để lưu lại

Bước 3: Nhấn chuột phải vào phông nền để có thể hiển thị danh sách lựa chọn như hình dưới, nhấn chọn Select Inverse

Danh sách lựa chọn khi nhấn chuột phải vào phông nền 
Danh sách lựa chọn khi nhấn chuột phải vào phông nền

Bước 4: Chọn mục Layer trên thanh công cụ, chọn New Fill Layer, và chọn tiếp Solid Color và thực hiện tương tự như cách thay phông nền trong Layer

Ưu và nhược điểm 

Phương pháp này giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa mà không làm ảnh hưởng đến ảnh gốc. Tuy nhiên để bức ảnh trông đẹp mắt nhất người dùng cần tách chủ thể bức ảnh chi tiết nhất. Vì lẽ đó mà phương pháp này cần người dùng sử dụng thành thạo các công cụ.

Để có thể thay đổi màu nền người dùng có rất nhiều cách thực hiện và trên đây là những cách dùng khá phổ biến trong thiết kế khi muốn thay đổi phông nền. Tùy vào trình độ và bức ảnh muốn thay phông nền mà người dùng chọn cách thực hiện cho phù hợp.

Như vậy, với những chia sẻ của chúng tôi về kỹ thuật đổi màu nền trong Photoshop, mong rằng với những thông tin này bạn sẽ giúp bạn hoàn thiện hơn về kỹ năng của mình. Nếu bạn đang tìm kiếm một khóa học thiết kế chuyên sâu thì đừng chần chừ gì mà hãy liên hệ ngay với FPT Arena để được tư vấn và tham gia khóa học ngay nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *