Đồng Tháp tôn vinh, quảng bá hình ảnh quýt hồng Lai Vung

GD&TĐ –  Sáng 5/1, huyện Lai Vung, Đồng Tháp tổ chức khai mạc Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I – năm 2023.

Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc.
Đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc.

Đây là lần đầu tiên địa phương tổ chức Lễ hội Quýt hồng nhằm tôn vinh cây quýt hồng, người trồng quýt hồng, phát huy giá trị văn hoá – kinh tế của loại sản phẩm đặc sắc này góp phần quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Sự kiện quan trọng này càng có ý nghĩa hơn khi được tổ chức đúng vào thời điểm chuẩn bị các hoạt động Mừng Đảng, Mừng Xuân Quý Mão- năm 2023.

Điểm nổi bật của Lễ hội Quýt hồng huyện Lai Vung lần thứ I – năm 2023 là hoạt động trải nghiệm không gian sản xuất quýt hồng, Hội thảo “Bảo tồn và phát huy tiềm năng, giá trị quýt hồng”;

Trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt. ảnh 1
Trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt.

Tọa đàm “Quýt hồng – Tiềm năng của địa phương và cơ hội cho mọi khách hàng”, Phim tư liệu “Vương quốc quýt hồng đất Lai Vung”, Hội thi “Vườn quýt hồng kiểu mẫu”, Hội thi “Cây quýt hồng đẹp”

Trong khuôn khổ lễ hội còn trưng bày và giới thiệu các sản phẩm từ quýt, hoạt động biểu diễn và thưởng thức các món ngon từ quýt, Hội thi “Mâm ngũ quả đẹp”, Hội thi “Ẩm thực quê hương”, chương trình văn nghệ và trò chơi dân gian…

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Chủ tịch UBND huyện Lai Vung phát biểu khai mạc. ảnh 2
Ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Chủ tịch UBND huyện Lai Vung phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc lễ hội, ông Nguyễn Hữu Nghĩa – Chủ tịch UBND huyện Lai Vung cho biết: Lai Vung đã và đang chú trọng cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng chính quyền thân thiện, đồng hành, phát triển nông nghiệp công nghệ cao, du lịch sinh thái và thúc đẩy mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp, tạo ấn tượng trong lòng du khách về một vùng đất hiền hoà, với những con người nghĩa tình, năng động và sáng tạo.

Với chủ đề “Khát vọng vươn lên”, Lễ hội Quýt hồng không chỉ mang đến cho người dân và du khách những trải nghiệm thú vị, thưởng thức những chương trình hoạt động đặc sắc, mà còn là cơ hội để kết nối, phát huy giá trị kinh tế về quýt hồng, đưa sản phẩm quýt hồng Lai Vung cùng với Nem Lai Vung và các sản phẩm OCOP đặc sắc khác vươn lên tầm cao mới.

Quang cảnh lễ khai mạc. ảnh 3
Quang cảnh lễ khai mạc.

Theo ông Nghĩa, cây quýt hồng được trồng ở đất Lai Vung đầu thế kỷ 20. Ban đầu từ một loại quýt bình thường, nhưng khi được trồng trên đất Lai Vung, thì giống quýt này trở nên đặc biệt.

Khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp đã khiến cho quýt hồng Lai Vung cho những trái to, ít hạt, vỏ mỏng, màu sắc vàng cam bắt mắt, mọng nước, thơm dịu và có vị ngọt, chua nhẹ đặc biệt ít nơi nào bì kịp.

Với hơn 300 héc ta quýt hồng, trong đó diện tích đang cho trái trên 200 hec- ta, nhà vườn Lai Vung đang đặt nhiều kỳ vọng vào vụ quýt hồng bội thu năm nay.

Theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp, Lai Vung là huyện có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó quýt hồng là một trong những nông sản thế mạnh của huyện Lai Vung.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ hội. ảnh 4
Ông Nguyễn Hữu Dũng, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp phát biểu tại lễ hội.

UBND tỉnh Đồng Tháp đã triển khai thực hiện “Đề án bảo tồn quýt hồng huyện Lai Vung giai đoạn 2021-2024” nhằm góp phần giữ vững diện tích và tăng thu nhập bình quân cho nông dân, giúp Lai Vung nhanh chóng đạt tiêu chuẩn huyện nông thôn mới.

Nguồn: Báo Giáo Dục & Thời Đại