Đồng hồ giả ngày càng tăng, thương hiệu Rolex chiếm một nửa

Số lượng đồng hồ giả được phát hiện bởi Watchfinder & Co (nhà bán lẻ trực tuyến đồng hồ đã qua sử dụng) đang tăng lên. Trong đó, hàng nhái của thương hiệu Rolex chiếm khoảng một nửa số đồng hồ giả đang lưu thông., theo South China Morning Post (SCMP).

Giám đốc điều hành của Watchfinder – Arjen van de Vall cho biết, có tới 10% đồng hồ được xác định là hàng giả trong quá trình xác thực. Rolex là thương hiệu đồng hồ xa xỉ được khao khát nhất và có nhu cầu cao. Do đó, hãng này bị sao chép nhiều nhất.

Hàng giả cũng ngày càng tinh vi và khó phát hiện hơn. Watchfinder từng có thể xác định khoảng 80% đồng hồ giả chỉ bằng mắt thường. Hiện tại, con số đó chỉ là 20%.

Đồng hồ giả ngày càng tăng, thương hiệu Rolex chiếm một nửa - Ảnh 1.
Theo Watchfinder, ngay cả các chuyên gia cũng đang cảm thấy khó khăn hơn trong những ngày này. Ảnh: SCMP

Các nhân viên của tập đoàn Thụy Sĩ Richemont hiện cần thực hiện nhiều cuộc kiểm tra chi tiết hơn, bao gồm mở nắp lưng đồng hồ và kiểm tra các chuyển động để xác định hàng nhái cao cấp.

Đồng hồ xa xỉ giả hoặc nhái là vấn đề ngày càng gia tăng trong thị trường đồng hồ thứ cấp trị giá 27,3 tỷ USD mỗi năm. Thậm chí, có một số phiên bản giả mạo đánh lừa cả những chuyên gia am hiểu nhất.

Đồng hồ giả ngày càng tăng, thương hiệu Rolex chiếm một nửa - Ảnh 2.
Một nhân viên hải quan Thái Lan trưng bày những chiếc đồng hồ Rolex giả bị tịch thu trong các cuộc đột kích khác nhau ở Bangkok. Ảnh: AFP

Hãng sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ Omega cho biết, 3 nhân viên cũ đã làm giả một chiếc Omega Speedmaster “Frankenstein”.

Đại diện của thương hiệu nói với Bloomberg rằng, chiếc đồng hồ là sự pha trộn của các bộ phận chính hãng từ những mẫu đồng hồ cổ điển khác nhau.

Đồng hồ giả ngày càng tăng, thương hiệu Rolex chiếm một nửa - Ảnh 3.
Giám đốc điều hành Watchfinder Arjen van de Vall gần đây đã nhận xét về số lượng đồng hồ Rolex giả trên thị trường. Ảnh: LinkedIn

Mẫu đồng hồ được bán đấu giá vào năm 2021 với giá 3,4 triệu USD (hơn 80,3 tỷ đồng), mức giá cao nhất từng được trả cho đồng hồ Omega. Bản thân công ty là người mua và họ nói rằng, mình là nạn nhân của âm mưu.

Năm ngoái, Rolex bắt đầu chương trình xác thực những chiếc đồng hồ đã qua sử dụng được bán thông qua các đại lý ủy quyền.

Đồng hồ giả ngày càng tăng, thương hiệu Rolex chiếm một nửa - Ảnh 4.
Theo van de Val, mặc dù những món đồ giả rẻ tiền như thế này ở Chợ Tơ lụa Bắc Kinh dễ bị phát hiện hơn, nhưng nhiều sản phẩm gần giống với hàng thật. Ảnh: AP

Theo đó không chỉ có đồng hồ Rolex bị làm giả hoặc thay thế bằng các bộ phận, linh kiện không chính hãng.

Tình trạng làm giả gia tăng đối với đồng hồ đã qua sử dụng xảy ra sau khi giá của những mẫu được ưa chuộng tăng vọt lên mức chưa từng có trong thời kỳ đại dịch.

Giá thị trường thứ cấp đã giảm khoảng 18% trong năm qua, theo Bloomberg Subdial Watch Index, theo dõi giá của 50 mẫu đồng hồ xa xỉ được giao dịch nhiều nhất theo giá trị bao gồm Rolex, Patek Philippe và Audemars Piguet.

“Giá ít biến động hơn trên thị trường đồng hồ khi các nhà đầu cơ rút lui là điều đáng hoan nghênh. Chúng tôi không quan tâm đến đợt chạy tiền điện tử tiếp theo. Đối với chúng tôi, đó không phải là về đầu cơ, sự ổn định là tốt”, Arjen van de Vall cho biết.

GIA HÂN

Nguồn: Phụ Nữ Mới