Decision Lab: GrabFood và ShopeeFood cạnh tranh cho vị trí số một trong mảng giao món trực tuyến

Trong quý II 2023, nhu cầu đặt đồ ăn trực tuyến tăng vọt và các nền tảng giao hàng cạnh tranh gay gắt để chiếm lĩnh thị trường, theo báo cáo Connected Consumer mới nhất từ Decision Lab, hợp tác với Mobile Marketing Association Vietnam (MMA).

GrabFood vẫn là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất với tỷ lệ 49%. ShopeeFood bứt phá mạnh mẽ sau đợt giảm vào quý trước, theo sát đối thủ với tỷ lệ 45%.

GrabFood và ShopeeFood đang đua nhau chiếm lấy trái tim của người tiêu dùng. GrabFood vẫn là ứng dụng gọi món ưa thích nhất của Gen X và Gen Y, mặc dù mức độ ưa thích sụt giảm ở tất cả thế hệ. Ngược lại, tỷ lệ yêu thích ShopeeFood tăng mạnh ở Gen X và Gen Z. Nhìn chung, ShopeeFood có sự bứt phá với 6 điểm về mức độ yêu thích, chỉ cách GrabFood 2 điểm. Liệu trong quý tới, ShopeeFood có thể soán ngôi ứng dụng gọi món ưa thích nhất của GrabFood hay không?

Gen X dậy sóng

Tỷ lệ sử dụng mạng xã hội của Gen X sụt giảm ở tất cả các nền tảng. Đặc biệt ở Zalo, nền tảng được thế hệ này sử dụng nhiều nhất ở quý I 2023, giảm 13%.

Tuy vậy, Gen X đang tìm thấy niềm vui của mình ở TikTok. Họ yêu thích nền tảng này hơn ở mọi lĩnh vực. Trong nhóm video giải trí, tỷ lệ ưa thích của Gen X dành cho TikTok tăng 5%. Họ cũng theo kịp xu hướng cập nhật nhạc qua TikTok, với mức độ ưa thích tăng 3%.

Bình luận về báo cáo, Thue Quist Thomasen, CEO của Decision Lab, chia sẻ:

“Thị trường giao đồ ăn online tại Việt Nam đón nhận sự bùng nổ trong quý 2 năm 2023, với nhu cầu tăng vọt và sự cạnh tranh gay gắt giữa các nền tảng. Báo cáo Connected Consumer của Decision Lab cho thấy tỷ lệ sử dụng và sở thích của các nền tảng khác nhau. Các nền tảng đều có sự tăng trưởng lượng người dùng, và thu hút các phân khúc khách hàng khác nhau.

Chúng tôi mong báo cáo này là nguồn thông tin quý giá để các nền tảng và thương hiệu giao đồ ăn tìm kiếm cơ hội hợp tác, quảng cáo và mở rộng thị trường, bằng cách tận dụng cơ sở người dùng hiện có và tiếp cận khách hàng mới.”

Theo: brandsvietnam.com