Ðề nghị có biện pháp quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng

Cử tri huyện Thới Lai đề nghị có biện pháp quản lý quảng cáo các loại thực phẩm chức năng trên truyền hình và các trang mạng xã hội. Nội dung trả lời của UBND thành phố như sau:

Theo quy định, một số quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt như thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe là các sản phẩm liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người, chỉ thực hiện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế) xác nhận nội dung quảng cáo. Ðối với việc quảng cáo thực phẩm chức năng, phải có giấy xác nhận nội dung quảng cáo do Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế cấp.

Ðối với quảng cáo trên đài truyền hình sẽ do Giám đốc Ðài Phát thanh và Truyền hình thành phố chịu trách nhiệm về “nội dung, thời lượng, thời điểm quảng cáo”, các cơ quan chức quản lý nhà nước thực hiện việc hậu kiểm quảng cáo. Trường hợp phát hiện vi phạm, tùy theo tính chất và mức độ sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Tại thành phố, các cơ quan chưa phát hiện có hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm chức năng sai quy định trên sóng Ðài Phát thanh và Truyền hình thành phố.

ADVERTISEMENT

Ðối với quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ trên mạng xã hội, đây là vấn đề mới phát sinh, có diễn biến phức tạp, khó kiểm soát. Thời gian qua, các cơ quan chức năng của thành phố chưa nhận được đơn phản ánh nào của người dân liên quan đến việc quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật trên mạng xã hội.

Ðể tránh việc người dân mua phải thực phẩm chức năng không đảm bảo chất lượng, UBND thành phố thực hiện các giải pháp trên địa bàn thành phố, như: chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền nhằm xác định chủ thể, hành vi vi phạm nhất là về quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng để kịp thời xử lý, ngăn chặn; tăng cường tuyên truyền các quy định của pháp luật trong hoạt động quảng cáo, trong đó chú trọng những sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trên môi trường mạng.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ quan báo chí địa phương, Trung ương đóng trên địa bàn tăng cường truyền thông tác hại của việc sử dụng thuốc, các sản phẩm là thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc để người dân biết và phòng tránh. Tăng cường công tác phối hợp giữa các ngành chức năng thuộc thành phố trong việc quản lý, thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quảng cáo tại địa phương. Kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc, thực phẩm chức năng vi phạm quảng cáo trên mạng xã hội, công khai để người dân nắm, biết

Nguồn: Báo baocantho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *