Công nghệ AI có thể tự sáng tạo poster quảng cáo chỉ bằng thời gian nhấp một ngụm cà phê

Trong vài năm gần đây, trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) đã trở thành một khái niệm phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp. Các kỹ sư ứng dụng AI để tạo ra các chatbot giúp doanh nghiệp trả lời tin nhắn của khách hàng một cách nhanh chóng, AI giúp thiết kế giao diện trang web bắt mắt và tiện dụng,… Không những thế, công nghệ này còn có thể hỗ trợ các nhà thiết kế sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật và trang bìa tạp chí. Trước đó, tờ The Economist cũng đã ứng dụng MidJourney và tạo ra trang bìa cho số báo ngày 02/06.

Trang bìa của tờ The Economist số tháng 6/2022

Mới đây, agency 10 DAYS có trụ sở tại London đã chứng minh khả năng sáng tạo độc đáo của AI khi ứng dụng công nghệ MidJourney vào thiết kế poster. MidJourney là công cụ sáng tạo tác phẩm nghệ thuật với sự hỗ trợ từ công nghệ AI hiện đại. Khi người dùng nhập từ khóa vào, công nghệ AI sẽ tìm kiếm hình ảnh gắn liền với từ khóa. Tiếp đó, AI sẽ sắp xếp dữ liệu sao cho hợp lý nhất để tạo ra tác phẩm hoàn chỉnh. Dù chỉ mới xuất hiện phiên bản beta nhưng MidJourney đã nhận được sự chú ý của cộng đồng Designer trên khắp thế giới. Nhiều nhà thiết kế đã đánh giá các tác phẩm từ MidJourney đạt được mức độ sắp xếp bố cục chuẩn xác tương đương với những nghệ sĩ vẽ tranh nhiều năm kinh nghiệm. 

Theo đó, agency 10 DAYS đã sử dụng các từ khóa như “khoa học viễn tưởng”, “noir” (thể loại phim tội phạm Hollywood), “điện ảnh”,… và yêu cầu ứng dụng thiết kế poster cho 10 thương hiệu nổi tiếng: KFC, Gucci, Ray-Ban, Colgate,…

Midjourney thiết kế poster cho Colgate

Thay vì phải mất vài tháng để hoàn thiện thiết kế, công nghệ MidJourney chỉ mất vài phút để sáng tạo 24 thiết kế độc đáo cho mỗi thương hiệu. Đặc biệt, mỗi tác phẩm đều có phong cách nghệ thuật và màu sắc khác nhau. Jolyon White, nhà đồng sáng lập và Giám đốc Sáng tạo của 10 Days mô tả: “Những gì AI có thể đạt được nếu chúng ta biết sử dụng từ khóa phù hợp thật đáng kinh ngạc. Giờ đây, chúng tôi có thể tạo ra 24 bố cục trong thời gian Giám đốc Nghệ thuật của chúng tôi thưởng thức một ngụm cà phê.

Poster Uber do Midjourney sáng tạo

Đây là một thử nghiệm để chứng minh tương lai của ngành thiết kế sẽ dễ dàng hơn nhiều khi ứng dụng công nghệ. Các nhà thiết kế có thể cài đặt AI và yêu cầu nó lên ý tưởng và bố cục. Sau đó, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa và ra mắt sản phẩm cuối cùng. 

Cùng chiêm ngưỡng các poster khác do MidJourney thực hiện theo hướng dẫn của 10 DAYS:

Thương hiệu Nepresso

Gà rán KFC

Thương hiệu thời trang Gucci

British Airways

Gymshark

Wimbledon

Nguồn: Advertising Vietnam