Concept Art Là Gì? Những Thông Tin Cần Biết Về Concept Art

Đã bao giờ bạn thắc mắc concept art là gì hay chưa? Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng để tạo được một bộ phim hay cần phải làm thế nào? Concept Art là một giai đoạn quan trọng để tạo nên một tựa game hay một bộ phim. Chúng ta cùng tìm hiểu về Concept Art với FPT-Arena ngay sau đây.

Một concept art hoàn chỉnh
Một concept art hoàn chỉnh

Concept Art là gì?

Concept Art là gì? – Đây là một thuật ngữ được sử dụng trong ngành điện ảnh, giải trí. Nhiệm vụ chính là chỉ quá trình minh họa, lên ý tưởng cho các bối cảnh, hình tượng nhân vật,… Những mô tả này chưa đòi hỏi quá cầu kỳ và chi tiết khi mới ở giai đoạn đầu. Để hoàn thành một concept art đòi hỏi nhiều quá trình khác nhau.

Một người chuyên thiết kế về concept art được gọi là concept artist. Công việc chính của họ là dựa trên ý tưởng của đạo diễn để đưa ra bối cảnh và nhân vật. Một concept art thành công trải qua nhiều quá trình làm việc và xử lý.

Phân loại Concept art theo bối cảnh và nhân vật

Environment Design

Environment Design là một công việc bắt buộc đầu tiền trong việc thiết kế bối cảnh. Những bản mô tả phải thể hiện được các yếu tố liên quan đến:

Thiết kế bối cảnh cho concept art
Thiết kế bối cảnh cho concept art

Không gian: Là tất cả các yếu tố thuộc đối tượng không gian. Nó có thể là những tòa nhà chọc trời, hay những khu đổ nát. Nó có thể là khung cảnh ở nên phồn hoa phố thị hay vùng miền núi xa xôi, hẻo lánh. Việc lên ý tưởng Concept art là gì mà quan trọng đến vậy, thực tế thì quá trình này sẽ giúp cho người xem dễ dàng hình dung ra viễn cảnh thực tế, chân thực.

Sự sắp xếp: Nếu không gian đóng vai trò quan trọng như vậy. Thì cảnh vật đóng vai trò then chốt trong việc thu hút tạo ấn tượng cho người xem, góp phần tạo nên chi tiết tô điểm cho không gian.

Character Design

Nhân vật được ví là linh hồn của bất kỳ bộ phim hay game nào. Bước thiết kế nhân vật vô cùng quan trọng. Thiết kế nhân vật làm sao phải phù hợp với bối cảnh với không gian đã được mô phỏng trước đó. Các tiêu chí cần chú ý khi thiết kế nhân vật như: Trang phục, khuôn mặt, hóa trang,… Do đó Concept Artist phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ về nhân vật mà mình thiết kế.

Creature Design

Cũng giống như Character, Creature ở đây là muôn loài thú, quái vật. Chúng cũng có thể là nhân tố phụ xuất hiện trong phim hoặc game. Những nhân vật này có thể khá xa lạ với người xem. Do đó, bạn càng thiết kế chi tiết thì nó càng trở nên sống động, chân thực và thuyết phục người xem.

Creature Design
Creature Design

Industrial Design

Vai trò Industrial Design trong concept art là gì? Đây là một khâu thiết kế quan trọng, liên quan đến công cụ, phương tiện, máy móc. Những thiết bị này sẽ được thiết kế phù hợp với bối cảnh không gian và thời gian trong phim. Industrial Design cũng đóng vai trò quyết định đến sự thành công của một bộ phim hay hay một game hot.

Chia sẻ kinh nghiệm thành công trong concept art

Một concept art thành công phải tải qua nhiều quá trình phức tạp. Nếu bạn đang muốn thành công trong lĩnh vực này thì đừng vội bỏ qua những chia sẻ hữu ích dưới đây nhé.

Bám sát cốt truyện

Tất cả bối cảnh, nhân vật, cảnh vật trong một cốt truyện phải có tính tương thích. Nếu bạn bám sát cốt truyện thì bạn sẽ thấy được tính liên kết của các yếu tố này. Mục đích của bộ phim hay game là truyền tải được thông điệp, nội dung đến người xem. Khiến người xem nhập tâm vào sản phẩm của mình. Do đó bắt buộc bạn phải bám sát cốt truyện để làm cho concept art của bạn thành công nhất.

Nội dung rõ ràng, logic

Khi xem phim hay chơi game, người xem thường bị cuốn hút vào nội dung cốt truyện. Vì vậy, nội dung càng rõ ràng, logic, mạch lạc thì người xem càng dễ hiểu và thích thú. Trong concept art là gì tính logic được thể hiện qua sự nhất quán trong thiết kế.

Có nhiều điểm nhấn nổi bật

Tạo điểm nhất cho cốt truyện
Tạo điểm nhất cho cốt truyện

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi một câu chuyện dài mà không hề để lại ấn tượng cho người đọc. Trong làm phim cũng vậy, một bộ phim nhất định phải có điểm nhấn rõ ràng. Điều này càng thu hút người xem trong tổng thể bố cục của concept. Người thiết kế cần tạo điểm nhấn chủ đạo để sản phẩm tăng thêm chất lượng.

Ở đâu đào tạo Concept artist chuyên nghiệp

Chắc hẳn, những chia sẻ trong bài viết chưa thể giúp bạn giải đáp hết thắc mắc. Bạn cần tìm một trường đào tạo concept artist chuyên nghiệp thì FPT-Arena là một lựa chọn đúng đắn và thích hợp nhất.

Trải qua khóa học dài từ 1-2 năm, bạn có thể bắt tay vào công việc sản xuất phim. Các khóa học sẽ trang bị những kiến thức cơ bản và chuyên sâu về concept art là gì. Bạn sẽ được đội ngũ giảng viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và hỗ trợ trực tiếp.

Hiện nay, trường FPT-Arena đang có nhiều chương trình ưu đãi dành cho học viên. Nếu bạn mong muốn được tư vấn và giải đáp thắc mắc, hoặc đăng ký học bạn vui lòng truy cập website của FPT Arena.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *