Cảnh báo thủ đoạn sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để lừa đảo người dân

Một số đối tượng đã sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Amazon Global Selling để đưa các thông tin lừa đảo, dẫn dụ doanh nghiệp và người dân tham gia các hoạt động kinh doanh của chúng.

Mạo danh Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để lừa đảo

Cụ thể, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, các đối tượng này đã sử dụng hình ảnh, logo của Chương trình đào tạo thương mại điện tử xuyên biên giới do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Amazon Global Selling tổ chức.

Sau khi nạn nhân liên hệ người hướng dẫn sẽ được tặng 20.000 đồng vào tài khoản; đăng ký mở thành công đại lý cửa hàng sẽ được thưởng 30.000 đồng thẻ cào điện thoại. Sau khi đăng ký mở cửa hàng thành công, đơn hàng đầu tiên của cửa hàng sẽ nhận được 200.000 đồng tiền phụ giúp để hoàn thành đơn hàng từ hệ thống.

Cảnh báo thủ đoạn sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để lừa đảo người dân - Ảnh 1.

Các đối tượng lừa đảo sử dụng hình ảnh, logo của Chương trình đào tạo thương mại điện tử xuyên biên giới do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Amazon Global Selling tổ chức. Ảnh: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Các đối tượng lừa đảo sẽ trực tiếp chiết khấu và chuyển tiền vào tài khoản người tham gia, sau đó, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của những người này để họ tiếp tục lôi kéo người thân cùng tham gia và gắn bó lâu dài với công việc.

Ngoài ra, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cho biết, mới đây, có trường hợp một doanh nghiệp với tên gọi “Công ty TNHH Amazon Việt Nam” (địa chỉ trên Giấy đăng ký kinh doanh tại Số 14, ngách 1/10 đường Võ Chí Công, Phường Nghĩa Đô, Quận Cầu Giấy, Hà Nội) có dấu hiệu lừa đảo.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Amazon Việt Nam đăng tải thông tin qua page E-commerce Amazon Vietnam để tuyển các cộng tác viên làm việc cả ngày hoặc bán thời gian, với mức lương từ 20 triệu đồng trở lên nhằm lôi kéo người tham gia, đặc biệt là đối tượng các bạn trẻ.

Cảnh báo thủ đoạn sử dụng logo, tên của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số để lừa đảo người dân - Ảnh 2.

Doanh nghiệp lấy tên gọi “Công ty TNHH Amazon Việt Nam” để lừa đảo. Ảnh: Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Thông tin Chương trình đào tạo của Amazon Global Selling và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số

Với mục tiêu hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực thương mại điện tử xuyên biên giới cho doanh nghiệp Việt Nam giai đoạn 2022-2026, ngày 8/6/2022, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã cùng Amazon Global Selling ký thỏa thuận hợp tác triển khai Sáng kiến “Thương mại điện tử xuyên biên giới: Kỷ nguyên bứt phá”, góp phần nâng cao năng lực và mở ra cơ hội xuất khẩu cho doanh nghiệp thông qua thương mại điện tử.

Hơn 1 năm triển khai thỏa thuận hợp tác, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số cùng Amazon Global Selling đã và đang hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp tiếp cận cơ hội với thương mại điện tử xuyên biên giới, đưa hàng Việt chinh phục thị trường nước ngoài.

  • Nhận biết các website giả mạo để tránh bị lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân

    Nhận biết các website giả mạo để tránh bị lừa đảo, đánh cắp thông tin cá nhân

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số lưu ý doanh nghiệp và người dân, các Chương trình đào tạo do Cục phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức hoàn toàn miễn phí (không thu phí dưới bất kỳ hình thức nào).

Thông tin về các sự kiện do Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp cùng Amazon Global Selling Việt Nam tổ chức sẽ được đăng tải trên các kênh thông tin chính thống là website Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số www.idea.gov.vn; https://amazon.idea.gov.vn/ hoặc Amazon Global Selling Việt Nam https://sell.amazon.vn/.

Đối với trao đổi qua hình thức email liên quan đến thương mại điện tử xuyên biên giới, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo, Cục chỉ gửi thông qua một địa chỉ email chính thức: daotao@ecomviet.vn. Bên cạnh đó, theo khuyến cáo từ website của Amazon, người dùng cần kiểm tra, xác nhận thông tin, tránh click nhầm lẫn vào địa chỉ website trông giống hoặc có một phần gắn với Amazon.com.

Luôn kiểm tra, xác minh thông tin trước khi giao dịch chuyển khoản

Để tránh bị các đối tượng lừa đảo, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo doanh nghiệp và người dân trong mọi tình huống nên thận trọng kiểm tra, xác minh thông tin trước khi giao dịch chuyển khoản.

Theo đó, doanh nghiệp và người dân nên kiểm tra tính xác thực của tất cả các website, ứng dụng thương mại điện tử bán hàng hoặc cung cấp dịch vụ thương mại điện tử thông qua chứng nhận “Đã thông báo Bộ Công Thương”. Đồng thời, không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ và tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân khi chưa xác minh, xác thực đối tượng giao dịch.

Để phòng ngừa, ngăn chặn các thủ đoạn lừa đảo, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) lưu ý người dân thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất về các hình thức lừa đảo, mạo danh trên cổng Thông tin điện tử: chongthurac.vn. Khi nhận được các thông tin quảng cáo từ các lời chào mời với mức thu nhập hấp dẫn, người dân nên tìm hiểu kỹ thông tin của các doanh nghiệp. Không cung cấp hình ảnh thông tin cá nhân như: căn cước công dân, thông tin tài khoản ngân hàng… Không truy cập đường link, tải ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.

Khi nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác, thư điện tử có dấu hiệu lừa đảo, người dân nên phản ánh ngay với Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) qua đầu số tin nhắn 5656 hoặc qua website https://chongthurac.vn/ để Cục An toàn thông tin (Trung tâm VNCERT/CC) kịp thời điều phối, phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý.

Theo CongDanKhuyenHoc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *