Cảnh báo rủi ro lộ thông tin cá nhân từ ứng dụng chỉnh sửa ảnh

Nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân hiện hữu khi ứng dụng chỉnh sửa ảnh bằng AI thu thập dữ liệu khuôn mặt, đòi cấp quyền truy cập kho ảnh, camera điện thoại,…

Trào lưu gây bão mạng xã hội tại Việt Nam bùng nổ hồi tháng 8 vừa qua với ứng dụng Loopsie cung cấp tính năng biến ảnh chụp thành tranh vẽ theo phong cách hoạt hình Nhật Bản (anime). Tuy đây không phải trào lưu mới, khi trước đó nhiều ứng dụng chỉnh sửa ảnh khác như tạo ảnh phong cách cổ trang, ghép mặt nhân vật nổi tiếng,… nhưng chúng đều tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thông tin.

Tại cuộc họp chiều ngày 6/9, ông Nguyễn Duy Khiêm – đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh anime và cung cấp hình ảnh khuôn mặt cá nhân cho ứng dụng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về an toàn thông tin, nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân.

Trào lưu tạo ảnh theo phong cách hoạt hình Nhật Bản (anime) qua ứng dụng Loopsie gây sốt mạng xã hội tại Việt Nam thời gian vừa qua tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân
Trào lưu tạo ảnh theo phong cách hoạt hình Nhật Bản (anime) qua ứng dụng Loopsie gây sốt mạng xã hội tại Việt Nam thời gian vừa qua tiềm ẩn nguy cơ lộ thông tin cá nhân.

Theo ông Nguyễn Duy Khiêm, ngoài việc yêu cầu người sử dụng cung cấp hình ảnh, đa số các ứng dụng còn yêu cầu quyền truy cập kho ảnh, camera điện thoại và một số quyền khác… Trường hợp người dùng đồng ý, nhà cung cấp ứng dụng có thể thu thập, lưu trữ và xử lý thông tin cá nhân và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau.

Với công nghệ trí tuệ nhân tạo, dữ liệu khuôn mặt có thể được sử dụng tạo các hình ảnh, video giả bạn bè, người thân, từ đó thực hiện các cuộc gọi lừa đảo deepfake. Đây cũng là một trong những chiêu lừa đảo trực tuyến phổ biến thời gian qua, nhất là khi có sự hỗ trợ của công nghệ AI.

Ngoài ra, hình ảnh khuôn mặt cũng có thể được các đối tượng xấu sử dụng để xác thực các tài khoản thanh toán, từ đó dễ dàng chiếm đoạt tiền trong tài khoản người dùng.

Đại diện Cục An toàn thông tin khuyến nghị, người dùng cần cân nhắc trước khi cài đặt các ứng dụng lạ, đặc biệt là những ứng dụng đòi cấp nhiều quyền truy cập thiết bị. Người dùng nên chọn lọc, tìm đến những ứng dụng uy tín, hoặc ứng dụng đã được cơ quan có thẩm quyền đánh giá, khuyến nghị an toàn.

Đặc biệt, không nên chia sẻ, cung cấp những hình ảnh riêng tư, nhạy cảm lên các ứng dụng.

“Chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí cùng vào cuộc để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ thông tin cá nhân, dữ liệu cá nhân cho người dân”, ông Khiêm đề nghị.

Theo: Tạp chí Công Thương