Cảnh báo rao bán đáp án đề thi IELTS trên mạng xã hội

Người thi chứng chỉ IELTS cần tự chuẩn bị tốt kiến thức, không nên tìm cách gian lận thi cử, đặc biệt tìm mua các đáp án trên mạng.

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS không chỉ giúp học sinh, sinh viên có cơ hội nhận được học bổng hoặc xét tuyển thẳng vào các trường đại học mà còn giúp người đi làm ứng tuyển vào môi trường làm việc tốt với mức lương cao. Do đó, nhiều người đã dành nhiều công sức để học nhằm có chứng chỉ IELTS. Tuy nhiên cũng từ đây, xuất hiện một số người thay vì tự học đã tìm mọi cách gian lận để sở hữu chứng chỉ này.

Có cầu ắt có cung, thị trường cung cấp đáp án trước ngày thi Ielts xuất hiện. Không giao dịch trực tiếp, gửi đề thi và đáp án qua gmail hoặc tin nhắn, tất cả được thực hiện trên không gian mạng. Thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro, không ít người đã bị lừa đảo.

Cảnh báo rao bán đáp án đề thi IELTS trên mạng xã hội - Ảnh 1.
Cảnh báo rao bán đáp án đề thi IELTS trên mạng xã hội - Ảnh 2.
Cảnh báo rao bán đáp án đề thi IELTS trên mạng xã hội - Ảnh 3.

50 triệu mua được 8,0 IELTS. Chào bán đáp án công khai trên mạng xã hội Tiktok. Muốn giao dịch, phải nhắn tin qua Telegram – ứng dụng giúp người bán bảo mật thông tin. Không chỉ cam kết, người bán còn chuẩn bị sẵn và gửi tài liệu nêu rõ các gói đáp án: 5 triệu đến 50 triệu cho đáp án đúng của bài Nghe, Nói, Viết cùng thời gian nhận tài liệu tăng dần theo số tiền. Muốn mua thì phải tin, đồng nghĩa phải chuyển khoản trước 50%.

Để đạt 6,5 IELTS, cần tập trung học hơn 1 năm. Trả tiền triệu thì nhận đáp án trong vòng chưa đầy 1 ngày. Quảng cáo là vậy, nhưng đến khi chuyển tiền đặt cọc, mọi liên lạc đều không thể thực hiện.

Cảnh báo rao bán đáp án đề thi IELTS trên mạng xã hội - Ảnh 4.

Không muốn người khác lặp lại cái sai của mình, một cô gái đã lập nhóm để cảnh báo lừa đảo, rao bán đáp án chứng chỉ IELTS. Nhưng thay vì tham gia để phòng tránh hoặc tố cáo, nhiều người lại đăng bài với hình thức ẩn danh nhằm hỏi hay kiểm tra độ uy tín của người bán đáp án trước giờ thi chứng chỉ.

Cảnh báo rao bán đáp án đề thi IELTS trên mạng xã hội - Ảnh 5.

IELTS là chứng chỉ tiếng Anh uy tín, do IDP và Hội đồng Anh tổ chức thi và cấp bằng trên toàn thế giới. Thí sinh mua bán đáp án trước giờ thi chứng chỉ hay mọi hành vi gian lận khác, đều bị nghiêm cấm.

Theo các chuyên gia, người thi chứng chỉ IELTS cần tự chuẩn bị tốt kiến thức, không nên tìm cách gian lận thi cử, đặc biệt tìm mua các đáp án trên mạng vì rất dễ trở thành nạn nhân của các hành vi lừa đảo.

Theo: vtv.vn