Cách xóa người trong ảnh bằng phần mềm Photoshop

Cách xóa người trong ảnh bằng phần mềm Photoshop

Nhiều khi người lạ hay những chi tiết thừa vô tình lọt vào khung hình khiến cho bức ảnh của bạn trở nên mất thẩm mỹ. Vậy bạn đã biết làm sao để khắc phục được điều đó hay chưa. Hãy theo dõi bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chỉ bạn cách xóa người trong ảnh bằng phần mềm Photoshop và những cách để xóa đối tượng không mong muốn.

1. Cách xóa người trong ảnh với phần mềm photoshop

Khi chụp ảnh chúng ta không thể hoàn toàn chủ động trong việc xử lý bối cảnh. Vì thế việc xuất hiện những vật thể thừa hay vướng người trong ảnh là điều khá dễ hiểu. Những người làm về photoshop họ buộc phải tìm cách xóa người trong ảnh cũng như các vật thể thừa. Trong đó, photoshop đang là một trong những phần mềm hỗ trợ chúng ta rất nhất các phương pháp và công cụ chỉnh sửa. Và phương pháp phổ biến nhất vẫn là lấy phần hình ảnh xung quanh để thay thế vào khu vực người cần che khuất. Bên cạnh đó vẫn còn những cách xóa người trong ảnh khác như thêm các vật thể khác từ ngoài vào. Có một số cách xóa người thường được sử dụng đó là: xóa người bằng Clone Stamp, xóa người tự động bằng lệnh FiLL, xóa người bằng healing brush.

 Xóa người trong ảnh bằng phần mềm photoshop
Xóa người trong ảnh bằng phần mềm photoshop

Tuy nhiên, đôi khi việc xóa người trong ảnh với ứng dụng photoshop không hề thuận lợi. Bạn thường hay thắc mắc rằng sao trên video hướng dẫn họ là được còn mình thì không. Đó có thể nói là sự khác biệt về kinh nghiệm cũng như kỹ năng. Hãy kiên trì luyện tập và không cần lo lắng gì về điều này.

2. Sử dụng lệnh Fill để xóa người trong ảnh

Lệnh Fill là lệnh xóa các chi tiết và người thường được dùng nhiều nhất hiện nay. Đặc biệt nhất có lẽ là đối với những người mới học và tìm hiểu Photoshop.

Các trường hợp có thể áp dụng xóa người với lệnh fill

Khi sử dụng lệnh fill (shift + F5) để xóa người trong ảnh hay bất kể vật thể nào cũng có một ưu điểm đó chính là đơn giản.

  • Đối tượng tách biệt: là đối tượng mà bạn cần xóa bỏ ở một khung hình riêng biệt. Là người cần xóa không nằm đè lên hoặc quá gần đối tượng muốn giữ lại.
  • Đối tượng có kích thước nhỏ: công cụ  này được dùng cho những đối tượng có kích thước nhỏ hơn so với ảnh. Nói một cách dễ hiểu hơn thì đây là không gian trống để có thể lấy mẫu nền.
  • Hình nền đơn giản: là phần nền tại nơi chứa người cần xóa không quá phức tạp. Nếu trong một bức ảnh mà bạn muốn giữ lại quá nhiều đồ vật như kệ trưng bày, tranh vẽ, bàn ghế,… thì bạn thật sự không nên dùng ứng dụng này.

Cách xóa phần mềm Photoshop bằng công cụ fill

Các bước để có thể xóa người trong ảnh bằng photoshop với ứng dụng fill như sau:

 Xóa người trong ảnh bằng công cụ fill
Xóa người trong ảnh bằng công cụ fill

Bước 1: Thêm ảnh vào phần mềm Photoshop

Trước tiên bạn cần phải thêm ảnh vào phần mềm photoshop. Có vô số cách để có thể thêm ảnh vào phần mềm, tuy nhiên cách phổ thông nhất vẫn là : Từ thanh công cụ chọn File – chọn open – chọn vào thư mục chứa ảnh – sau đó chọn ảnh và click vào open để có thể mở ảnh vào phần mềm.

Bước 2: Tạo vòng tròn bao quanh đối tượng cần xóa

Từ thanh công cụ chọn Lasso tool sau đó giữ chuột tại một điểm bất kỳ gần với vật thể cần xóa và vẽ 1 vòng tròn bao quanh đối tượng cần xóa, sau đó buông chuột để tạo thành vùng chọn.

Bước 3: Chọn fill để xóa đối tượng thừa trong ảnh

Từ thanh menu chọn Edit chọn Fill. Khi bảng fill option xuất hiện hãy chọn content aware. Tiếp đó ở phần Mode chọn Opacity, Normal chọn 100%. Cuối cùng là click vào Ok để kết thúc lệnh.

Bước 4: Hiệu ứng của bức ảnh

Dùng lệnh fill để xóa người trong ảnh có thể nói là không thật sự triệt để. Nói một cách dễ hiểu là nó vẫn còn tồn đọng những phần lỗi. Lúc này bạn cần phải xử lý các phần bị lỗi để có thể tạo ra một khung hình hoàn hảo nhất. Hoặc bạn có thể thực hiện lệnh Fill lại hay dùng clone stamp để khắc phục lỗi.

➡️➡️➡️ Xem thêm thông tin: Cách tách nền trong photoshop và những lưu ý để chất lượng ảnh sau tách nền luôn tốt nhất

3. Sử dụng lệnh clone stamp để xóa người trong ảnh

Dùng công cụ clone stamp để xóa người trong ảnh là phương pháp khá phổ biến. Một trong những ưu điểm của công cụ này là giúp phần nền của bức ảnh được xử lý một cách tốt nhất.

Các trường hợp có thể áp dụng xóa người với lệnh clone stamp

Đây có thể nói là cách xóa người trong ảnh khó và khá phức tạp, khi ta thực hiện các thao tác càng tỉ mỉ và chính xác thì cho ra kết quả hình ảnh càng cao.

  • Phần nền có đủ nguyên liệu: Là hoạt động lấy mẫu từ môi trường xung quanh để thay thế vào khu vực cần xóa.
  • Phần nền dự đoán được: Có thể hiểu là dù bị che lấp bởi đối tượng nhưng vẫn có thể dự đoán nền phía sau là gì.
  • Ảnh chất lượng tốt: Một trong những yêu cầu nhỏ nữa đó là bức ảnh cần có chất lượng cao. Nếu ảnh quá nhòe, quá nhỏ và kém chất lượng thì bạn sẽ không thể nào xử lý được bức ảnh.

Cách xóa phần mềm Photoshop bằng công cụ clone stamp

Cách thức này thực hiện tương đối khó và phức tạp. Bạn cần thực hiện một cách kiên trì qua những cách dưới đây.

 Xóa người trong ảnh bằng công cụ clone stamp
Xóa người trong ảnh bằng công cụ clone stamp

Bước 1: Mở ảnh mà bạn muốn xóa các chi tiết thừa hoặc người

Vào thanh công cụ – chọn File – open – thư mục chứa ảnh – chọn ảnh – ấn open

Bước 2: Chọn và tùy chỉnh cọ

Chọn công cụ clone stamp: từ thanh công cụ Tool- chọn clone stamp

Điều chỉnh nét cọ: Click chuột phải – chọn kích thước nét cọ – chọn độ mềm cọ.

Thiết lập thuộc tính: Trên thanh option – Chọn độ mờ của nét cọ phù hợp – tại sample – chọn all layer.

Bước 3: Tạo vùng chọn quanh người cần xóa

Tạo vùng chọn bao quanh phần người cần được xóa. Bạn cũng có thể sử dụng một công cụ tạo vùng chọn bất kỳ như pen tool, lasso tool,… Trong trường hợp có sự chồng đè bạn cần tạo vùng chọn thật chính xác.

Bước 4: Tạo layer mới

Bạn cần tạo ra một layer mới để bạn có thể giữ lại được bức ảnh gốc để xử lý các lỗi về sau. Từ hộp thoại layer – chọn new layer.

Bước 5: Lấy mẫu người trong ảnh

Nhấn phím ALT – clink lên khu vực mà bạn muốn lấy mẫu – di chuột đến khu vực người cần xóa – sau đó click chuột trái lên khu vực đó.

Bước 6: Tiến hành xử lý lỗi

Nhận Ctrl +D để bỏ vùng chọn và tiến hành điều chỉnh

Trên đây là 2 cách xóa người trong ảnh bằng phần mềm Photoshop phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn đang quan tâm về cách xóa người trong ảnh hãy tham khảo ngay các khóa học tạo FPT Arena.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *