Cách làm phim Stop Motion đơn giản

Làm phim Stop Motion không phải đơn giản nhưng cũng không quá khó nếu bạn có đủ đam mê và quyết tâm. Trong bài viết này, FPT Arena sẽ chia sẻ với bạn về các kỹ năng cần có và cách làm phim Stop Motion

cach-lam-phim-stop-motion-don-gian
Cách làm phim Stop Motion đơn giản

Phim Stop Motion là gì?

Trước khi chia sẻ về cách làm phim Stop Motion, FPT Arena sẽ cùng bạn tìm hiểu khái quát. Stop Motion là một trong những thể loại phim lâu đời trong nền giải trí. Đây là phim mà trong đó các nhân vật được dựng theo từng động tác. Tiếp theo, chúng sẽ được chụp hình và ghép thành một bộ phim hoàn chỉnh. Mỗi động tác sẽ có trong một khung ảnh, khi lắp ráp vào sẽ cho chúng ta cảm giác giống như các nhân vật thực sự chuyển động.

Stop Motion được dựng bằng cách chụp ảnh nhân vật theo từng động tác. Người làm phim sẽ chuyển những bức ảnh đó từ tĩnh sang chuyển động khi ghép các chúng với nhau. Hình đất sét, hình nộm cũng thường được dùng để tạo bối cảnh và phục vụ công việc làm phim.

phim-duoc-dung-bang-cach-chup-anh-nhan-vat-theo-tung-dong-tac
Phim được dựng bằng cách chụp ảnh nhân vật theo từng động tác

Tham khảo thêm

>>Top 4 phần mềm dựng phim chuyên nghiệp

Kỹ năng cần có khi làm phim Stop Motion

Kỹ năng set up bối cảnh và ánh sáng

Trong dự án phim Stop Motion, ánh sáng là yếu tố đặc biệt quan trọng. Vì vậy, bạn nên đầu tư bố cục, ánh sáng cho phù hợp để nhân vật hứng trọn ánh sáng và nổi bật hơn. Chuẩn bị đèn điện, vài tấm phản quang hoặc hướng xuôi chiều ánh sáng là những cách mà bạn nên tham khảo.

set-up-boi-canh-va-anh-sang
Set up bối cảnh và ánh sáng

Kỹ năng tạo hình nhân vật

Tạo hình nhân vật là kỹ năng mà người làm phim cần có. Bởi vì, việc tạo hình với đa dạng tư thế cho cùng một nhân vật sẽ giúp cử động của nhân vật trở nên đa dạng hơn, thích hợp với những video cần sự thay đổi linh hoạt. Thông thường, mỗi nhân vật lại cần chế tác các hình nộm khác nhau và mỗi hình lại mang một sắc thái riêng.

Kỹ năng chỉnh sửa video hậu kỳ

Tạo hiệu ứng âm thanh, chỉnh sửa video là những kỹ năng bạn cần có khi làm phim Stop Motion. Nếu là người mới bắt đầu, bạn chỉ cần chuẩn bị điện thoại có chế độ ghi âm (tránh tạp âm).

su-dung-phan-mem-de-chinh-sua-video-la-ky-nang-ban-can-phai-co
Sử dụng phần mềm để chỉnh sửa video là kỹ năng bạn cần phải có

 

Cách làm phim Stop Motion đơn giản

Dưới đây là 2 bước cơ bản của cách làm phim Stop Motion giúp tạo dựng nên một bộ phim đơn giản mà người mới cũng có thể dễ dàng thực hiện.

Chụp ảnh

Sử dụng Tripod để chụp ảnh. Với Tripod bạn sẽ lo bị rung và cũng có thêm thời gian để setup lại bối cảnh cho hình ảnh. Khi chụp ảnh bạn nên linh hoạt điều chỉnh mọi thứ sao cho phù hợp và ưng ý nhất. Tránh trường hợp chụp xong mới thấy rung, mờ, background lộn xộn, chủ thể không ở vị trí trung tâm,…

Với iPhone bạn nên sử dụng chế độ Live Preview để chụp ảnh tự động. Chế độ này giúp bạn nắm bắt được nhiều hình ảnh hơn trong cùng một shot hình, từ đó bạn có thể thoải mái lựa chọn khoảnh khắc hài lòng nhất.

Nạp ảnh vào Premiere Pro và điều chỉnh Photo Duration

Tiếp theo là đến công đoạn chỉnh sửa. Hãy cho những bức ảnh vào Premiere Pro bằng cách vào Project, chọn ảnh, bấm chuột phải, chọn Speed/Duration. Bạn có thể điều chỉnh kích cỡ và chiều dài video tại đây.

Điều chỉnh frame là 00;00;00;24. Render chúng và chạy thử để xem video nhanh hay chậm? Để chọn thời lượng và tốc độ cho video mới, bạn có thể xóa ảnh khỏi Timeline rồi chọn Project Panel.

nap-anh-vao-premiere-pro-va-dieu-chinh-photo-duration
Nạp ảnh vào Premiere Pro và điều chỉnh Photo Duration

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ với bạn chi tiết về cách làm phim Stop Motion. Để lại bình luận bên dưới bài viết nếu bạn đã thực hiện theo đúng hướng dẫn nhưng chưa thành công. Truy cập arena.fpt.edu thường xuyên để cập nhật những bài chia sẻ khác về thiết kế website, đồ họa, game, phim kỹ thuật số nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *