Bí kíp giúp bạn “chọn đúng ngành – sống đúng đam mê”

Lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân là một việc rất quan trọng bởi đó là bước đệm cho sự thành công trong tương lai.

Nhưng điều đó chưa bao giờ là dễ dàng và không phải ai cũng xác định được con đường cho riêng mình khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Điều này khiến các bạn có xu hướng chọn theo những ngành nghề đang hot trên thị trường hoặc là nghe theo định hướng của bố, mẹ và các anh chị đi trước. Do đó, rất nhiều sinh viên sau khi ra trường vẫn loay hoay đi tìm con đường của mình và bỏ lỡ rất nhiều cơ hội.

Chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi đại học 2021 sẽ diễn ra, nếu các bạn vẫn đang loay hoay chưa chọn được một ngành học phù hợp thì cũng đừng lo lắng quá nhé, hãy để FPT Arena giúp bạn với bí kíp chọn ngành dưới đây.

Bước 1: Dành thời gian suy nghĩ và thấu hiểu bản thân

Không ai có thể hiểu bạn hơn chính bạn, vì vậy, hãy dành thời gian và lấy giấy, bút, ghi lại những điều mà bạn thích, điều bạn cảm thấy hứng thú, say mê. Sau đó liệt kê những ưu, nhược điểm: học lực, tính cách, năng khiếu,… của bản thân hoặc đơn giản những gì bạn có thể làm được.

Bước 2: Cân nhắc ngành nghề phù hợp

Sau khi thấu hiểu bản thân mình hơn, bạn hãy tìm điểm chung giữa điều mình thích với khả năng của bản thân và liệt kê những ngành nghề chứa những đặc điểm đó. Bạn cũng cần cân nhắc đến điều kiện gia đình, bạn được quyền quyết định ngành học hay sẽ nghe theo bố mẹ,… Từ những điều này, hãy xem xét lại một lần nữa ngành nghề nào thực sự phù hợp với nhu cầu hiện tại và khả năng của bạn.

Bước 3: Tìm hiểu thông tin về nghề 

Những thông tin bạn cần tìm hiểu đó là: những công việc trong ngành, cơ hội nghề nghiệp, mức lương,… Sau đó tìm hiểu về những trường Đại học/Cao đẳng/Trung tâm, đào tạo nổi tiếng trong ngành.

Bạn có thể tham khảo thông tin trên internet, hỏi những anh/chị đi trước, tham gia các buổi định hướng nghề nghiệp, các buổi trải nghiệm về ngành… để khám phá thêm năng lực của bản thân và nhìn rõ hơn về công việc thực tế.

Bước 4: Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi đã lựa chọn ngành nghề phù hợp với bản thân, bạn cần đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân mình và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Ví dụ: sau khi tốt nghiệp bạn sẽ học Đại học, đi du học hay học nghề, cần trau dồi những kiến thức/kỹ năng gì để theo nghề, môi trường làm việc và mức lương bạn mong muốn,…

Với 4 bước chọn nghề ở trên, FPT Arena hy vọng có thể giúp ích cho bạn tìm ra con đường phù hợp với bản thân. Hãy nhớ nhé: Đừng chạy theo ngành ‘hot’ mà hãy lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân: sở thích, khả năng, hoàn cảnh gia đình, nhu cầu xã hội,…

Chỉ khi được học, làm việc theo đúng sở thích, đam mê của mình, bạn mới có động lực để tìm hiểu, nghiên cứu và làm cho cuộc sống của mình vui vẻ hơn mỗi ngày.

FPT Arena chúc bạn thi thật tốt và chọn lựa ngành nghề phù hợp với chính bản thân mình.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *