Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo khôi phục tin nhắn zalo, facebook

Với thủ đoạn có thể khôi phục tin nhắn zalo, facebook, Thiều Thanh Long đã lừa đảo, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng của người dân.

Ngày 21/6, lãnh đạo Công an huyện Đắk Song, Đắk Nông cho biết vừa phối hợp với Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh đấu tranh, triệt phá một nhóm chuyên lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức khôi phục tin nhắn tài khoản mạng xã hội.

Công an huyện Đắk Song đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Thiều Thanh Long (28 tuổi, trú tại huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 174, Bộ luật Hình sự. Các quyết định nêu trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo khôi phục tin nhắn zalo, facebook - Ảnh 1.

Thiều Thanh Long tại cơ quan điều tra. Ảnh: PLO

Theo cơ quan Công an, Long sử dụng tài khoản facebook cá nhân đăng tải nhiều bài viết giới thiệu dịch vụ nhận khôi phục tin nhắn trên zalo, facebook. Khi có người liên hệ, Long đưa ra thông tin cam kết khôi phục được tin nhắn 100% trong thời gian từ 10 – 12 giờ, chỉ cần người bị hại cung cấp số điện thoại đăng ký hoặc tên tài khoản cần khôi phục. Long yêu cầu người bị hại chuyển tiền vào tài khoản cá nhân trước khi tiến hành khôi phục dữ liệu. Sau khi nhiều người tin tưởng chuyển tiền, Long không thực hiện theo thỏa thuận mà tìm cách kéo dài thời gian, trì hoãn, sau đó chặn liên lạc, chiếm đoạt tiền của các nạn nhân. Với thủ đoạn này, từ cuối năm 2022 đến ngày 11/6/2023, Thiều Thanh Long đã lừa đảo khoảng 40 người ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước để chiếm đoạt số tiền hơn 300 triệu đồng.

Vụ việc được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Cơ quan công an khuyến cáo người dân nêu cao cảnh giác, tránh “sập bẫy” lừa của các đối tượng với thủ đoạn tương tự như trên, đồng thời thông báo ai là nạn nhân hãy liên hệ Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song để được hướng dẫn, giải quyết.

Theo: vtv.vn