Dự án chuyển nghề cho thương binh chạy xe ba bánh

Chính sách xã hội

Ki-ốt bán báo và bán hàng tự động

Một “cứu cánh” cho thương binh, bệnh binh và người khuyết tật

QĐND – Thứ Bẩy, 25/07/2009, 21:5 (GMT+7)


Ki-ốt bán báo, bán hàng thay xe tự chế
Từ ngày 1-1-2010, các phương tiện xe ba và bốn bánh tự chế mà chủ sử dụng của nó là thương binh, bệnh binh và người tàn tật, sẽ phải dừng hoạt động, đồng nghĩa với đó là các chủ xe cũng phải chuyển đổi nghề. Đúng lúc này, Công ty cổ phần quảng cáo Hà Thái có sáng kiến tổ chức các ki-ốt bán báo và bán hàng tự động để giải quyết việc làm cho các đối tượng trên. Đề án nhận được sự ủng hộ rộng rãi của dư luận, các cơ quan chức năng, nhưng đang chờ UBND thành phố phê duyệt…

Theo phương án đầu tư, kinh doanh của đề án, các ki-ốt bán báo sẽ được làm bằng chất liệu khung thép mạ, vỏ bọc bằng nhôm ba lớp với chi phí khoảng 80 triệu đồng/ki-ốt. Với máy bán hàng tự động, bao gồm cả máy bán buôn và bán lẻ, dùng để kinh doanh các loại nước giải khát, chi phí dự kiến 40 triệu đồng/máy. Các ki-ốt sẽ mở cửa từ 6 giờ đến 21 giờ hằng ngày và được bố trí một thương binh, có thể có gia đình phụ giúp.

Riêng với máy bán hàng sẽ phân công mỗi lao động giám sát, bảo dưỡng máy, đổi tiền lẻ cho năm máy tại khu vực công cộng vào giờ hành chính. Nguồn kinh phí thực hiện đề án do Công ty Hà Thái chủ động sử dụng từ vốn tự có. Nguồn thu của chủ đầu tư chủ yếu dựa vào chiết khấu bán báo, bán hàng, quảng cáo ở vỏ ki-ốt. Trước mắt đề án đề nghị xin được làm thí điểm ở 40 điểm, sau đó triển khai tiếp khoảng 100 điểm nữa. Đối tượng ưu tiên là các thương binh sử dụng xe 3-4 bánh chuyển nghề, một số gia đình thương binh nghèo và một số vận động viên thể thao khuyết tật có thành tích cao trong thi đấu quốc tế đang gặp khó khăn. Dự tính sau 3-5 năm chủ đầu tư sẽ thu hồi vốn và tiếp tục tái đầu tư.

Ông Hà Đình Thái, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hà Thái cho biết, ki-ốt bán báo, máy bán hàng tự động là hai loại hình khá phổ biến ở nhiều nước tiên tiến trên thế giới. Với thực tế nước ta, áp dụng loại hình này vừa giải quyết việc làm cho các đối tượng chính sách vừa góp phần xây dựng văn minh đô thị, đẩy lùi tình trạng bán báo dạo, hàng rong tại thành phố. Việc làm này còn mang nhiều ý nghĩa khi Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội đang đến gần.

Đã đồng thuận nhưng…

Đề án của Công ty cổ phần Hà Thái đã được nêu cách đây hơn một năm. Hầu hết các thương binh đang phải bươn chải bằng xe 3-4 bánh đều tán đồng với các nội dung của đề án. Qua khảo sát của Công ty Hà Thái phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố bằng việc lấy ý kiến trực tiếp đến từng thương binh, bệnh binh và người khuyết tật đang sử dụng xe tự chế ở 8 quận, huyện. Có 129/219 người có nguyện vọng chuyển đổi nghề và tham gia vào đề án của công ty. Nhiều anh em mong đề án sớm được triển khai để họ có việc làm và sớm ổn định cuộc sống.

Cuối năm 2008, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội thành phố Hà Nội đã tổ chức họp với các sở, ban, ngành của thành phố, UBND và Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội các quận và huyện Từ Liêm, Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam và Công ty cổ phần Quảng cáo Hà Thái thì 100% ý kiến đều ủng hộ chủ trương của đề án “Lắp đặt ki-ốt bán báo và bán hàng tự động”. Lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, rất hoan nghênh đề án và sở hoàn toàn ủng hộ. Ngày 8-7-2009, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội có công văn gửi UBND thành phố, khẳng định: “Đề án có ý nghĩa xã hội và tính nhân văn rất cao nếu được thực hiện”.

Đại diện Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Từ Liêm cho biết: “Đề án phải được sớm triển khai. Bởi hiện nay vấn đề giải quyết công ăn việc làm cho thương binh, bệnh binh, người tàn tật, nhất là anh em kiếm sống bằng xe ba gác tự chế là vô cùng bức xúc”.

Ông Trần Thanh Bình, Phó trưởng phòng chính sách người có công, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội khẳng định: Đề án được khảo sát kỹ, các cơ quan chức năng, dư luận và anh em thương binh ủng hộ rất cao. Nếu được triển khai sẽ góp phần đáng kể vào việc cải thiện môi trường đô thị, giải quyết việc làm cho các đối tượng chính sách. Đề nghị UBND thành phố sớm phê duyệt để đề án nhanh chóng được triển khai.

TRẦN HOÀNG TIẾN