Adobe Character Animator là gì? Tìm hiểu về công cụ hỗ trợ làm phim hoạt hình của nhà Adobe

Phim hoạt hình luôn là một nhánh công việc được rất nhiều người làm và học về mỹ thuật đa phương tiện quan tâm theo đuổi. Ngày nay, với sự tiến bộ của công nghệ, người làm phim hoạt hình lại có nhiều hơn những công cụ để tạo ra những thước phim hấp dẫn hơn. Tiêu biểu chính là phần mềm Adobe Character Animator hiện đang được rất nhiều người sử dụng. Vậy phần mềm này có gì vượt trội?

Adobe Character Animator
Adobe Character Animator

1. Giới thiệu về phần mềm Adobe Character Animator

Adobe Character Animator là một phần mềm được sử dụng để tạo chuyển động cho các nhân vật hoạt hình nhằm phục vụ cho việc làm phim. Điểm khác biệt lớn của Adobe Character Animator khi so sánh với các phần mềm làm phim hoạt hình khác là nó được giúp sức bởi những “người anh em” khác thuộc nhà Adobe như Photoshop, Illustrator hay Premier. Chính vì vậy, chức năng chính của Adobe Character Animator không hẳn làm làm phim hoạt hình mà chỉ đơn giản là tạo chuyển động cho những nhân vật tĩnh được tạo ra từ Photoshop hay Illustrator. Sau đó, những chuyển động này được biên tập thành phim với sự hỗ trợ của Premier. Nhờ vậy, việc sử dụng Adobe Character Animator khá đơn giản và dễ dàng.

Adobe Character Animator giúp người làm phim hoạt hình nhanh chóng xây dựng được các chuyển động cho nhân vật của mình
Adobe Character Animator giúp người làm phim hoạt hình nhanh chóng xây dựng được các chuyển động cho nhân vật của mình

Người sử dụng Adobe Character Animator có thể nhanh chóng tạo ra các thước phim hoạt hình của riêng mình khi mà công đoạn tạo hình nhân vật, biên tập video đã được thực hiện hết bởi các công cụ khác. Thay vào đó, Adobe Character Animator hướng tới việc cố gắng tạo ra các chuyển động chân thực nhất với độ uyển chuyển như thật.

 

2. Những tính năng nổi bật của phần mềm Adobe Character Animator

Để có một vị trí đứng vững vàng trong đầy dẫy các công cụ làm phim hoạt hình khác, Adobe Character Animator chắc chắn phải có những điểm mạnh riêng biệt của mình. Những tính năng tạo nên sự khác biệt cho phần mềm này là:

Khả năng tạo hình cơ thể, vóc dáng, khuôn mặt cho nhân vật thông qua Photoshop và Illustrator

Như đã nói ở trên, Adobe Character Animator không thực sự tạo ra nhân vật cho bộ phim hoạt hình mà Photoshop và Illustrator mới chính là những công cụ tạo hình ra các nhân vật này. Do là các công cụ chuyên để vẽ và tạo hình trong thiết kế nên các công cụ của 2 phần mềm này hỗ trợ rất tốt cho việc tạo hình nhân vật. Do đó quá trình làm phim sẽ nhanh hơn đáng kể.

Để có thể sử dụng được các nhân vật được tạo ra từ Photoshop hay Illustrator, người vẽ thiết kế sẽ vẽ từng bộ phận riêng cho chúng và đặt thành các layer riêng biệt. Sau khi thiết kế xong, bạn chỉ cần import trực tiếp file thiết kế vào trong Adobe Character Animator là có thể nhanh chóng bắt đầu làm phim. Tuy vậy, bạn nên lưu ý lưu tên layer của các bộ phận một cách riêng biệt để tránh việc bị nhầm các bộ phận khi tạo chuyển động.

Công cụ máy học Sense AI do chính Adobe phát triển

Công nghệ trí tuệ nhân tạo từ lâu đã được Adobe phát triển để mang tới những tính năng vô cùng thông minh trên các công cụ khác. Adobe Character Animator cũng là một trong những công cụ được tích hợp công nghệ tiên tiến này. Với chỉ một nhân vật, một khuôn mặt được thiết kế, máy học sẽ hỗ trợ bạn tạo ra vô vàn các biểu cảm trên khuôn mặt này. Nhờ vậy, việc tạo hình biểu cảm cho các nhân vật sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn rất nhiều, hạn chế việc phải thao tác lặp đi lặp lại cho người sử dụng. Thậm chí, tính năng này còn cho phép bạn tạo ra những biểu cảm sáng tạo hơn nữa.

Khả năng tạo ra các chuyển động cho nhân vật thông qua chuyển động của chủ thể nhờ camera và microphone

Chức năng mô phỏng chuyển động cho nhân vật hoạt hình
Chức năng mô phỏng chuyển động cho nhân vật hoạt hình

Một trong những điểm khác biệt của Adobe Character Animator so với các phần mềm khác chính là khả năng thu và mô phỏng lại chuyển động của một người để sử dụng cho nhân vật. Đây là một trong những tính năng tuyệt vời dành cho những người làm phim chuyên nghiệp khi nó vừa đẩy nhanh tốc độ làm phim, vừa mang đến những chuyển động chân thật nhất cho các nhân vật.

Các chuyển động của chủ thể sẽ được bắt lại thông qua camera hay microphone sau đó được đồng bộ ngay với các chuyển động của nhân vật. Các chuyển động này dễ dàng được điều chỉnh thông qua các thao tác chỉnh sửa trên máy tính. Nếu bạn dơ tay hay nhảy múa, nhân vật sẽ mô phỏng lại các chuyển động này. Các biểu cảm khuôn mặt như cười, mếu, vui vẻ cũng đều được thu và mô phỏng lại.

Hỗ trợ record trực tiếp các chuyển động của nhân vật và chỉnh sửa sâu các chuyển động

Phần mềm sẽ hỗ trợ bạn ghi hình lại các chuyển động của nhân vật được tạo trong Adobe Character Animator. Đây là một tính năng khá đơn giản nhưng lại rất thực tế và được nhiều người sử dụng. Bạn cũng có thể chỉnh sửa sâu hơn các chuyển động của nhân vật cũng như ghép thêm các đoạn nhạc, hiệu ứng khác để tạo nên sự sinh động hơn.

Tạo buổi phát trực tuyến (livestream) cho nhân vật của mình

Bạn dễ dàng có thể tạo được những buổi livestream cho nhân vật ảo của mình
Bạn dễ dàng có thể tạo được những buổi livestream cho nhân vật ảo của mình

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng nên một nhân vật thần tượng ảo trên các nền tảng mạng xã hội với sự hỗ trợ của Adobe Character Animator. Đây cũng là một trong những xu hướng phát triển mới của ngành livestream tại nhiều nước, trong đó có cả Việt Nam. Không cần phải lộ diện mặt cũng không cần bạn phải có ngoại hình xuất sắc, các nhân vật thần tượng ảo được tạo ra từ Adobe Character Animator đang giúp việc livestream dễ dàng hơn rất nhiều.

Các công cụ như Replays và Magnets trên Adobe Character Animator được phát triển riêng để hỗ trợ việc livestream tốt hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, khả năng mô phỏng lại chuyển động của chủ thể thông qua camera cũng giúp các nhân vật chuyển động thật hơn rất nhiều.

Tạo ra một quá trình làm phim hoạt hình tối ưu nhất với các công đoạn

Một quá trình làm phim hoạt hình với Adobe Character Animator rất tách bạch và đơn giản, có thể xem là tối ưu nhất hiện nay. Bắt đầu với quá trình tạo dựng nhân vật với công cụ thiết kế như Illustrator hay Photoshop. Tiếp đó, các chuyển động trong các cảnh phim được tạo bởi Adobe Character Animator. Cuối cùng, những cảnh phim được biên tập lại với Adobe Premiere. Các file xuất của các phần mềm này đều có thể được đọc bởi các phần mềm còn lại nên hoàn toàn đồng nhất trong quá trình làm việc. Các công đoạn cũng dễ dàng được phân chia cho các nhóm thành viên để triển khai công việc nhanh chóng hơn.

3. Cấu hình máy tính để có thể sử dụng được Adobe Character Animator

Máy tính của bạn có cấu hình càng mạnh mẽ thì việc sử dụng Adobe Character Animator càng mượt mà và hạn chế các lỗi do phần cứng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh phí cho một chiếc máy tính thật sự mạnh mẽ, dưới đây là cấu hình khuyến nghị của phần mềm Adobe Character Animator.

  • Hệ điều hành Window 10 trở lên (64 bít)
  • Chip xử lý Intel hoặc chip xử lý AMD Athlon hỗ trợ SSE 4.2 trở lên (64 bit)
  • Bộ nhớ tạm thời (RAM): tối thiểu 8GB (khuyến nghị 16GB)
  • Dung lượng bộ nhớ trong còn trống tối thiểu 3GB
  • Card đồ họa: tối thiểu 2GB Vram GPU
  • Độ phân giải màn hình: Tối thiểu 1280×800 (khuyến nghỉ 1920×1080)
  • Ngoài ra còn yêu cầu thêm Webcam hay Microphone cho các tính năng mô phỏng

Trên đây là những thông tin về Adobe Character Animator, phần mềm làm phim hoạt hình vô cùng tiện lợi và hữu ích. Để sử dụng Adobe Character Animator vào làm phim, bạn cần có cả những kiến thức về các kiến thức về các công cụ Adobe khác, vừa cần phải có những kiến thức về mỹ thuật đa phương tiện nói chung nhằm giúp việc làm phim được chân thực và hiệu quả. Khóa học chuyên sâu về mỹ thuật đa phương tiện của FPT Arena sẽ là sự lựa chọn không thể phù hợp hơn.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *