5 tips rèn luyện sáng tạo dành cho dân thiết kế

5 tips rèn luyện sáng tạo dành cho dân thiết kế

Thiết kế là một lĩnh vực đòi hỏi sự sáng tạo cao và khả năng sử dụng thành thạo các phần mềm. Mặc dù việc học các công cụ tương đối dễ dàng, nhưng điều quan trọng là bạn cũng cần tập trung vào việc mở rộng và nâng cao khả năng sáng tạo của mình. Sáng tạo sẽ là chiếc chìa khóa để bạn trở thành một nhà thiết kế thành công.

Tuy nhiên, sẽ có đôi lúc năng lượng sáng tạo trong bạn cạn dần và kèm theo đó là tình trạng “block” ý tưởng. Vậy làm cách nào để vượt qua giai đoạn này? Bỏ túi ngay 5 cách “phục hồi” sự sáng tạo dưới đây nhé!

1. Số lượng hơn chất lượng

Trong quá trình rèn luyện, thay vì tập trung vào chất lượng đầu ra hãy tập trung vào số lượng. Các bài tập về số lượng sẽ giúp bạn bật tung ý tưởng – ngay cả những ý tưởng chưa tốt.

Số lượng hơn chất lượng là tiêu chí quan trọng khi rèn luyện sáng tạo

Khi bạn cần ý tưởng mới hãy viết tất cả những key word hoặc phác thảo thật nhiều bố cục đang lóe lên trong đầu bạn lên giấy. Sau đó hãy dành thời gian để xem lại và chọn ra những ý tưởng khả thi nhất.

2. Tạo một bộ sưu tập ý tưởng

Lưu trữ những thiết kế mà mình yêu thích là một thói quen có thể giúp ích cho bạn về lâu dài. Mỗi khi bạn nhìn thấy một tác phẩm thiết kế truyền cảm hứng, hãy chụp ảnh hoặc note lại và đưa vào bộ sưu tập của mình. Đây sẽ là nguồn cảm hứng tuyệt vời để bạn tạo ra một thiết kế tuyệt vời.

Tạo một bộ sưu tập ý tưởng cũng là 1 cách để rèn luyện sáng tạo

Hãy sắp xếp chúng một cách khoa học theo chủ đề, tác giả, màu sắc… để bạn có thể tìm kiếm một cách dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị một cuốn sổ để phác thảo những ý tưởng của mình. Có thể ngay tại thời điểm này bạn chưa cần dùng đến nhưng có thể một ngày nào đó chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn.

3. Gia nhập cộng đồng thiết kế 

Những group về thiết kế trên mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến như Dribbble, Behance, Freepik… là nơi giúp bạn tìm thấy những nguồn cảm hứng sáng tạo tuyệt vời.

Rèn luyện sáng tạo bằng cách gia nhập cộng đồng sáng tạo

Gia nhập vào cộng đồng các nhà thiết kế không chỉ cung cấp cho bạn những tin tức và xu hướng mới nhất của thế giới thiết kế, mà còn cho bạn cơ hội thảo luận với các nhà thiết kế khác. Không chỉ vậy, bạn có thể tải các tác phẩm của mình và nhận được những phản hồi quý giá để cải thiện bản thân.

4. Thử những điều mới

Xem phim, chơi game, du lịch… là một số hình thức giải trí được rất nhiều người lựa chọn khi cần giải tỏa căng thẳng hoặc tìm kiếm nguồn cảm hứng mới. Ngoài những cách này, các bạn có thể thử làm một điều gì đó mới mà trước đây chưa từng làm như: đi bộ thay vì đi xe, thử một món ăn hoặc đồ uống mới…

Thử những điều mới sẽ giúp rèn luyện sáng tạo

Đừng rập khuôn bản thân vào bất kỳ giới hạn nào. Khi bạn thử một điều mới thì cũng là lúc bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình, học hỏi được nhiều hơn, mở mang tâm trí và thúc đẩy tư duy sáng tạo.

5. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Tips cuối cùng và cũng quan trọng nhất nên phải nhắc lại 3 lần. Sáng tạo là một khả năng hoàn toàn có thể rèn luyện được vì thế hãy dành thời gian để luyện tập mỗi ngày nhé. Chẳng cần phải cầu kỳ, bạn có thể thực hành các bài tập rèn luyện sự sáng tạo đơn giản như: hoàn thiện một hình vẽ từ hình cho trước, phác thảo thật nhiều hình từ các khối vuông, tròn, tam giác có sẵn,…

Rèn luyện sáng tạo bằng cách luyện tập mỗi ngày

Chìa khóa của sự sáng tạo là giải phóng bản thân khỏi những khuôn mẫu cố định và cho phép phần vô thức trong tâm trí tiếp quản. Vì vậy, trong lúc luyện tập hãy để trí tưởng tượng của bạn được bay cao, bay xa.

Song song với những tips trên thì bạn cũng cần nghỉ ngơi hợp lý, hãy để bộ não của bạn được thư giãn. Tạm gác lại công việc,  tìm kiếm những khoảnh khắc yên bình có thể giúp bạn tìm thấy nguồn sáng tạo và bật ra những ý tưởng mà bạn không ngờ tới.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *