5 kỹ năng mềm cần thiết của Designer để có một sự nghiệp thành công

Để trở thành một nhà thiết kế tuyệt vời, cần phải sáng tạo, nắm vững những kiến thức và sử dụng phần mềm thành thạo, nhưng liệu như vậy đã đủ? Ngoài trang bị kiến thức và trình độ chuyên môn thì kỹ năng mềm là một điều cần thiết để có một sự nghiệp thành công.

Kỹ năng mềm (soft skills) là thuật ngữ dùng để chỉ những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, thuộc về cá nhân: kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, khả năng thích nghi, quản lý thời gian… Kỹ năng mềm thường xuất phát từ trải nghiệm cá nhân và có thể cải thiện thông qua việc rèn luyện.

Vậy kỹ năng mềm nào là cần thiết trong sự nghiệp thiết kế? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1. Sáng tạo và đổi mới 

Sáng tạo luôn là một trong những kỹ năng cần thiết của Designer. Bất kỳ một nhà thiết kế nào cũng có thể tạo ra thiết kế dựa trên mẫu có sẵn hoặc từ tác phẩm của những người khác. Nhưng một nhà thiết kế giỏi sẽ luôn đưa ra những ý tưởng độc đáo, sáng tạo cho các dự án của mình và có thể tạo ra những tác phẩm có ảnh hưởng đến những người khác trong ngành.

5 kỹ năng mềm cần có của Designer

Để có một sự nghiệp thành công, Designer nên rèn luyện càng nhiều càng tốt để cải thiện khả năng tư duy đổi mới và sáng tạo. Có rất nhiều cách để rèn luyện bao gồm tiếp cận các vấn đề thiết kế từ các góc độ khác nhau và kết hợp tư duy sáng tạo vào các khía cạnh khác trong cuộc sống. Mọi thứ bên ngoài khung cửa sổ đều là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thiết kế, vì vậy, hãy ra ngoài để giữ cho tinh thần thoải mái và tìm kiếm các nguồn cảm hứng khi bạn bị bí idea nhé!

2. Kỷ luật

Kỷ luật là quá trình thách thức nhất, vì đây là ‘cuộc chiến’ không với ai khác mà là với chính bản thân mình. Không chỉ với Designer, mà còn ở tất cả các ngành nghề khác, việc đúng deadline sẽ giúp công việc được hoàn thành theo đúng kế hoạch và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn.

5 kỹ năng mềm cần có của Designer

Để rèn luyện tính kỷ luật, bạn có thể xây dựng thói quen lập kế hoạch và tuân thủ đúng kế hoạch đã đề ra. Việc làm việc theo kế hoạch sẽ giúp Designer quản lý các dự án, kiểm soát tiến độ thực hiện, đồng thời loại bỏ những thói quen xấu là rào cản cho sự phát triển của bản thân.

3. Kiên trì

“Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng” và câu nói này đúng với mọi ngành nghề. Để trở thành một ai đó thì ngoài đam mê, còn phải kiên trì và không ngừng rèn luyện. Đối với thiết kế thì kiên trì có thể coi là kỹ năng mềm quan trọng nhất.

5 kỹ năng mềm cần có của Designer

“Cần cù bù thông minh” và với thiết kế thì có thể coi “cần cù bù sáng tạo”. Khi đã xác định được chuyên ngành mình theo đuổi thì bạn hãy cố gắng học hỏi, tìm kiếm và thực hành thật nhiều để biết ngành này có phù hợp với mình hay không. Những kiến thức được dạy tại trường lớp sẽ đủ cho bạn làm nghề nhưng để đi xa thì bạn cần học hỏi từ cuộc sống xung quanh, học từ người khác, học từ những lỗi sai…

4. Dễ hợp tác

Thiết kế không phải là một ngành mà bạn giam mình trong 4 bức tường và sáng tạo ra những ý tưởng tuyệt vời mà bạn cần làm việc và giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng. Cho dù chỉ làm việc với một nhóm nhỏ thì hợp tác cũng là một kỹ năng mềm quan trọng đối với các nhà thiết kế.

5 kỹ năng mềm cần có của Designer

Hợp tác là cho và nhận nên yêu cầu kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm tốt. Khi bạn dễ hợp tác thì có thể tạo ra những thiết kế tốt hơn, đáp ứng được nhu cầu của nhiều khách hàng và mở rộng mối quan hệ của mình.

5. Tư duy tích cực

Một tư duy tích cực là cơ sở quan trọng cho một sự nghiệp phát triển. Khi bạn tiếp cận các vấn đề với suy nghĩ của người mới bắt đầu hoặc với ý tưởng rằng luôn có chỗ cho sự phát triển và cải tiến thì bạn sẽ có nhiều khả năng nảy ra một ý tưởng chưa từng được thử trước đây. Điều này tác động trực tiếp đến sự sáng tạo và đổi mới của bạn.

5 kỹ năng mềm cần có của Designer

Tư duy phát triển cũng rất quan trọng đối với Designer vì công nghệ và những xu hướng thiết kế luôn phát triển không ngừng. Những xu hướng trước đây có thể đã cũ so với thời điểm hiện tại, việc luôn giữ cho mình một thái độ tích cực và tư duy lạc quan sẽ giúp bạn luôn bắt kịp xu hướng và đạt được những bước tiến mới trong sự nghiệp của mình.

Bên cạnh đó, hãy cởi mở với những phản hồi và đưa ra những lời góp ý chân thành cho người mới. Hãy luôn nhớ rằng mỗi lời góp ý có giá trị là một cơ hội để phát triển và học hỏi. Ngoài ra, luôn sống lành mạnh và giữ cho cuộc sống healthy & balance nhé.

Sáng tạo là một chuyến hành trình mà chúng ta chưa biết rõ đích đến và mọi thứ xảy ra trên đường đi đều là cơ hội để chúng ta học hỏi. Ngay cả những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm nhất cũng không bao giờ ngừng học hỏi. Vì vậy, hãy luôn học tập không ngừng để đi đúng hướng và kiểm soát cái tôi của mình đúng lúc. Chỉ khi bạn đặt cái tôi của mình sang một bên, bạn mới có thể thực sự mở rộng tầm mắt và tâm trí của mình để tạo nên những điều tuyệt vời.

Kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn luôn tồn tại song song, trở thành 2 yếu tố không thể thiếu nếu bạn muốn thành công trong bất kỳ vị trí công việc nào. Hãy luôn ghi nhớ và áp dụng chúng trong suốt hành trình sự nghiệp của bạn nhé!

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *