5 điều bạn cần biết trước khi bước chân vào thế giới Freelancer

Freelance (làm việc tự do) là một nghề bùng nổ trong thời gian gần đây bởi sự linh hoạt, không bị giới hạn về thời gian, địa điểm làm việc… mà vẫn đảm bảo hiệu quả công việc và nguồn thu nhập ổn định. Tuy nhiên, để trở thành một freelancer bạn cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, đặc biệt là đối với các “tân binh” chưa có nhiều kinh nghiệm.

Covid ảnh hưởng đến nhiều nhóm ngành trong xã hội nhưng với freelancer, đặc biệt là freelance designer thì đây được cho là cơ hội để các bạn tiến xa hơn.

Nếu các bạn đang ý định trở thành một freelancer mà chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo 5 điều cần biết trước khi bước chân vào thế giới freelancer dưới đây nhé!

  • Hiểu mình trước khi lựa chọn

Một trong những điều đầu tiên bạn cần làm rõ trước khi trở thành một freelancer đó là xác định lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi. Bạn muốn trở thành một nhà thiết kế tự do, một nhà sáng tạo nội dung hay một lập trình viên làm việc tự do? Hãy suy nghĩ thật kỹ về thế mạnh, kinh nghiệm, kỹ năng và cả công việc mà bạn thích làm nhất để đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

freelance

Hiểu rõ năng lực bản thân chính là “chìa khóa” giúp bạn có thể đi xa trong môi trường làm việc tự do. Nếu có thể, hãy bắt đầu với tư cách là một freelance part-time, vừa học, vừa làm tích lũy kinh nghiệm để có thể chuyển sang làm freelancer toàn thời gian.

  • Bắt đầu từ những project cá nhân

Để trở thành một freelancer kinh nghiệm làm việc là yếu tố đầu tiên bạn cần có. Nếu là một người mới chưa có nhiều kinh nghiệm thực chiến thì bạn có thể bắt đầu từ những project cá nhân.

freelance

Project cá nhân có thể những bài tập mà bạn thực hiện trong thời gian học tập tại giảng đường đại học, hay bất cứ dự án nào mà bạn tự thực hiện và thực sự tâm huyết với nó… Bạn cũng có thể tham gia vào các dự án phi lợi nhuận hoặc bắt đầu với mức lương thấp để trau dồi kinh nghiệm cho mình, khi đạt độ “chín”, chắc chắn giá trị sản phẩm sẽ tương xứng với giá trị mà bạn bỏ ra. Hãy học cách nâng cao bản thân trước khi yêu cầu thế giới “chấp nhận” mình.

  • Đầu tư vào portfolio 

Portfolio được coi là tài sản quý giá nhất đối với freelancer, là nơi để họ cho khách hàng thấy kinh nghiệm và năng lực thực sự của mình. Đối với nhiều freelancer, portfolio chính là nơi biến những khách hàng tiềm năng thành những khách hàng thực sự.

freelance

Khi bạn “có tuổi mà chưa có tên” trong ngành, hãy đầu tư một cách nghiêm túc cho portfolio của bạn: thiết kế rõ ràng, thu hút, show lên những project thực sự ấn tượng và thể hiện rõ phong cách, con người của bạn để khẳng định với mọi người bạn là ai, bạn làm được những gì ở thế giới tự do này. Bên cạnh đó, hãy xây dựng hình ảnh thương hiệu cho bản thân qua các trang mạng xã hội để tăng cơ hội kết nối với khách hàng, mở rộng networking của mình nhé!

  • Đừng đánh giá thấp bản thân 

Để chứng minh bản thân khi mới bắt đầu bước chân vào nghề, chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn nhưng bạn hãy cứ cố gắng, chủ động tìm kiếm các cơ hội và làm việc hết sức mình với những dự án đang đảm nhận.

freelance

Ngoài ra, bạn cũng cần rèn luyện tính kiên nhẫn, học cách lắng nghe nhiều hơn, cách quản lý thời gian, quản lý dự án, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng ngay cả khi dự án đã kết thúc…  và học cách “say No” đúng lúc để không bị quá tải trong công việc.

  • Học tập và rèn luyện mỗi ngày

Dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của rất nhiều người nhưng đồng thời cũng cho thấy ưu điểm của nghề freelance. Không ai có thể nói trước tương lai nhưng để thích nghi với sự thay đổi của thời thế thì chúng ta cần phải linh hoạt, trang bị thêm nhiều kiến thức, kỹ năng mới.

freelance

Dù cho bạn là freelancer đang làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào thì cũng nhớ dành thời gian để học tập và rèn luyện các kỹ năng của bản thân. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân, nghỉ ngơi hợp lý để luôn duy trì một tinh thần vui vẻ, tích cực, làm việc hiệu quả nhé.

Chúng mình xin được trích dẫn lại lời nhắn nhủ của thầy Vũ Đinh Hùng – giảng viên kỳ III tại FPT Arena trong buổi Zoom talk “Đời sống freelancer mùa Covid”: “Cho dù bạn đang làm việc ở bất cứ ngành nghề nào, nếu thực sự yêu nghề và muốn gắn bó lâu dài thì hãy vạch ra một lộ trình cho mình và lên kế hoạch để thực hiện nó. Hãy tin vào bản thân mình, không ngừng cố gắng học hỏi mỗi ngày, chắc chắn các bạn sẽ tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình”.

Có thể nói freelancer là một lựa chọn khá thú vị, mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn, đặc biệt là với những người trẻ. Nhưng khi mới bắt đầu, chắc chắn các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng hãy cứ cố gắng và làm việc hết mình, chúng mình tin các bạn sẽ làm được. Chúc các bạn thành công với sự nghiệp của mình.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *