3D Max là gì? Tìm hiểu về các tính năng và ứng dụng cả 3D Max

Chắc hẳn ai trong số chúng ta đều đã ít nhất một lần được nhìn thấy một trò chơi, một đoạn video quảng cáo hay một bộ phim được dựng 3D với những hiệu ứng hình ảnh vô cùng sống động và chân thật. Đây chính là tác phẩm của những phần mềm đồ họa vi tính 3 chiều. Trong đó, cái tên được nhiều người nhắc đến nhất vẫn luôn là 3D Max. Vậy phần mềm này có gì đặc biệt và ứng dụng của nó ra sao? Tất cả sẽ được FPT Arena bật mí ngay tại bài viết này.

3D Max - Phần mềm đồ họa vi tính 3D
3D Max – Phần mềm đồ họa vi tính 3D

1. Phần mềm 3D Max là gì?

3D Max còn có tên gọi đầy đủ là Autodesk 3D Max. Nó còn có nhiều tên gọi khác như 3d Studio, 3ds… Đây là một phần mềm đồ họa vi tính 3 chiều (tiếng Anh là 3D graphics application) được tạo ra bởi Autodesk Media & Entertainment vào năm 2006. Công dụng chính của phần mềm này là tạo dựng các hình ảnh 3 chiều và tạo những hiệu ứng cho chúng để phục vụ việc tạo ra các tác phẩm 3D phục vụ cho các mục đích giải trí, tiếp thị… Phần mềm có cả phiên bản hoạt động trên nền tảng 32bit và 64bit. Tính đến nay, 3D Max đã có rất nhiều phiên bản nâng cấp khác nhau với những cải tiến ngày càng thông minh hơn để phục vụ được cho nhu cầu ngày càng cao hơn của người dùng.

Ứng dụng của 3D Max
Ứng dụng của 3D Max

3D Max giúp người sử dụng tạo ra những vật thể 3D và diễn hoạt lại nó. Khả năng tạo mô hình 3D mạnh mẽ là điểm mạnh của phần mềm này. Bên cạnh đó, nó cũng sở hữu một lượng lớn module linh hoạt được phát triển bởi nhiều bên, giúp hỗ trợ cho công việc một cách hiệu quả. 3D Max cũng có sự tương thích rất tốt với Window để tận dụng được triệt để sức mạnh của phần cứng. Phần mềm 3D Max cũng nổi bật với khả năng tạo nên một khung cảnh 3D cho vật thể, nơi mà bạn có thể dễ dàng thêm được các hiệu ứng như mưa, lửa cháy, khói bụi… và xuất ra dưới dạng video thực tế ảo.

Xem thêm thông tin: Adobe Character Animator là gì? Tìm hiểu về công cụ hỗ trợ làm phim hoạt hình của nhà Adobe

2. Lịch sử hình thành và phát triển của 3D Max

3D Max có một lịch sử hình thành và phát triển khá gian truân khi qua tay của khá nhiều doanh nghiệp lớn nhỏ. Giai đoạn khởi đầu, nó được xây dựng trên nền tảng của DOS của một đội nhóm tên là YOST với tên gọi là 3D Studio. Lúc này, Autodesk là đơn vị đứng tên phát hành phiên bản thương mại của 3D Max. Sau này, đơn vị này chính thức mua lại bản quyền của phần mềm và phát hành nó với cái tên Autodesk 3D Max. Sau này, 3D Max lại tiếp tục được chuyển giao cho một công ty khác có trụ sở tại Montreal, Quebec, Canada – Discreet tiếp tục phát triển. Tuy vậy, về mặt bản chất thì 3D Max vẫn thuộc bản quyền của Autodesk do Discreet đã sớm được thương hiệu này mua lại.

3. Những ưu điểm của 3D Max

3D Max sở hữu khá nhiều ưu điểm vượt trội khiến cho những người làm đồ họa 3D rất thích sử dụng nó. Đầu tiên, chúng ta không thể bỏ qua được độ tương thích tuyệt vời của phần mềm với hệ điều hành Window. Độ phổ biến của hệ điều hành này là không nhỏ, đồng nghĩa với việc có rất nhiều người làm đồ họa 3D có thể sử dụng 3D Max. Không chỉ vậy, sự tương thích tuyệt vời còn cho phép bạn tận dụng được hết toàn bộ sức mạnh của phần cứng máy tính và hạn chế lỗi phát sinh trong quá trình làm việc. Đây là điều mà không phải phần mềm nào cũng làm được.

Bên cạnh đó, sự linh hoạt của 3D Max luôn là điểm nhấn mạnh mẽ nhất khi nó có thể tích hợp thêm những module được phát triển bởi cả hãng và những đơn vị bên thứ 3. Điều này có nghĩa là mọi nhu cầu của người dùng gần như sẽ luôn có đơn vị cung cấp các module bổ sung tính năng, giúp nó mạnh mẽ và phục vụ tốt các nhu cầu của người dùng hơn mà không phải chờ các cập nhật từ hãng. Chính nhờ khả năng hoạt động với các module tích hợp mà bạn sẽ có đầy đủ các tính năng cần thiết và loại bỏ các chức năng không cần 1 cách dễ dàng.

Khả năng tạo hình chi tiết vật thể
Khả năng tạo hình chi tiết vật thể

3D Max cũng cung cấp một khả năng tái tạo da và lông, tóc vải cho nhân vật một cách linh hoạt tuyệt vời. Sự mềm mại và chân thật của phần lông, tóc, da cho nhân vật một sự chân thật nhất. Việc tái tạo được các chất liệu vải giúp bổ trợ cho quá trình tạo hình nhân vật rất tốt. Ngoài ra, 3D Max xây dựng nhân vật thông qua việc tạo dựng lên những bộ xương cho nhân vật. Sau đó, bạn có thể tùy chỉnh nhân vật dựa trên khung xương này. Đây là một trong những tính năng giúp việc tạo dựng nhân vật được đẩy nhanh và gia tăng độ chính xác rất nhiều.

Các vật thể cứng như gạch, đá… được tái hiện một cách nhanh chóng và dễ dàng với 3D Max. Phần mềm cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tạo các hiệu ứng tương tác với các vật thể rắn như rung động, vỡ, biến dạng… Những tính năng này hỗ trợ rất tốt cho quá trình làm các game 3D hay các phim hành động.

4. Tính ứng dụng của phần mềm 3D Max trong các ngành nghề thực tế

Tính ứng dụng của 3D Max là rất rộng và nó có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực cần tạo lập các mô hình 3D như phim ảnh, kiến trúc, chế tạo cơ khí, công nghiệp game… Tuy nhiên, do phần lớn các phiên bản 3D Max tại Việt Nam đều là bản crack (thuật ngữ chỉ các phần mềm được mở khóa trái phép) nếu việc sử dụng toàn bộ các tính năng module kết hợp còn khá hạn chế. Điều này khiến cho nhiều người lầm tưởng 3D Max chỉ phù hợp với việc thiết kế game. Tuy nhiên, nếu có thể tiếp cận với số lượng module kết hợp khổng lồ, tiềm năng của 3D Max là không có hạn chế.

3D Max ứng dụng tạo lập nhân vật game
3D Max ứng dụng tạo lập nhân vật game

Trong công nghiệp game 3D, 3D Max hỗ trợ hầu hết các công tác tạo hình nhân vật, không gian, cảnh quan… trong game. Khả năng tái tạo nước da, độ mượt mà của tóc hay cả chất liệu vải… làm cho game trở nên chân thực hơn rất nhiều. Việc dễ dàng tạo vào sử lý các mảng sáng tối trong game cũng làm cho sự mượt mà của các chuyển động được gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, 3D Max cũng làm việc rất tốt với các va chạm của các vật thể rắn trong game, mang đến sự sống động cho những tựa game hành động.

Với lĩnh vực kiến trúc và thiết kế nội thất, 3D Max dễ dàng tái hiện hoàn hảo không gian trong nhà với các mảng sáng tối được tùy chỉnh theo mong muốn của bạn. Các nội thất kiến trúc trong nhà đều có thể dễ dàng tái hiện lại thông qua các vật thể sẵn có trong 3D Max và dễ dàng tùy chỉnh nó theo nhu cầu của kiến trúc sư. 3D Max cũng sở hữu rất nhiều plugin tiện ích khác hỗ trợ cho quá trình tạo lập và thiết kế được rõ ràng hơn.

Trong mảng điện ảnh, 3D Max cũng hỗ trợ rất nhiều cho ngành công nghiệp phim 3D tương tự như với ngành công nghiệp game. Việc ứng dụng 3D Max cũng mang đến nhiều thước phim sống động gần như đã đến gần với sự chân thực và sống động nhất. Ứng dụng của 3D Max trong việc kết hợp giữa các công nghệ làm phim ngày nay đã giúp những thước phim viễn tưởng trở nên sống đống động và chân thực hơn bao giờ hết.

Nhìn chung, 3D Max là một phần mềm vô cùng hoàn hảo và mạnh mẽ, thích hợp với tất cả những ai đang cần một công cụ đồ họa 3D tương thích tốt với Window. Hiện tại, FPT Arena đang cung cấp khóa học với đầy đủ các kỹ năng sử dụng công cụ cho đến kiến thức về mỹ thuật đa phương tiện.

Nguồn: arena.fpt.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *