3 ngành nghề giúp giới trẻ dễ kiếm việc làm nhất trong năm 2017

Năm 2017, Lập trình, Thiết Kế Mỹ Thuật Đa Phương Tiện và Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng là 3 trong số nhiều ngành nghề được giới trẻ lựa chọn nhiều nhất và hiện đang có nhu cầu nhân lực cao nhất trong vài năm trở lại đây. Vì sao mà những ngành nghề này lại có sức hút đến như vậy?

Ngành Lập trình

Lập trình viên (hay còn gọi là kỹ sư phần mềm) là người thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm) trên các công cụ lập trình, họ có thể tạo ra các chương trình mới , sửa lỗi hay nâng cấp chương trình đó để tăng tính hiệu quả của việc sử dụng máy tính. Người ta ví lập trình viên là những người thợ “coding” – người ngồi gõ những dòng lệnh (code) trên máy tính, làm ra các phần mềm hoặc chỉnh sửa, phát triển nó dựa trên các công cụ lập trình.

Theo báo cáo của công ty tuyển dụng trực tuyến VietnamWorks về ngành Công Nghệ Thông Tin (CNTT) vào cuối tháng 11/2016 thì trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – phần mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm. Tuy nhiên, số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Nguyên nhân chính là do số lượng doanh nghiệp tuyển dụng trong ngành CNTT đã tăng 69% so với năm 2012. Đặc biệt, số lượng công ty phần mềm đã tăng đến 124% chỉ trong vòng 4 năm. VietnamWorks thậm chí còn đưa ra ước tính nếu tiếp tục tăng trưởng nhân lực ở mức 8%, Việt Nam sẽ thiếu hụt khoảng 78.000 nhân lực IT mỗi năm, và đến năm 2020 sẽ thiếu hơn 500.000 nhân lực IT, chiếm hơn 78% tổng số nhân lực IT thị trường cần. Tuy nhiên, để đạt được tỉ lệ người tìm việc so với công việc ngành IT ở mức 17 ứng viên cho mỗi công việc (tỉ lệ năm 2013), thì cần khoảng 1,2 triệu nhân lực ngành IT vào năm 2020. “Nếu cứ đi theo mức tăng trưởng hiện tại, đến lúc đó Việt Nam sẽ thiếu khoảng 1 triệu nhân lực IT” – VietnamWorks nhấn mạnh trong bản báo cáo.

Đứng trước sự thiếu hụt nhân lực tăng vọt cùng việc cung không đáp ứng đủ cầu thì lập trình chính là ngành nghề đang thu hút được nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ yêu thích CNTT theo học trong năm 2017.

Ngành Thiết Kế Mỹ Thuật Đa Phương Tiện

Thiết kế đồ hoạ – Mỹ Thuật Đa Phương Tiện là sự kết hợp giữa nghệ thuật và thông tin. Đây là ngành học dạy bạn cách sắp xếp chữ, căn chỉnh hình ảnh, lựa chọn màu sắc và sáng tạo bố cục qua đó truyền tải thông tin này đến người xem khiến họ bắt mắt và thu hút nhiều người xem nhất có thể.

Đặc điểm của ngành nghề này là bạn sẽ luôn tìm được việc làm vì dù kinh tế có suy thoái đến đâu thì các công ty, nhãn hàng vẫn phải đầu tư một khoản ngân sách để PR, quảng cáo, làm hình ảnh cho các sản phẩm của họ. Đặc biệt với thời đại bùng nổ các thiết bị di đông như smartphone, máy tính bảng thì nhu cầu tạo ra các ấn phẩm đồ hoạ động, các video quảng cáo, các đoạn phim hoạt hình bắt mắt luôn là rất lớn kèm theo đó là sự ra đời ngày càng nhiều các công ty truyền thông quảng cáo khiến nhân lực của ngành này luôn bị đặt trong tình trạng thiếu hụt nhân lực.

Mức lương của những người làm việc trong ngành Thiết Kế Đồ Hoạ – Mỹ Thuật Đa Phương Tiện tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tài năng và kinh nghiệm của bạn, loại hình công ty, quy mô dự án,… nên sẽ không có con số cụ thể. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự tài năng thì hãy yên tâm khách hàng sẽ không tiếc khi phải trả cho bạn một số tiền xứng đáng. Ngoài mức lương cứng tại công ty, các bạn trẻ có thể lựa chọn các hình thức freelance (làm việc tự do) để nhận thêm các dự án bên ngoài nhằm tăng thêm thu nhập hoặc không muốn bị bó buộc phải làm việc 8 tiếng tại công ty.

Có thể thấy sự đa dạng của ngành, nhu cầu nhân lực dồi dào, tính linh động cộng thêm mức thu nhập được quyết định do chính bản thân là những yếu tố khiến ngành nghề này càng thu hút nhiều bạn trẻ theo học.

Ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng

Chuyên viên IT Quản Trị An Ninh Mạng là người sẽ phải thiết lập các thông số mạng, hệ thống mạng, duy trì hiệu suất vận hành mạng bằng cách theo dõi, phân tích và tinh chỉnh quá trình vận hành, tìm và sửa các trục trặc mạng, thông báo về các hỏng hóc với nhà cung cấp thiết bị mạng. Họ cũng là người thiết kế và duy trì hệ thống tường lửa hay nhận dạng và sửa chữa các lỗ hổng trên hệ thống mạng của đơn vị, triển khai và giám sát hệ thống phát hiện tấn công, khi có bất kỳ vụ tấn công nào họ phải nhận diện và xử lý một cách kịp thời tránh gây tổn thất, mất mát dữ liệu cho công ty.

Theo báo cáo của công ty an ninh mạng Symatec, Hoa Kỳ, Việt Nam là một trong 10 nước phát hiện các hành vi tội phạm mạng cao nhất 2016, chiếm tỷ lệ 2,16%, tăng 0,89% so với 2015. Điều này cho thấy có rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam đang là nạn nhân của các hacker mũ đen và con số bị tấn công mạng không ngừng tăng lên mỗi ngày. Chính vì lý do đó mà hiện nay các công ty, doanh nghiệp đang ra sức gia cố, bảo vệ khối tài sản trên mạng của mình bằng cách tìm kiếm nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao phục vụ cho nhu cầu bảo mật an ninh mạng.

Thông thường thì một sinh viên học Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng mới ra trường sẽ có mức lương khởi điểm là khoảng 6 triệu/tháng trở lên, sau 2 đến 3 năm thì có thể trên 10 triệu/tháng. Đối với các ứng viên làm việc tại công ty nước ngoài có thể trên dưới 1000 USD/tháng, nếu làm lâu năm thì con số đó còn nhiều hơn nữa. Và đây cũng chính là cơ hội không thể tốt hơn để các bạn trẻ đam mê CNTT chọn lựa ngành học đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn hiện nay

Học những ngành này ở đâu?

Hiện nay tại Việt Nam, 3 chuyên ngành trên được giảng dạy phổ biến ở nhiều trường Đại Học, Cao Đẳng. Nổi lên trong số đó phải kể đến Hệ thống đào tạo lập trình viên quốc tế FPT Aptech với chuyên ngành Lập Trình Viên Quốc Tế , Hệ Thống đào tạo Mỹ Thuật Đa Phương Tiện FPT Arena với chuyên ngành Thiết Kế Mỹ Thuật Đa Phương Tiện và Học viện Mạng & Phần cứng FPT Jetking với chuyên ngành Quản Trị Hạ Tầng An Ninh Mạng. Đây là 3 đơn vị trực thuộc Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT – Tổ chức giáo dục FPT ra đời từ 1999 và có kinh nghiệm trong việc liên kết đào tạo các chương trình quốc tế và là những đơn vị tiên phong mang công nghệ đào tạo CNTT tiên tiến của Ấn Độ về Việt Nam. Năm 2017 là năm đột phá của 3 đơn vị trên khi lần lượt các chương trình đào tạo được cập nhật hoàn toàn mới để bắt kịp với xu hướng công nghệ đang thay đổi từng ngày trên thế giới. Với hơn 20.000 sinh viên ra trường và có việc làm ổn định trong gần 20 năm qua. Đây là địa điểm lý tưởng để các bạn trẻ đam mê CNTT và đồ hoạ trao gửi niềm đam mê và xây dựng một tương lai nghề nghiệp vững chắc cho bản thân. Được biết trong năm 2017, Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT sẽ tuyển sinh 2500 thí sinh trên cả nước với đầu vào là tốt nghiệp THPT trở lên.

Arena Fpt